Select Page

Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Trĩ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Trĩ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Chim trĩ là loài gia cầm được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay ở Việt Nam, với hai thị trường tiêu thụ song song rất hiệu quả chính là: Cung cấp thương phẩm và con giống cho thị trường chim cảnh. Nhưng do là loài động vật mới được thuần hóa những năm gần đây nên việc thay đổi tập tính và thói quen của chim trĩ gây không ít khó khăn cho người chăn nuôi, thậm chí có không ít người bị thua lỗ nặng. Chính vì vậy mà việc nắm bắt được cách nuôi chim trĩ đúng kỹ thuật mới giúp bà con nông dân gặt hái được thành công và kết quả như mong đợi,

Hướng dẫn cách nuôi chim trĩ mang lại hiệu quả kinh tế

cách nuôi chim trĩ

Nhiều người hiện nay vẫn cho rằng, nuôi chim trĩ là một việc dễ dàng nếu có không gian nuôi phù hợp, rồi hằng ngày cho chúng ăn đầy đủ như nuôi gà là được. Thế những mọi chuyện có thật là chỉ đơn giản như vậy? Theo các chuyên gia về gia súc, gia cầm thì việc chăn nuôi gà, chim trĩ hay bất kỳ loài vật nào khác không hề khó khăn nhưng cũng không phải là chuyện đơn giản. Các bạn không chỉ phải biết cách nuôi chim trĩ đúng kỹ thuật mà còn phải nắm bắt nhiều kiến thức khác nhau từ chuyện dịch bệnh cho đến cả đầu ra sau khi xuất chuồng.

Cách chọn giống chim trĩ

Dựa vào đặc điểm cơ thể – Chim trĩ trống và mái khi ở cùng độ tuổi thì kích thước của con trống thường lớn hơn so với con mái. Còn khi mới nở hay còn nhỏ thì việc phân biệt chim trĩ chống và mái rất khó, chủ yếu các bạn phải dựa vào cảm quan nghề nghiệp và kinh nghiệm chăn nuôi cùng một số biểu hiện trong tập tính sinh hoạt hằng ngày của chúng. 

Khi ở độ tuổi từ 2-3 tháng, chim trĩ trống thường có dấu hiệu chuyển dần màu lông từ nâu nhạt sang đỏ pha, đồng thời trọng lượng cơ thể của chúng cũng chệnh lệch khá nhiều so với con mái. Trên cổ chim trống lúc này bắt đầu hình thành một tuyến lông màu đồng, phía dưới là màu xanh lá cây hoặc màu tím sáng. Tiếp đến thì chúng sẽ xuất hiện một vòng lông cổ màu trắng ( Trong giới nuôi chim, họ thường gọi là Trĩ Đỏ Khoang Cổ Trắng), lông đuôi có màu đỏ và hạt dẻ có pha trộn với những vệt trắng và đen. Ngoài ra trên má của chim trĩ trống còn hình thành thêm hai mào màu đỏ cùng hai chỏm lông sừng màu xanh sẫm. Một chú chim trĩ trống sau khi trưởng thành, trọng lượng cơ thể có thể dao động từ 1,5-2kg, lông đuôi có thể đạt đến 0,6m. 

cách nuôi chim trĩ

Trong khi đó, chim trĩ mái có kích thước nhỏ hơn khá nhiều. Sau khi chúng thay lông ở thời điểm 3-5 tháng tuổi, chim mái sẽ ổn định dần với bộ lông màu tối cùng những đốm đen có pha lẫn màu hạt dẻ. Chim mái có phần đuôi ngắn hơn khá nhiều so với chim trống và trọng lượng bình quân của chúng cũng chỉ ở mức 0,7-1,3kg khi trưởng thành.

