Select Page

Cách Nuôi Gà Đông Tảo Đúng Kỹ Thuật

Cách Nuôi Gà Đông Tảo Đúng Kỹ Thuật

Gà Đông Tảo là một trong những giống gà có giá trị cao về mặt kinh tế, chúng còn được gọi với cái tên là ” Gà Tiến Vua”. Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Khoái Châu thuộc tĩnh Hưng Yên và chỉ được người dân biết đến nhiều những năm gần đây. Tuy được đánh giá khá cao về mặt kinh tế nhưng chúng lại rất khó nuôi, vì vậy nếu bạn đang có ý định xây dựng hô hình chăn nuôi giống gà này thì cần phải trang bị cho mình cách nuôi gà Đông Tảo tốt nhất.

Ngoài ra trước khi quyết định chăn nuôi gà Đông Tảo các bạn cũng cần xác định rằng, rất khó để có thể xây dựng được những cặp gà bố mẹ có chất lượng tốt. Theo chia sẽ của một số chuyên gia thì trong một đàn gà nở ra, thường chỉ có một số ít cá thể có thể phát triển theo đúng tiêu chuẩn, phần còn lại thì đều phát triển như gà bình thường và chỉ có thể bán thịt.

Hướng dẫn cách nuôi gà Đông Tảo đúng kỹ thuật

cách nuôi gà đông tảo

Khi bắt đầu quyết định nuôi gà Đông Tảo các bạn cần lựa chọn mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện mình đang có. Tuy nhiên các bạn cũng không cần quá lo lắng vì để nuôi giống gà quý này thì việc nuôi trong chuồng hay thả vườn đều không ảnh hưởng quá nhiều đến cách chăm sóc gà Đông Tảo. Nhưng trong điều kiện cho phép thì các bạn nên nuôi theo mô hình thả vườn sẽ tốt hơn, vì giống gà này khá hoạt bát. Khi nuôi thả vườn chúng sẽ mau lớn và cho chất lượng thịt tốt hơn.

Cách làm chuồng nuôi gà Đông Tảo

Trong cách nuôi gà Đông Tảo thì công đoạn làm chuồng đóng vai trò quan trọng quyết định đến khả năng phát triển và khả năng phòng chống bệnh trong quá trình nuôi. Hiện nay người dân thường áp dụng 2 cách làm chuồng nuôi gà Đông Tảo phổ biến nhất: Nuôi theo kiểu thả vườn và mô hình công nghiệp. Dù bạn chọn hình thức nào thì trong quá chình thiết kế chuồng trại cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Chuồng gà chỉ cần làm bằng những vật liệu đơn giản và rẻ tiền là được.
 • Phần khung chuồng có thể sử dụng tre, nứa, tranh, rạ,…
 • Sử dụng tôn hay ngói để lợp mái là tốt nhất, vì những loại vật liệu này có thể hạn chế tối đa gió, mưa,…
 • Đáy chuồng gà thì nên sử dụng tre hoặc nứa để lót, ở dưới nên chuồng gà thì nên lát xi măng để cho sạch sẽ hơn.
 • Các bạn có thể sử dụng trấu để cho vào trong chuồng gà, việc này sẽ giúp gà không bị lạnh. Bên cạnh đó các bạn cũng cần lưu khi sắp xếp máng ăn, máng uống ngay hàng thẳng lối và vệ sinh hằng ngày sau khi cho ăn xong.

cách nuôi gà đông tảo

 • Khi thiết kế chuồng gà các bạn nên chọn hướng đón ánh mặt trời nhưng không quá nắng, tốt nhất là nên chọn hướng Đông Nam.
 • Chuồng nuôi gà Đông Tảo cần được làm cao ráo để không bị ẩm ướt, điều này còn giúp hạn chế môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Chuồng trại cần được vệ sinh thường xuyên, tốt nhất là từ 2-3 ngày một lần.
 • Số lượng gà trong mỗi chuồng cần được tính toán cẩn thận, trung bình cứ 20-30m2 thì nuôi khoảng 40-50 con là được.
 • Vào những ngày thời tiết lạnh các bạn có thể sử dụng đén dây tóc để giữ ấm cho gà, ngoài ra chuồng trại còn phải được che chắn cẩn thận để phòng ngừa rắn, chuột,…

