Select Page

Biểu Hiện Chó Sắp Đẻ Mà Bạn Cần Biết

Biểu Hiện Chó Sắp Đẻ Mà Bạn Cần Biết

Kể từ thời điểm mang thai cho đến ngày sinh, người nuôi cần phải đặc biệt chú ý mới có thể đảm bảo được ” Mẹ tròn con vuông”. Phần lớn thì chó mẹ thường sẽ tự mình sinh sản theo bản năng nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không đoái hoài gì đến chúng, đặc biệt là việc nhận biết những biểu hiện chó sắp đẻ

Biểu hiện chó sắp đẻ và một số điều cần lưu ý

biểu hiện chó sắp đẻ

Tại sao cần phải đỡ đẻ cho chó?

Có rất nhiều người vẫn thắc mắc rằng, vì sao chúng ta cần phải đỡ đẻ cho chó mà không để cho chúng sinh sản theo bản năng tự nhiên. Trên thực tế thì việc đỡ đẻ cho chó chỉ nhằm phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình sinh sản. Bên cạnh đó có một số loài chó thường gặp vấn đề khi đẻ như: Bull Dog, Boxer, Chihuahua,.. cơ thể của chúng khá nhỏ nên quá trình sinh sản có thể gặp nhiều rủi do và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế mà việc đỡ đẻ cho chó là điều rât cần thiết, tất nhiên là bạn phải nắm bắt được những kỹ năng để hỗ trợ cho việc này.

Cách nhận biết biểu hiện chó sắp đẻ

biểu hiện chó sắp đẻ

 • Dạo ổ: Trước khi chó đẻ 24 giờ thì chúng đã có sữa màu trắng đặc trưng, chúng bắt đầu ăn ít hơn( Có thể bỏ ăn), bụng sa, cơ bụng giản ra ( Sụt bụng), có phản xạ đị vệ sinh nhiều lần ( Giống như đái giắt, ỉa xón). Nếu trước đó chúng có ăn no thì đôi khi xuất hiện triệu chứng nôn mửa do dạ con chèn ép vào bao tử. Từ 12-2 giờ trước sinh, thân nhiệt của chó mẹ có thể hạ thấp dưới 37 độ C, chó có thể bắt đầu run rẩy vì cảm thấy lạnh. Lúc này chó mẹ thường đi lại nhiều, tinh thần bồn chồn, đứng ngồi không yên và có phản xạ tìm ổ để đẻ. Bên cạnh đó cạc bạn cũng sẽ thấy được phần âm hộ của chúng bị phù nề và có dịch trong suốt chảy ra. 
 • Đau đẻ: Thời điểm này chó mẹ bắt đầu cuống quýt và kêu rên, nhịp thở của chúng bắt đầu tăng dần và tim cũng đập nhanh hơn. Lưu ý: Khi bạn phát hiện có nước ối chảy ra ngoài âm hộ có màu xanh mà chó con vẫn chưa xuất hiện thì đây là một dấu hiệu bất thường, lúc này việc tốt nhất mà bạn cần làm là liên hệ với bác sỹ thú y để được trợ giúp.
 • Đẻ: Các bạn có thể dễ dàng quang sát được một chiếc bọc ối lòi ra khỏi âm hộ ( Căng như một quả bóng), chó mẹ bắt đầu rặng liên tục, bọc ối có thể vỡ ra, âm hộ phình to và căng cứng, lúc này bạn có thể thấy được từng bộ của chú cún con bên trong bọc ối. Can tiệp ( Nếu cần): Trong trường hợp chó con đã lòi ra ngoài khoảng 1/2 cơ thể nhưng sau vài phút vẫn chưa ra hết thì bạn phải dùng thủ thuật kéo nhẹ chó con theo hướng từ trên xuống, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. 

Những điều mà ngươi nuôi chó đẻ cần lưu ý

biểu hiện chó sắp đẻ

 • Nắm rõ ngày phối giống.
 • Theo dõi thường xuyên những biểu hiện chó sắp đẻ để liên hệ ngay bác sỹ thú y khi cần.
 • Quản lý một cách chính xác nhất khi phát hiện biểu hiện chó sắp đẻ trước 24 giờ, việc làm này nhằm đề phòng chó mẹ đẻ rơi và bỏ con mà chủ không biết.
 • Cần phải chuẩn bị ổ đẻ, thuốc sát trùng và một số dụng cụ đỡ đẻ khác như: Khăn bông, panh kẹp máu, kéo y tế,… trong trường hợp không có chuẩn bị đầy thì nên nhờ sự trợ giúp của bác sỹ thú y.
 • Dùng thuốc kích đẻ Oxytoxine, khi sử dụng cần xin ý kiến của bác sỹ thú y.
 • Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: Chảy máu quá nhiều, rặn đẻ không ra, ngôi thai ngược, tình trạng chó mẻ chuyển biến xấu,… phải báo ngay cho bác sỹ thú y để kịp thời cấp cứu.

Những biến chứng có thể xảy ra

biểu hiện chó sắp đẻ

 1. Say thai: Chó mang thai dưới một tháng tuổi mà bị thai ra còn gọi là sảy thai. Phần lớn các chủ nuôi nhận biết cho mang thai sau khi phối giống bằng cách quan sát: sự phát của vùng bùng, phát triển núm vú, vú đã có sữa hay chưa,… nhưng bổng nhiên vùng bụng của chúng bé dần và không sinh đẻ và cứ như vậy là họ xác định chó có hiện tượng tiêu thai. Trên thực tế đây hoàn toàn không phải là hiện tượng tiêu thai, thời kỳ mang thai này phần bào thai và nhau thai rất nhỏ nên phần bụng hầu như không có lớn mà trong khá giống với thường ngày. 
 2. Sinh non: Thai chỉ mới một hay 2 tháng nhưng vì một lý do nào đó mà chúng không thể tồn được được trong cơ thể mẹ được nữa và được tống ra ngoài thì được gọi là sinh non. Lúc này các bạn có thể dễ dàng phát hiện nhờ các chất thối rửa và xác của bào thai. Chó mẹ khi đẻ non thường có hiện tượng ăn thai và các chất thối rửa nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.
 3. Những nguyên nhân dẫn đến sảy thai, đẻ non: Do thời điểm phối giống không phù hợp, có thể là do cơ thể chó mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh. Việc phối giống đồng hết hay cận huyết cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai, đẻ non ở chó. Ngoài ra thì những vấn để như: điều kiện chăm sóc, các vấn đề về tâm lý hay chó mẹ mắc một số bệnh do virus như: Parvo, Carre, Viêm khí quản,…

—–

Các từ khóa liên quan:

 • biểu hiện chó sắp đẻ
 • chó mang thai bao lâu thì đẻ
 • chó có sữa bao lâu thì đẻ
 • chó mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ
 • chó vỡ ối bao lâu thì đẻ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 7 = 1