Khi sống trong môi trường tự nhiên, một chú trĩ trống có thể quản lý và giao phối với rất nhiều con mái. Với bản tính hăng hái về tình dục nên chim trống có thể đạp mái liên hồi chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Theo một số nghiên cứu người ta đã ghi nhân được, cứ trung bình khoảng 5 phút thì một chú chim trĩ trống có thể đạp mái liên hồi tới 4 lần. Chính vì bản năng tự nhiên này mà việc nuôi ghép một chú chim trĩ đực cùng một con cái là điều tối kỵ, nếu được nuôi chung thì chim mái có thể rơi vào tình trạng hoảng loạn, bị dập trứng, tuột hậu môn, ảnh hưởng đến tâm lý và tác động nghiêm trọng đến thế hệ chim con về sau. Tuy nhiên việc nuôi quá nhiều chim mái cũng không phải là một ý kiến hay, nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng phôi trứng và sức khỏe của chim trống. Theo một mô hình nuôi chim trĩ chuyên nghiệp thì đàn chim trĩ bố mẹ nên có tỷ lệ 1 trống + 3 mái.

Nuôi chim trĩ ở thời kỳ còn nhỏ thường gặp không ít khó khăn nhất định liên quan đến chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và khâu vận chuyển. Chính vì thế, nếu bạn là một người mới nuôi hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi chim trĩ thì tốt nhất không nên chọn giống chó kích thước quá nhỏ. Thay vào đó thì các bạn nên chọn con giống đang trong giai đoạn từ 3-5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị.

cách nuôi chim trĩ

Khi chọn chim giống, nên chọn những con có ngoại hình to cao, đuôi dài, lông mượt, dáng khỏe mạnh và lanh lợi. Nếu chọn chim trống ở thời kỳ trưởng thành thì nên chọn con luôn trong tư thế nghiên mình sung trận. Còn chim mái thì nên chọn những con có bầu chim, không dị hình, dị tật, nở hậu. Ngoài ra khi chọn chim trĩ giống, các bạn nên đến những nơi có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành để biết được nguồn gốc chim giống rõ ràng, không bị đồng huyết cũng như được tư vấn rõ hơn về cách nuôi chim trĩ đúng kỹ thuật.

Lưu ý: Hiện nay loài chim trĩ này vẫn đang nằm trong diện động vật hoang dã nên khi muốn nuôi chim trĩ bạn cần phải khai báo với chi cục kiểm lâm. Phần lớn các cơ cở nhân giống chim trĩ ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được đăng ký giấy phép nuôi hay buôn bán cho các hộ gia đình chăn nuôi. Vì thế các bạn nên tìm đến các cơ sở được cấp giấy phép rõ ràng, tránh mua giống ở những nơi không rõ nguồn gốc nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm về sau.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ

cách nuôi chim trĩ

Chim trĩ có thể thích nghi với nhiều loại điều kiện khí hậu và địa hình khác nhau, do vậy mà việc làm chuồng trại để nuôi chim trĩ cũng khá đơn giản. Các bạn có thể tận dụng các khu chuồng trại nuôi heo, gà, nhà kho hay xưởng cũ, sau đó chỉ cần cải tạo lại và cần đảm bảo vệ sinh, thoáng mát và kín đáo ( Tránh cho chim chay mất) là xong.

Với những chú chim trĩ non từ 1-3 tháng tuổi, các bạn nuôi, úm trong chuồng lưới mắt cáo hoặc rãi chấu. Hạn chế tiếp đất, nuôi ở những khu vực kín đáo và đảm bảo tốt về công tác vệ sinh chuồng trại để phòng ngừa dịch bệnh và mùi hôi. Lưu ý: Hạn chế cho người lạ hoặc vật nuôi khác tiếp cận khu vực chuồng nuôi chim trĩ.

Mật độ úm trong chuồng nhỏ

 • Chim trĩ từ 0-30 ngày tuổi: 15-40  con/m2.
 • Chim trĩ từ 30-60 ngày tuổi: 6-12 con/m2.
 • Chim trĩ từ 60-90 ngày tuổi: 2-4 con.
 • Khi chim trĩ được 90 ngày tuổi trở đi thì các bạn đã có thể cho chúng ra chuồng lớn với mật độ nuội từ 1-2 con/m2.

Làm chuồng cho chim trĩ trưởng thành

cách nuôi chim trĩ

Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau, điều này giúp cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật về sau được thuận tiện hơn. Nếu bạn bắt đầu  làm chuồng nuôi cho chim sinh sản thì có thể thiết kế theo dạng cơ bản sau:

Rộng x Ngang x Cao: 3,5 x 6 x 2,8 m.

