Select Page

Cách Nuôi Rùa Tai Đỏ Đúng Kỹ Thuật

Cách Nuôi Rùa Tai Đỏ Đúng Kỹ Thuật

Rùa tai đỏ là loài động vật thuộc bộ rùa Testudinata, lớp bò sát Reptilia, chúng còn có tên khoa học là Trachemys Scripta Elegans. Giống rùa này được phân bố tự nhiên ở các vùng nước nội địa khu vực Bắc Mỹ. Rùa tai đỏ có thích thước khá nhỏ, chiều dài ở vùng mai chỉ vào khoảng 20-25cm. Vùng lưng và cổ của loài rùa này thường có một mảng màu đỏ đặc trưng, ngoài ra trên mai của chúng còn có những sọc vàng cam rất nổi bật nên nhiều người thường đem chúng về nuôi như một loài thú cưng. Tuy có mặt tại Việt Nam từ khá lâu ( Khoảng hơn 10 năm) nhưng do sự khác biệt về điều kiện sống nên giống rùa này vẫn chưa được nuôi phổ biến ở nước ta, vì thế mà có không ít người vẫn đang không ngừng tìm kiếm cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật.

Cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật

cách nuôi rùa tai đỏ

Cách nuôi tùa tai đỏ trong nhà

Đối với giống rùa tai đỏ, bể nuôi phù hợp và phổ biến nhất thường được thiết kế ngoài trời. Những chú rùa tai đỏ khi vừa mới chào đời, độ sâu của bể nuôi phù hợp nhất vào khoảng 3-6 Inch ( 7.5-15 cm). Bên trong hồ nuôi rùa tai đỏ cũng cần phải đặt thêm đá để cung cấp nơi cho chúng tắm nắng. Một chiếc bể nuôi rùa tai đỏ con hợp lý là 20 gallons ( 75×35 cm) và khi những chú rùa con của bạn phát triển thì kích thước bể nuôi cũng tăng lên.

Hầu hết loài rùa đều là những tay bơi giỏi nên độ sâu của nước trong hồ không phải là một trở ngại mà các bạn phải lo lắng. Vì thế độ sâu của nước trong hồ có thể dao động từ 20-60 cm cho những chú rùa có kích thước 10cm đến trường thành. Một chú rùa tai đỏ khi trường thành kích thước chỉ vào khoảng 28 cm, giống rùa Cumberland và Yellow-Bellies Sliders có phần nhỏ hơn.

cách nuôi rùa tai đỏ

Chất lượng nước cũng là một yếu tố mà bạn cần phải lưu ý vì môi trường sống tự nhiên khác biệt rất nhiều so với nuôi nhốt. Một số vấn đề với loài rùa nước ngọt có thể được giải quyết khá đơn giản nếu bạn dành ra một ít thời gian, tiền bạc để mua hệ thống lọc nước phù hợp. Với những con rùa tai đỏ đã trưởng thành, các bạn nên dùng những hộp lọc nhỏ vì chúng rất dễ dàng để làm sạch với điều kiện chất lượng nước tốt. Trong khi đó, những chú rùa tai đỏ còn nhỏ lại rất khó để lắp đặt hệ thống xử lý nước vì mực nước trong hồ quá thấp.

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên xung quanh khu vực bạn nuôi rùa, các bạn có thể lắp đặt hệ thống đèn để cung cấp ánh sáng, sưởi ấm hay tắm nắng cho rùa tai đỏ. Hệ thống đèn nên được bố trí với nhiệt độ trung bình khoảng 32 độ C tại khu vực nuôi.

Môi trường sống xung quanh khu vực nuôi rùa tai đỏ cũng nên trang bị đèn huỳnh quang để cung cấp UVB ( Tia cực tím), UVB rất cần thiết cho quá trình tổng hợp Vitamin D3 ( Cần cho việc chuyển hóa Canxi của cơ thể). Trong điều kiện cho phép các bạn nên chọn loại bóng đèn hơi thủy ngân, chúng có thể đồng thời đáp ứng nhu cầu về nhiệt và UVB. Ngoài ra các bạn cũng cần bố trí thêm một số mảng xanh bên trong hồ nuôi để tạo cảm giác an toàn cho rùa và giúp chúng có nơi ẩn nấp khi cần thiết.

Cách nuôi rùa tai đỏ ngoài trời

cách nuôi rùa tai đỏ

Nuôi rùa tai đỏ ngoài trời có thể nói là chiếm nhiều ưu thế hơn khi so sánh với mô hình nuôi trong nhà, một bể nước dành cho trẻ em dưới đất và được bảo vệ bằng hàng rào bao quanh có thể là một nơi sống lý tưởng cho giống rùa tai đỏ này. Ngoài ra khi nuôi rùa tai đỏ ngoài trời thì việc lắp đặt hệ thống xử lý nước cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Chế độ ăn uống trong cách nuôi rùa tai đỏ đúng kỹ thuật – Không nên cho rùa tai đỏ ăn quá nhiều, bạn chỉ cần cho chúng ăn từ 2-3 lần trong một tuần đối với những chú rùa đã trường thành hay mỗi ngày một lần cho rùa con. Rùa tai đỏ có thể ăn hầu hết các loại thức ăn từ rau xanh, củ cải, bồ công anh, bèo, các loại cây thủy sinh, côn trùng, cá,… Ngoài ra các bạn cùng cần bổ sung thêm canxi cho chúng, bột canxi có thể trộn trung với thức ăn. Trường hợp các bạn nuôi rùa trong nhà thì nhớ phải bổ sung thêm Vitamin D3, còn ngoài trời thì không cần thiết.

Lưu ý khi nuôi rùa tai đỏ

cách nuôi rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ được tổ chức Bảo tồn thiên nhiên trên thế giới xếp vào danh sách 100 loài động vật có khả năng xâm hại nguy hiểm nhất, và chúng đang nằm ở vị trí đầu tiên trên danh sách này. Nếu giống rùa này thoát ra môi trường tự nhiên thì có thể đưa đến sự phá hủy cân bằng sinh thái và có thể mang một số vi khuẩn gây bệnh cho con người. Chính vì thế mà loài rùa tai đỏ hiện nay vẫn chưa được các cơ quan ban ngành Việt Nam cấp phép nuôi.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • cách nuôi rùa tai đỏ
  • rùa tai đỏ ăn gì
  • nuôi rùa tai đỏ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × 3 =