Trong quá trình chăn nuôi gà Đông Tảo các bạn còn phải đảm bảo thực hiện đúng những quy định trong chăn nuôi như: tiêm phòng cách bệnh đúng thời kỳ, phun xịt chất khử trùng xung quanh chuồng trại thường xuyên,….

Cách nuôi gà Đông Tảo đúng kỹ thuật

Sau đây sẽ lả cách nuôi gà Đông Tảo theo từng giai đoạn khác nhau, từ lúc gà bắt đầu nở cho đến khi chúng trưởng thành. 

Cách nuôi gà Đông Tảo con từ 1-30 ngày tuổi

cách nuôi gà đông tảo

 • Gà con cần được giữ ấm thường xuyên trong chuồng nuôi riêng, với số lượng trung bình khoảng 100 con thì các bạn có thể thiết kế lồng úm có kích thước 1x2x0,9m ( 0,9m bao gồm 0,4m tính từ mặt đất).
 • Xung quanh lồng úm nên làm bằng mắt sắt, bên cạnh đó bạn nên kết hợp thêm với tre, nứa để có thể giữ ấm cho gà con. Lòng úm cho gà con nhớ phải được che chắn cẩn thận để hạn chế gió lùa, mưa tạt,…
 • Bên trong lồng úm cần được đổ đầy trấu để giữ ấm, ngoài ra còn phải được xịt thuốc để phòng ngừa bệnh.
 • Thiết kế khẩu phần ăn uống phù hợp:
  • Thức ăn chính cho gà con lúc này là cám viên ( Loại dành cho gà con), khẩu phần ăn tốt nhất ở giai đoạn này cho chúng là 19-21% Protein thô, hàm lượng Calo khoảng 2800-2900Kcalo.
  • Ở giai đoạn này chúng ta không nên cho gà con ăn một lúc quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa khác nhau trong ngày. Tập thói quen ăn bằng máng để sau này dễ dàng chăm sóc hơn.
  • Trước khi cho gà con ăn thì nên cho chúng uống nước có pha Gluco, Vitamin C để tăng sức đề kháng. Nhiệt độ nước cho chúng uống tốt nhất là từ 16-20 độ C.
 • Ngoài các yếu tố trên thì nhiệt độ môi trường sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến gà con, với những lứa gà trong độ tuổi từ 1-30 ngày thì nên áp dụng như sau:
  • Tuần thứ 1: Nhiệt dợ lồng úm tốt nhất là 31-34 độ C.
  • Tuần thứ 2: Nhiệt độ lồng úm tốt nhất là 29-31 độ C.
  • Tuần thứ 3: Nhiệt độ lồng úm tốt nhất là 26-29 độ C.
  • Tuần thứ 4: Nhiệt độ lồng úm tốt nhất là 22-26 độ C.
 • Trong quá trình chăm sóc bạn cần phải thường xuyên lưu ý xem việc thay đổi nhiệt độ lồng úm như vậy đã phù hợp hay chưa để có điều chỉnh tốt nhất.

Cách nuôi gà Đông Tảo hơn 1 tháng tuổi

cách nuôi gà đông tảo

Khi bước qua độ tuổi này có nghĩa là gà con đã qua giai đoạn úm, lúc này chúng chỉ cần ủ điện và chiếu sáng vào ban đêm là được. Đối với những ngày mưa gió thì các bạn nên bật đèn ủ ấm ngay cả vào ban ngày.

