Select Page

Cách Nuôi Trăn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cách Nuôi Trăn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trăn không chỉ là vật nuôi được nhiều người ưa thích mà chúng còn là nguồn thực phẩm có giá trị kinh tế cao, ngoài ra trăn còn là một thành phẩn được liệu quý trong đông y. Đây là lý do mà phong trào nuôi trăn để cải thiện kinh tế của người dân nước ta những năm gần đây nở rộ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên có không ít người thất bại và dẫn đến thua lỗ nặng, nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do người nuôi không biết cách nuôi trăn đúng kỹ thuật. Chính vì thế mà trước khi bắt đầu áp dụng bất kỳ mô hình nuôi trăn nào các bạn cũng cần phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi trăn phù hợp. 

Cách nuôi trăn mang lại hiệu quả kinh tế

Cách làm chuồng nuôi trăn

Đây là công đoạn thiết yếu mà bạn cần phải lưu ý vì không như những vật nuôi khác, trăn rất khỏe nên chúng có thể dễ dàng phá hủy bất cứ chiếc chuồng nuôi nào dù chúng có được làm bằng thép. Vì vậy khi làm chuồng nuôi các bạn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật.

cách nuôi trăn

Cách nuôi trănChuồng trăn

Để làm chuồng trăn, bạn có thể sử dụng nhiều loại khác nhau như: gỗ, tre, sắt, lưới,… Chuồng nuôi nên thiết kế có lổ rộng từ 1-2.5cm, về phần kích thước các bạn có thể làm theo mô hình sau: 70 x 60 x 240cm. Trong mỗi chuồng có thể nuôi cùng một lúc nhiều con, tuy nhiên cũng cần lưu ý đến độ tuổi và kích thước của chúng để có sự sắp xếp phù hợp nhất. Với những con trăn sơ sinh ( 0.5kg) , bạn có thể nuôi với mật độ 8-12 con một lồng. Trăn có trong lượng từ 0.7-2kg thì nuôi khoảng 7-8 con một chuồng, những con có trọng lượng trên 5kg thì chỉ nên nhốt  2-3 con một chuồng.

Giống để nuôi

cách nuôi trăn

Cách nuôi trăn – Trăn giống

 • Sau khi ấp được 53-55 ngày thì trứng trăn sẽ bắt đầu nở. Ở giai đoạn này các bạn có thể nuôi chúng bằng các loại thức ăn như: gà con mới nở, chim cút nhỏ,… Sau 3-5 ngày thì có thể dùng gà con hoặc chuột để nhở cho trăn con tập đớp mồi.
 • Khi nuôi trăn không cần phải cho ăn mỗi ngày mà cứ sau 3-5 ngày mới cho ăn một lần. Số lượng thức ăn tăng dần theo độ tuổi và kích thước của chúng, thường thì sau 2 tháng tuổi các bạn nên cho chúng ăn 3 con gà hoặc chuột nhỏ. Khi được 3 tháng tuổi  thì mỗi lần cho ăn khoảng 3 con gà con, mỗi lần cho ăn cách nhau từ 7-10 ngày. Khi cho trăn ăn nên chú ý vì chúng rất dễ xung đột khi tranh giành thức ăn.

Nguồn thức ăn, nước uống

cách nuôi trăn

 • Phần lớn các loại thức ăn cho trăn đều là động vật máu nóng như: gà, vịt, chim cút, thú có guốc nhỏ hay các loại gặm nhấm,…
 • Bên cạnh thức ăn thì nguồn nước cũng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trăn, dù rằng chúng yêu cầu không quá nhiều nước và thường xuyên vì lượng nước trong thức ăn đôi khi đã đủ bổ sung cho cơ thể. Sau mỗi lần tiêu hóa là thởi điểm trăn cần nhiều nước nhất, nước là yếu tố giúp trăn tiến hành lột xác nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu trong quá trình lột xác mà thiếu nước sẽ dẫn đến việc lớp vẩy sừng bên ngoài da sẽ khó bong tróc. Chính vì thế trong chuồng nuôi luôn cần có một máng nước thường trực.

Cách nuôi trăn thịt

cách nuôi trăn

 • Trăn con từ 0,5-1kg cần cho ăn 1 tuần 1 lần, trong một tháng cần cung cấp tối thiểu 0,5kg thức ăn.
 • Trăn từ 1-5kg cần cho ăn từ 2-3 lần một tháng, mỗi lần cho ăn khoảng 1-1,5kg thức ăn.
 • Trăn có trọng lượng từ 6-10kg cần cho ăn 2 lần một tháng, thức ăn cần cung cấp cho mỗi lần từ 1,5-1,7kg.
 • Với những con trăn từ 10kg trở lên thì cứ 8-20 ngày lại cho một lần, mỗi lần cho ăn từ 3-5kg thức ăn. 

Ngoài khẩu phần ăn chính ra chúng ta cũng cần phải thường xuyên bổ sung thêm các loại Vitamin B1, B6, B12, C, A, D,… Cách bổ sung khá đơn giản, bạn chỉ cần hòa chúng vào trong nước uống của chúng là được.

Cách nuôi trăn sinh sản

Trăn là loài động vật sống khá độc lập, chúng thường sống một mình và chỉ vào mùa sinh sản thì các cặp đôi mới tìm đến nhau. Thông thường thì mùa giao phối của trăn sẽ rời vào khoáng tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Thời điểm cho trăn giao phối tốt nhất là tháng 11 và tháng 12. Để đảm bảo sức khỏe cho chúng, cần cho trăn cái ăn trước đó 1 tháng để giúp chúng có thể đảm bảo trứng thụ thai cao hơn và tỉ lệ nở cũng cao hơn.

cách nuôi trăn

Độ tuổi giao phối tốt nhất của trăn là từ 28-30 tháng tuổi, để nhận biệt trăn cái vào thời kỳ giao phối hay chưa các bạn có thể chú ý đến mùi hương mà chúng tiết ra. Khi trăn đực phát hiện được mùi hương này sẽ làm chúng xoắn quýt lên và bắt đầu giao phối với con cái, thời gian giao phối có thể kéo dài từ 1-3 giờ. Lưu ý: Nên phối kép để tăng tỉ lệ thụ thai và tăng tỉ lệ nở ở trứng.

Thời gian trăn cái mang thai khá dài, đôi khi có thể lên đến 140 ngày. Trong thời kỳ trăn cái mang thai các bạn không nên cho chúng ăn hoặc hạn chế lượng thức ăn để tránh chèn ép trứng.

Trung bình mỗi lần sinh sản, trăn cái thường cho ra khoảng 10-100 trứng. Sau khi để trứng xong thì trăn cái sẽ tự cuộn mình lại trên trứng và tiến hành ấp. Trong quá trình trăn cái ấp trứng các bạn nên kiểm tra trứng thường xuyên để lại bỏ đi những trứng hỏng.

Thường thì sau khoảng 53-55 ngày thì trứng sẽ bắt đầu nở, trăn con sẽ tự cắn vỏ trứng để chui ra ngoài. Với những chú trắn yếu không tự mình phá vỏ trứng để ra ngoài thì phải đem thả những quả trứng này vào trong nước ấm ( Việc này sẽ kích thích chúng). 

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi trăn
 • kỹ thuật nuôi trăn
 • nuôi trăn trong nhà
 • mô hình nuôi trăn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

20 ÷ = 2