Select Page

Cần Làm Gì Khi Chó Bị Stress

Cần Làm Gì Khi Chó Bị Stress

Nhiều người vẫn cho rằng, con người và vật nuôi khác nhau phần lớn là do cảm xúc. Họ nghĩ rằng những loài vật nuôi như chó, mèo không hề có tình cảm nhưng trên thực tế thì điều này hoàn toàn sai. Như mọi người đã biết, chó là loài vật nuôi được con người thuần hóa từ rất lâu, chúng trãi qua một thời gian dài sống bên con người nên chúng luôn có xu hướng muốn thân cận hơn với người nuôi dưỡng mình. Chúng có tình cảm, cũng biết phân biệt đâu là bạn và đâu là thù và hiển nhiên chúng cũng có thể bị “Sốc” khi gặp phải một điều gì đó. Những cú “Sốc” như vậy có thể gây ra tình trạng trầm cảm kéo dài và rất khó để chữa trị. Vậy chúng ta cần làm gì khi chó bị stress để giúp chúng cảm thấy tốt hơn?

Cần làm gì khi chó bị stress?

làm gì khi chó bị stress

Loài chó thường rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, ví vụ như việc khi chúng chuyển đến ngôi nhà mới hay khi trong nhà xuất hiện thành viên mới. Những lúc như thế này chú chó của chúng ta thường sẽ có một vài dấu hiệu sốc, thường chúng sẽ trở nên khó chịu hay cắn đồ và sủa linh tinh. Thậm chí có một số trường hợp, chú chó có thể bi ói mửa, da nổi mẩn, tiêu chảy, bỏ ăn hay thèm ăn.

Nguyên nhân làm cho chó bị stress

làm gì khi chó bị stress

 • Có thêm hay một thành viên trong đình mất đi: Trường hợp thường gặp nhất là chủ nuôi không còn dành nhiều thời gian cho chúng do quá bận rộn. Theo thống kê ở Anh, trung bình cứ 4 chú chó thì có 1 con mắc các vấn đề về tâm lý do người chủ thường xuyên đi làm và không dành nhiều thời gian ở bên chúng. Ngoài ra khi tâm trạng của người chủ quá căng thẳng hay bị stress thì chú chó của họ cũng bị ảnh hưởng theo.
 • Khi trong gia đình của chúng có thêm thành viên mới: Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh trầm cảm ở chó. 
 • Chuyển nơi ở mới.
 • Trầm cảm do tuổi tác: Khi về già, chú chó của bạn có thể bị suy giảm một số chức năng hoạt động như ăn uống, đi cà nhắc, mắt mờ,… Vì đây là những hoạt động quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nên chú chó của chúng ta rất dể bị trầm cảm do không còn duy trì được nhịp sống như trước đây.
 • Trầm cảm do thời tiết: Nếu bạn sinh sống ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chú chó của bạn rất có thể bị trầm cảm nếu thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu đi. 

Triệu chứng của bệnh trầm cảm ở chó

làm gì khi chó bị stress

Làm gì khi chó bị stress

 • Giảm các hoạt động thể chất: Chú cún yêu của chúng ta không còn chạy nhảy hay vui đùa như thường ngày, thay vào đó chúng chỉ nằm cuộn mình và ngủ cả ngày.
 • Ăn uống ít đi hay thậm chí là bỏ ăn, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về cân nặng và đôi khi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 • Bệnh trầm cảm có thể làm cho chú chó nhà bạn thay đổi tính cách, chúng trở nên ù lì, hưng hăng và đôi khi còn tè trong nhà.
 • Giấc ngủ thay đổi: Nhịp điệu ngủ của chúng thay đổi bất thường cũng là một dấu hiệu giúp nhận biết dễ dàng nhất, khi bị stress chúng thường ưa ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. 

Lưu ý: Cần phân biệt rõ ràng đâu là triệu chứng gây ra bệnh lý về thể chất và tâm lý, vì dụ một chú chó buồn bã không còn thích chạy nhảy nữa cũng có thể do những cơn đau do bệnh viêm khớp gây ra.

Cách điều trị bệnh trầm cảm ở chó

làm gì khi chó bị stress

Làm gì khi chó bị stress

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có rất nhiều, chính vì thế mà việc đầu tiên các bạn cần làm là xác định được đâu là nguyên nhân chính gây bệnh mới có thể có cách điều trị dứt điểm.

Các bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho chú chó của mình và cùng chúng thiết lập một kế hoạch tập thể dục hay vui chơi nhất định. Mỗi ngày bạn cần dành ít nhất từ 10-15 phút đi dạo với chúng, ngoài ra cũng phải tạo điều kiện cho chúng tiếp xúc với những người bạn xung quanh nhà. 

Những hoạt động thể chất sẽ giúp cho bạn và chú chó của mình gắn kết với nhau hơn, chúng còn giúp kích thích cơ thể chó sản sinh Serotonin (  Một chất dẫn truyền thần kinh mà thiếu nó có thể gây ra bệnh trầm cảm).

Trong trường hợp chú chó của bạn bị trầm cảm do thời tiết, bạn nên cho chúng đi tắm nắng ngay khi có điều kiện. Khi trời mưa, bão nên tránh để chú cún yêu của bạn bị ướt và nhớ sấy khô nếu chúng lỡ bị ướt.

Nếu bệnh trầm cảm là do tuổi tác gây ra, các bạn cần phải giữ vệ sinh thân thể chúng luôn sạch sẽ, sắp xếp lại môi trường sống xung quanh và dùng những biện pháp để giúp chúng thoải mái nhất có thể. Ví dụ như khi chúng đi lại kém thì bạn có thể dùng xe đẩy để cho chúng có thể tương tác với môi trường sống.

Trường hợp tình tạng trầm cảm vẫn cứ tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn dành nhiều thời gian cho chú chó của mình và cho chúng tham gia vào các hoạt thể thao, lúc này việc các bạn cần làm là đưa chúng đến gặp ngay bác sĩ thú y. 

—–

Các từ khóa liên quan:

 • làm gì khi chó bị stress
 • điều trị tâm lý cho chó
 • vì sao chó buồn
 • chó bị buồn bã
 • chó có biết buồn không

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

÷ 1 = 7