Select Page

Chó Con Mấy Ngày Biết Ăn Ngoài

Chó Con Mấy Ngày Biết Ăn Ngoài

Trong những tuần đầu tiên, chó con phụ thuộc hầu hết vào sữa mẹ và xem nó như nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho quá trình phát triển. Nó không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của chó con mà còn chứa rất nhiều loại kháng sinh khác nhau giúp cho chó con tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên đến một lúc nào đó thì nguồn cung cấp dinh dưỡng này cũng sẽ cạn kiệt và chó con cũng phải bắt đầu làm quen dần với nhiều loại thực phẩm khác. Vậy chó con mấy ngày biết ăn và bắt đầu cai sữa được?

Chó con mấy ngày biết ăn?

chó con mấy ngày biết ăn

Trong môi trường sống hoang dã, loài chó thường bắt đầu sinh con vào mùa xuân và chó con sẽ bú sữa mẹ cho đến khi mùa thu bắt đầu. Nhưng có không ít trường hợp chó con vẫn giữ thói quen bú sữa mẹ trong nhiều tháng liền, điều này thường phụ thuộc vào quá trình sản xuất sữa của chó mẹ. Quá trình tiết sữa ở chó mẹ không phụ thuộc vào thời điểm sinh sản mà chịu ảnh hưởng từ những yếu tố khác tác động.

Tuy nhiên hiện nay chó con thường được nhận nuôi từ rất sớm nên thời điểm cai sữa sẽ diễn ra sớm hơn rất nhiều, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc chăm sóc cho chúng vì trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của chó con còn rất yếu. 

Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho chó

chó con mấy ngày biết ăn

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu cho chó con cai sữa quá sớm có thể làm cho chúng gặp nhiều vấn đề về hành vi ( Rối loạn hành vị) cao hơn rất nhiều so với những giai đoạn phát triển sau. Những triệu chứng biểu hiện rõ rệt nhất của căn bệnh rối loạn hành vi như: gầm gừ, tru hú, sủa nhiều quá mức, phá hoại, hung hăng, cắn người,… Một số trường hợp có thể xuất hiện cả triệu chứng sợ hãi chỗ đông người, nhạy cảm với âm thành,… Qua đây các bạn có thể thấy được thời điểm cai sữa có ảnh huổng lớn như thế nào đến sự phát tiển của cho con về sau, chính vì vậy việc các bạn cần làm là nắm bắt được lúc nào cai sữa cho chó con là tốt nhất.

Theo một số chuyên gia khuyến cáo thì thời điểm lý tưởng nhất để cai sữa cho chó là từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4, như vậy có nghĩa là khoảng 24 ngày kể từ ngày sinh thì chó con đã có thể bắt đầu làm quen dần với thức ăn khác.

Làm cách nào để cai sữa cho chó con?

chó con mấy ngày biết ăn

Phương pháp tốt nhất để giúp chó con cai sữa là dùng một đĩa thức ăn dạng lỏng như cháo, có chứa sữa tươi. Đầu tiên các bạn cho vào máy xay 2 chén thức ăn khô ( Khoảng 450g) và khoảng 400ml sữa ( Loại dành riêng cho chó cùng một ít nước ấm, tiếp đến các bạn bật máy xay thật nhuyễn hỗn hợp trên. Phần ăn vừa chuẩn bị xong có thể đủ cho một chú cún con ăn từ 6-8 bữa. Khi cho chó con tập ăn các bạn nên sử dụng loại đĩa có độ nông vừa phải, đặt chó con bên cạnh đĩa thức ăn và nhẹ nhàng đẩy cằm của chúng vào đĩa thức ăn. Lúc này chó con sẽ bắt đầu ngửi mùi và có thể liếm thử phần thức ăn bạn đã khổ công chuẩn bị.

Sau khi chó con đã quen với việc ăn uống như vậy, các bạn hãy tăng cường lượng thực ăn theo từng tuần. Hãy tăng lượng thức ăn khô, giảm nước và nhớ cho thêm sựa vào. Để cho việc tiêu hóa của chó con dễ dàng hơn, thức ăn khô có thể ngâm trong nước cho mềm ( Chí áp dụng trong trường hợp chó con vẫn chưa quen với việc ăn uống).

Cần làm gì khi mang một chú con về nhà?

chó con mấy ngày biết ăn

Khi các bạn đưa một chú cún con về nhà, các bạn phải đảm bảo mình đã nắm rõ thời gian mà chú cún đó bắt đầu cai sữa cũng như các loại thức ăn chúng đã được cho ăn trước đó. Trong trường hợp các bạn muốn thay đỏi khẩu phần ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cho chó con thì cần phải áp dụng một cách từ từ để tránh gây tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tốt nhất trong vòng 7 ngày đầu tiên khi mang chó con về nhà, bạn nên giữ nguyên chế độ ăn uống trước đó. Việc làm tưởng như giản này có thể làm chú chó con của bạn cảm thấy an toàn và gần gủi hơn khi vừa rời xa mẹ. Những trãi nghiệm không vui vẻ trong thời gian này có thể trở thành nỗ ám ánh khiến chúng trở nên khó dạy dỗ hơn khi trưởng thành.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • chó con mấy ngày biết ăn
  • chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 61 = 71