Với kích thước chuồng nuôi chim trĩ này bạn có thể nuôi được từ 20-25 cá thể chim bố mẹ sinh sản hoặc 30-40 cá thể chim hậu bị. Tường vây quanh có thể xây hoặc dùng thép B40, lưới mắt cáo. Nóc chuồng thì nên dùng các loại tấm Broxi măng hoặc một số vật liệu rẻ tiền khác để tiết kiệm chi phí đầu tư, miễn các bạn có thể đảm bảo rằng chim không thể thoát ra ngoài là được.

Nền bên trong chuồng nên được rãi một phần hay toàn bộ đều là cát ( Cát vàng) để chim trĩ có thể tắm nắng và tự làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể trán xi măng hoặc trồng cỏ đều được.

Phần mái che các bạn có thể lựa chọn toàn phần hoặc bán phần, miễn làm sao vào mùa hè phải thoáng mát và mùa đông thì ấm cúng. Với những khu vực phía Bắc thường có rét đậm, rét hại vào mùa đông hoặc có sương muối nên cần phải che chắn cẩn thận toàn bộ chuồng bằng vải hay bạt, đồng thời mở đèn để sưởi ấm cho chúng. Còn với những tĩnh thành phía nam và tây nguyên, nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm thì nên hạn chế việc phủ bạt. Tuy nhiên nên lưu ý đến những đợt mưa to, gió lớn vì đây là thời điểm chim trĩ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy,…

cách nuôi chim trĩ

Chú ý: Cần vệ sinh chuồng trại nuôi chim trĩ thường xuyên, từ 2-3 lần một tuần và tùy theo điều kiện hiện tại. Phun thuốc diệt khuẩn theo định kỳ, thường xuyên kiểm tra chuồng trại để lại bỏ những vật sắc nhọn, sợi ni lông để tránh chim ăn phải dẫn đến tử vong.

Thời gian gần đây có khá nhiều thông tin giới thiệu những mô hình chăn nuôi chim trĩ đạt hiệu quả kinh tế cao, nhưng phần lớn kiểu thiết kế chuồng trại này có kích thước từng ô khá nhỏ và mỗi ô chuồng như vậy chỉ có thể nuôi được từ 1-4 cá thể ( Ghép bộ). Cách làm chuồng này tuy hạn chế rất nhiều việc chim đánh, mổ nhau nhưng lại tốn nhiều chi phí đầu tư hơn. Mô hình ghép cặp như vậy chỉ phù hợp khi bạn nuôi chim trĩ kiểng hay diện tích đất nhỏ. Tùy thuộc vào mục đích và quy mô mà các bạn có thể lựa chọn cách thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo được các yếu tố và yêu cầu về kỹ thuật chăn nuôi chim trĩ.

Thời kỳ chim trĩ đẻ trứng vá kỹ thuật ấp trứng

cách nuôi chim trĩ

Thông thường chim trĩ mái sau khi được 8 tháng tuôi thì sẽ bắt đầu đẻ trứng, thời gian đẻ trứng của chúng thường bắt đầu từ tháng 1 âm lịch và kéo dài cho đến tận tháng 4 âm lịch. Sau khi chim trĩ mái ngừng đẻ khoảng một tháng thì sẽ tiếp tục đẻ lứa thứ hai trong năm, lứa thứ hai thường kết thúc vào khoảng đầu tháng 8 âm. Trung bình một con chim trĩ mái có thể đẻ được từ 68 cho đến 80 trứng mỗi năm, con số này có thể thay đổi tùy theo quá trình nuôi dưỡng của mỗi hộ gia đình. 