Giai đoạn này gà con bắt đầu mọc lông tơ và chúng rất hoạt bát, cơ thể chúng bắt đầu phát triển toàn diện, bắp thịt đỏ dần và thường xuyên cắn nhau. Khi chúng được một tháng tuổi thì đã có thể thả vườn, bạn nên thả chúng khi mặt trơi mọc đén lúc chiều thì nhốt lại.

Lưu ý: Thời gian đầu sau khi thả vườn các bạn nên thả sau khi mặt trời mọc từ 1-2 tiếng ( Trời nắng ấm), sau đó thả trong vòng 2 tiếng thì nhốt lại. Những ngày kế tiếp bạn cũng áp dụng phương pháp như vậy nhưng tăng dần thời gian lên để cho chúng bắt đầu làm quen với môi trường sống mới. Khẩu phần ăn vào buổi chiều cần được chú ý, lượng thức ăn phù hợp nhất cần chứa 15-16% Pretein thô ( Ít hơn khá nhiều so với giai đoạn trước). Khi cho gà con ăn các bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như: Lúa, tấm, cám,… và tất nhiên không thể thiếu các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cách nuôi gà Đông Tảo 2 tháng tuổi

cách nuôi gà đông tảo

Khi gà được 2 tháng tuổi các bạn không cần phải ủ điện cho chúng nữa, trừ trường hợp thời tiết trở lạnh như vào mùa đông mới cần giữ ấm chuồng trại. Thời điểm này gà con cần được bổ sung đầy đủ các loại Vitamin và khoáng chất để giúp chúng có sức đề kháng tốt hơn.

Thường xuyên thả chúng ra không gian rộng rãi để có không gian hoạt động, điều này sẽ giúp chân và thân hình của chúng săn chắc hơn. Ngoài ra thì việc thả chúng ra vườn còn giúp chúng mau phát triển, thân hình to hơn, cơ thể vững chãi, trọng lượng tăng nhanh. Thời kỳ này gà Đông Tảo bắt đầu tăng thể trọng nhanh chóng nên các bạn phải phân chia chuồng trại phù hợp hơn.

Cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tránh để môi trường sống của chúng bị ẩm ướt vì điều này rất dễ làm cho gà bị bệnh. Theo một số hướng dẫn về cách nuôi gà con thì lượng thực ăn cần cho mỗi con là từ 55-65gr/ngày.

Cách nuôi gà Đông Tảo 3 tháng tuổi

Gà Đông Tảo khi được 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu trổ mã, thể trọng và kích thước cơ thể tăng trưởng nhanh chóng. Các cơ, bắp thị bắt đầu chuyền thành màu đỏ và chúng cũng bắt đầu tập gáy. Giai đoạn này các bạn cũng cần phải phân chia lại chuồng trại để chúng có không gian sống phù hợp hơn. 

cách nuôi gà đông tảo

Khẩu phần ăn tốt nhất ở giai đoạn này là từ 70-80gr/ngày, bạn cũng cần phải cho chúng kiểm tra sức khỏe để xác định trọng lượng của chúng đã đạt yêu cầu hay chưa. Quá trình này giúp chúng ta có thể điều chỉnh được chế độ ăn phù hợp hơn. Lưu ý: Nếu bạn áp dụng đúng cách nuôi gà Đông Tảo thì khi được 3 tháng tuổi chúng sẽ không quá béo, vì đối với gà mái thì việc này đồng nghĩa với khả năng sinh sản bị ảnh hưởng.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi gà đông tảo
 • kỹ thuật nuôi gà đông tảo
 • nuôi gà đông tảo
 • gà đông tảo thuần chủng
 • mô hình nuôi gà đông tảo
 • cách chăm sóc gà đông tảo
 • nhận biết gà đông tảo thuần chủng
 • cách chọn gà đông tảo thuần chủng
 • thức ăn cho gà đông tảo
 • gà đông tảo ăn gì
 • cách nuôi gà đông tảo hiệu quả

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 × 1 =