Select Page

Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Nuôi Mèo Anh Lông Dài

Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Nuôi Mèo Anh Lông Dài

Đối với những người yêu thích vật nuôi như mèo thì chắc hẵn không còn quá xa lạ với những chú mèo Anh lông dài. Đây là giống mèo có nguồn gốc từ vương quốc Anh, được xem là hậu duệ của loài mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư thuần chủng. Mặc dù có xuất xứ ở nước Anh nhưng chúng lại không được nhiều người ở quê hương mình ưa chuộng, tuy nhiên ở những nước khác ( Trong đó có Việt Nam) thì chúng luôn nằm trong TOP những giống mèo được yêu thích nhất.

Những đặc điểm nổi bật của mèo Anh lông dài

mèo anh lông dài

Nguồn gốc của loài mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài xuất hiện lần đầu tiên vào những năm của thế kỷ 20. Khi những chú mèo Anh lông ngắn thuần chuẩn có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng về số lượng và chúng gần như bị tuyệt chủng sau thế chiến thứ 2 ( Do sự xuất hiện của loài mèo Ba Tư). Chính vào lúc này, để bảo tồn giống mèo Anh lông ngắn các nhà nghiên cứu đã cố gắng lai tạo chúng với một số loài mèo khác ( Mèo Ba Tư là sự lựa chọn lúc bấy giờ) và mèo Anh lông dài chính là kết quả ngoài mong đợi mà các nhà nghiên cứu thu được sau các thử nghiệm.

mèo anh lông dài

Mãi cho đến những năm 60, một số nghiên cứu khác đã được thực hiện nhắm tái thiết lập giống mèo Anh lông ngắn thuần chuẩn từ giống mèo Anh lông dài đã thành công mỹ mãn. Tuy nhiên giống mèo Anh lông dài vẫn được giữ lại và phát triền cho đến ngày nay như một nhánh nhỏ của loài mèo Anh lông ngắn.

Đặc điểm nhận dạng và tính cách của mèo Anh lông dài

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn chính là bộ lông của chúng. Những chú mèo Anh lông dài thường sở hữu một bộ lông dài và rậm giúp tăng khả năng giữ ấm cơ thể, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng có thể dễ dàng tồn tại ở những khu vực có thời tiết khác nghiệt. Ngoài ra giống mèo này còn có một chiếc đuôi khá ngắn với phần lông dài và rũ xuống rất bắt mắt. Khi đánh giá về ngoại hình của giống mèo Anh lông dài này chắc chắc không ít người sẽ bị ấn tượng ngày từ ban đầu bởi thân hình mập mạp cùng bộ lông dài, mượt mà đầy quý phái.

mèo anh lông dài

Mèo Anh lông dài mang tính cách khá tương đồng với các chú mèo Ba Tư, có thể đây là do yếu tố di truyền đem lại trong quá trình lai tạo. Chúng khá ôn hòa, ít gây ồn ào nên không gây ra phiền phức cho người nuôi, ngoài ra chúng còn rất tình cảm và yếu thích sự vuốt ve. Ngược lại với tính cách thường có của loài mèo, mèo Anh lông dài rất lười biếng và gần như chỉ nằm lười một chổ mà không hề nhảy nhót hay vui đùa. Chính yếu tố này giúp chúng trở thành vật nuôi vô cùng hoàn hảo vì bạn có thể dẫn chúng đi bất cứ đâu, chỉ với điều kiện là phải bế em nó.

Cách nuôi mèo Anh lông dài

Ở giống mèo này thì tình trạng béo phì có lẽ không phải là điều quá xa lạ, tuy chúng không tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhưng do thói quen sinh hoạt không lành mạnh nên dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy khi chăm sóc một chú mèo Anh lông dài các bạn cần thường xuyên cho em nó vận động, bạn có thể bắt chúng chạy nhảy hoặc đi dạo nếu cần thiết. 

mèo anh lông dài

Khi nuôi một chú mèo Anh lông dài thì khoảng chăm sóc lông là công đoạn khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi. Người nuôi phải thường xuyên chải chuốt để loại bỏ đi những chiếc lông rụng, bên cạnh đó còn giúp hạn chế việc lông bị rối và tết lại với nhau. Ngoài việc chải lông hằng ngày cho chúng các bạn còn phải định kỳ tắm gội để đảm bảo vệ sinh, nên sử dụng những loại xà phòng chuyên dụng dành riêng cho mèo.

Ở các loài mèo nói chung, chúng đều có một tỷ lệ khá nhỏ  ( Khoảng 3-5%) mắc các bệnh do đặc tính di truyền gây ra. Đối với những chú mèo Anh lông dài cũng không loại lệ, phần lớn những căn bệnh di truyền này đều ảnh hưởng từ giống mèo Anh lông ngắn hay mèo Ba Tư. Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có thuốc và phương pháp điều trị hữu hiệu cho những căn bệnh di truyền này, chính vì thế khi mua mèo giống các bạn cần phải kiểm tra nguồn gốc rõ ràng. Điều này sẽ làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh di truyền thấp hơn nếu mèo bố mẹ khỏe mạnh.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • mèo anh lông dài
  • bán mèo anh lông dài
  • cách nuôi mèo anh lông dài
  • mèo anh lông dài giá baao nhiêu

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × = 50