Với những tĩnh thành phía Bắc, nơi có mùa đông lạnh giá kéo dài nên chim trĩ thường sẽ đẻ muộn hơn, thường thì mùa đẻ của chim trĩ bắt đầu khi thời tiết vào xuân. Còn các tĩnh phía Nam lại khác biệt hoàn toàn, do thời tiết ấm áp hơn nên chúng thường sinh sản sớm và kéo dài hơn rất nhiều. Số lượng trứng trung bình cho mỗi mùa sinh sản phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, từ kỹ thuật chăn nuôi, chế độ dinh dưỡng cho đến khâu quản lý. Nếu các bạn tăng cường lượng đạm động vật, canxi và sử dụng một số tác nhân phụ khác có thể làm cho chim trĩ đẻ khoảng 2 quả một ngày, thậm chí có thể ép chúng đẻ quanh năm theo ý muốn. Tuy nhiên biện pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp khai thác trứng chim thương phẩm, còn trong việc nhân giống thì không nên áp dụng. Cách ép chim trĩ đẻ theo ý muốn như vậy có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của chim bố mẹ, đồng thời chất lượng giống đời sau cũng bị ảnh hưởng. 

Trong môi trường sống tự nhiên, chim trĩ thường không ấp trứng, chúng thường đẻ nhờ tổ chim khác. Chính vì thế, trong môi trường nuôi nhốt nhân tạo chúng ta phải dùng biện pháp ấp trứng riêng biệt. Tỷ lệ trứng nở phụ thuộc vào 2 yếu tố chính, chất lưng phôi trứng và kỹ thuật ấp.

Hiện nay người ta ấp trứng chim trĩ thường theo 2 cách khác nhau:

 • Dùng vật nuôi có thân nhiệt và điều kiện ấp trứng tương tự, thường là dùng gà mái mơ hay gà tre để ấp trứng hộ. Cách này rất đơn giản vì chúng tương tự như việc ấp trứng gia cầm thông thường, tuy nhiên tỷ lệ thành công của phương pháp này lại khá thấp và rất khó để áp dụng với quy mô lớn.
 • Dùng máy ấp: Sử dụng các loại máy ấp trứng gia cầm thông thường để ấp trứng chim trĩ, thời gian trứng nỡ có thể dao động từ 22-23 ngày. Các bạn có thể hiệu chỉnh thông số  nhiệt độ và độ ẩm theo từng giai đoạn khác nhau. Nhiệt độ ấp trong tuần tiên nên để ở mức 37,5 độ C và độ ẩm là 55%, tuần thứ 2 thì nhiệt độ khoảng 37,3 độ C còn độ ẩm là 60%, từ tuần thứ 3 trở đi các bạn hiệu chỉnh nhiệt độ xuống mức 37 độ C và độ ẩm là 75%. 

Lưu ý: Khi ấp trứng bằng máy ấp thông thường, các bạn nên sử dụng nước cất để tạo độ ẩm, tuyệt đối không dùng nước bẩn hay có chứa nhiều tạp chất vì chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bay hơi của nước.

Những tia máu hình thành bên trong trứng chim thường rất mờ nhạt và rất khó để phân biệt nên đừng vội bỏ trứng ra khỏi lò ấp quá sớm, bên cạnh đó bên trong trứng chim trĩ còn có nhiều chất hóa học bảo quản trứng rất tốt nên bạn không cần quá lo lắng. Thường thì những quả trứng chim trĩ không có sống mà ấp tới 15 ngày vẫn không hề xuất hiện dấu hiệu hư thối như trứng gà hay vịt, chúng vẫn có thể ăn bình thường mà không gây hại gì cho sức khỏe của chúng ta.

Cách nuôi chim trĩ qua từng giai đoạn phát triển

Giai đoạn chim non ( 1-3 tháng tuổi) – Chim nên được nuôi trong lồng nhỏ, lưới mắt cáo. Sử dụng bóng đèn điện hay đèn sưởi có nhiệt độ trung bình từ 25-27 độ C, không nuôi chim non ở những nơi có gió lùa hay mưa tạt. Cần che đậy chuồng nuôi chim non cẩn thận để đảm bảo đàn chim khỏi những tác nhân bên ngoài như: Chó, mèo, chuột, rắn,… 

Khu vực nuôi nhốt chim trĩ con cần phải vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên, định kỳ 15-20 ngày thì phun thuốc khử trùng một lần. 

cách nuôi chim trĩ

Thức ăn dành cho chim trĩ non là dạng cám viên, loại dùng cho gà con, sử dụng máng ăn và uống tự chế hay loại dành cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh sạch sẽ là được. Nên cho một lượng thức ăn vừa đủ và khi chim trĩ ăn hết thì hãy nhấc máng lên để mang đi vệ sinh và thay nước mới. Tránh tình trạng để nước uống cho chim quá 2 ngày, với những chú chim trĩ còn nhỏ có sức đề kháng yếu thì nên sử dụng loại nước cất hay đun sôi để đảm bảo an toàn.

Giai đoạn trưởng thành – Khi bước qua giai đoạn trưởng thành, các bạn cần cho chim trĩ vào trong chuồng nuôi lớn hơn và sử dụng loại thức ăn dành riêng cho giai đoạn này như thóc, cám gà đẻ. Tỷ lệ pha trộn thức ăn cho thời kỳ trưởng thành có thể áp dụng như sau: 60% thóc trong khẩu phần, 40% còn lại là rau xanh ( Rau muống, rau lang, thân cây chuối thái nhỏ,…). Hạn chế cho chim trĩ ăn các loại thực phẩm lạ như tôm, cua hay cá vì chúng có thể khiến cho chim bị tiêu chảy.

cách nuôi chim trĩ

Quy trình nuôi chim trĩ theo đàn có thể xuất hiện hiện tượng chim cắn hay mổ nhau, những vị trí mổ thường gặp nhiều nhất là mắt, đỉnh đầu hay lỗ huyệt. Nếu các bạn muốn hạn chế những tình trạng này thì có thể áp dụng biện pháp sau:

 • Tách riêng những cá thể chim bị đánh, cắn hoặc cho chúng ra khỏi chuồng từ 3-5 ngày sau đó thì thả lại vào chuồng nuôi chung như bình thường.
 • Cho chúng ăn thêm một số khoáng chất như Ca, Zn,… Có thể sử dụng thuốc chống cắn trong trường hợp này, loại thuốc này có bán khá nhiều tại bệnh viện thú y.
 • Cắt hay mài bớt phần mỏ dưới của chim trĩ, đây được xem là việc làm bắt buộc khi nuôi chim trĩ theo hướng công nghiệp ( Quy mô lớn). Việc cắt móng chân hay mài nhỏ mỏ chim trĩ không hề gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Trên thực tế, thời gian chim trĩ đạp mái thường rất ngắn nên không nhất nhiết cần đến sự trợ giúp của bộ mỏ, vì thế chỉ cần mỏ trên là đủ. Bên cạnh đó thì việc cắt hay mài bớt nhỏ còn loại bỏ được tình trạng ăn trứng của chim trưởng thành. Tuy phương pháp này được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam thì việc mài bớt mỏ hay móng chân có thể gây lầm tưởng là chim có nguồn gốc Trung Quốc. 

Có thể các bạn không biết nhưng trong thực tế, trong danh sách các các loài động vật không có một khái niệm nào cho thấy có chim trĩ đỏ Trung Quốc, chim trĩ Thái Lan hay Việt Nam mà chỉ có vùng phân bố của chim trĩ. Vì thế chỉ có duy nhất là chim trĩ đỏ hay chim trĩ xanh mà thôi.

Khi đưa vào mô hình nuôi nhốt nhân tạo, ngoại hình và trọng lượng của chim trĩ thường sẽ do người nuôi quyết định toàn bộ. Ví dụ khi bạn dùng 100% cám tổng hợp làm nguồn thực phẩm chính, chim trĩ có thể phát triển nhanh hơn và có trọng lượng lên đến hơn 2kg. Tuy nhiên điều này sẽ khiến chất lượng thịt giảm xuống và chúng sẽ đánh mất đi bản tính hoang dã của mình. Kéo theo đó là hàng loạt vấn đề có thể xảy ra như: Sức đề kháng của chim trĩ kém đi, ở chim mái còn có thể gây ra tình trạng béo phì và không sinh sản được.

cách nuôi chim trĩ

Hiện nay có không ít thông tin trên một số diễn đàn chia sẽ cách nuôi chim trĩ đỏ hay chim trĩ xanh có nói về cách phân biệt chim trĩ Việt Nam và Trung Quốc. Điểm để giúp phân biệt chim trĩ Việt Nam và Trung Quốc chủ yếu mà những thông tin này đưa ra dựa trên ngoài hình và phần mỏ. Nhưng điều này hoàn toàn là sai lệch, việc mài mỏ hay cắt móng đời bố mẹ không hề gây ra ảnh hưởng gì đến đời sau. 

Để khẳng định được nguồn gốc, xuất xứ của chim trĩ cũng như chất lượng con giống mà bà con muốn mua thì tốt nhất là đến những cơ sở cung cấp giống có uy tín và được cấp phép của chi cục kiểm lâm sở tại. Tránh mua giống hay chim trĩ hậu bị của những thương lái vì chúng rất có thể mang nhiều mầm bệnh tiềm tàng.

Cách phòng và trị bệnh khi nuôi chim trĩ

cách nuôi chim trĩ

Phòng bệnh – Với những lứa chim trĩ giống sau khi vừa nở, các bạn hãy sử dụng các loại kháng sinh đặc trị Ecoli hòa trong nước với liều lượng gấp 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì. Khi chim trĩ được 5-7 ngày tuổi thì tiến hành nhỏ mắt và mũi cho chúng bằng vaccin lasota. Mỗi cá thể chim non nhỏ từ 1-2 giọt, nhỏ 2 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày.

Khi chim non được 2 tuần tuổi, các bạn dùng vaccin Gum cho chúng uống. Và khi chúng bước sang 2,5 tháng tuổi thì tiêm chủng Newcastle và vaccin tụ huyết trùng, sau 3 tháng thì tiêm chủng một lần nữa.

Ví trí tiêm phù hợp nhất là dưới phần da ức hoặc lườn của chim trĩ, tuyệt đối không tiêm vào bắp chân vì có thể gây ra tình trạng liệt nếu không tiêm đúng cách.

Lưu ý: Về lịch trình tim phòng vaccin chống cúm gia cầm thì phụ thuộc hoàn toàn vào các cơ quan chức năng của địa phương bạn đang sinh sống.

Trị bệnh:

 • Bệnh tiêu chảy, Ecoli: Bệnh này chủ yếu xảy ra khi vận chuyển chim trĩ từ nơi này đến nơi khác hay do môi trường sống không đảm bảo gây ra. Để điều trị bệnh này các bạn cần dùng vaccin đặc trị Ecoli, loại thuốc này dùng để cho chim trĩ uống ( liều lượng có thể gấp 2-2,5 lần chỉ định).
 • Bệnh về đường hô hấp: Chim trĩ xuất hiện triệu chứng thở khò khè, chảy nước mũi và thở ngáp sau một thời gian thì chết. Nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường hô hấp có thể là do điều kiện thời tiết, mật độ chuồng nuôi,.. Cách trị: Dùng thuốc đặc trị hen dành riêng cho gà để nhỏ trực tiếp với liều dùng gấp đôi so với hướng dẫn, đồng thời các bạn hãy điều chỉnh lại mật độ chuồng nuôi cho phù hợp và vệ sinh chuồng nuôi bằng thuốc khử trùng.
 • Bệnh đau mắt hay sưng mặt: Mắt chim có màng đục sau khi nhắm mắt, một trong hai bên má sừng vù, bệnh này có thể dẫn đến tình trạng tử vong do không thể ăn hay uống bất cứ thứ gì. Cách trị: Dùng một số loại thuốc nhỏ mắt dành cho người nhỏ từ 3-5 giọt, ngoài ra kết hợp với biện pháp tiêm nếu phát hiện trong mắt chúng có giun, sán.

Ngoài những căn bệnh thường thấy trên , trong quá trình chăm sóc chim trĩ cũng có thể mắc một số bệnh hiếm gặp trên gia cầm. Và để đảm bảo tỉ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đồng thời khi mới bắt đầu nuôi chim trĩ thì tốt nhất các bạn nên đến các trang trại hay cá nhân có nhiều kinh nghiệm thể tham khảo và học hỏi.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi chim trĩ
 • cách nuôi chim trĩ đỏ
 • cách nuôi chim trĩ xanh
 • cách nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 × 1 =