Select Page

Dấu Hiệu Chó Mang Thai Giả

Dấu Hiệu Chó Mang Thai Giả

Chó hay mèo là những vật nuôi rất được nhiều người yêu thích, nhưng chúng có thể mắc nhiều căn bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sống và việc tiếp xúc với nguồn bệnh. Và một trong những căn bệnh đặc biệt và hiếm xảy ra nhất nhưng mọi người cần phải quan tâm đến là hiện tượng mang thai giả. Vậy làm sao để nhận biết được dấu hiệu chó mang thai giả?

Những dấu hiệu chó mang thai giả

dấu hiệu chó mang thai giả

Mang thai giả ở chó là gì?

Chó mang thai giả là một hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền kinh nguyệt, đây là triệu chứng bệnh hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản. Các bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, cơ thể của chó cái giống như đang mang thai nhưng trên thực tế trong tử cưng lại không có bào thai. Tình trạng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên và thường bắt gặp ở những cá thể đã từng bị hư thai trước đó. Sau khi động dục khoảng 60 ngày, chó cái có dấu hiệu của việc mang thai ( Bụng to dần lên, bầu vú căng hồng và có sữa tiết ra). Vào giai đoạn cuối, chó cái vẫn có hành vi tìm ổ để đẻ nhưng thực ra lại không có thai thì gọi chung là tình trạng mang thai giả.

dấu hiệu chó mang thai giả

Các dấu hiệu chó mang thai giả thường xuất hiện khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau lần giao phối cuối cùng. Hiện tượng này thường gặp phổ biến ở chó mà rất ít thấy ở những loài vật nuôi khác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai giả

 • Rối loạn nội tiết tố và sự thay đổi cơ chế tiết Hormon, chủ yếu là do giảm bớt lượng Grogestoron và tăng Prolactin.
 • Do hoạt động của thể vàng.

Có những trường hợp sau khi giao phối khoảng 15-30 ngày thì chó cái sẽ trở về trạng thái bình thường, nhưng nếu hiện tượng này tiếp tục kéo dài và không có dấu hiệu của sự hồi phục thì các bạn cần phải đưa chúng đến ngay các cơ sở thú y để được điều trị dứt điểm.

dấu hiệu chó mang thai giả

Dấu hiệu chó mang thai giả

 • Bụng căng, tuyến vú sưng to và núm vú bắt đầu phát triển sau 14 ngày động dục.
 • Có dấu hiệu của sự thay đổi về tính cách và hình dáng như: Bồn chồn, đứng ngồi không yên, có phản xạ phòng vệ khi có đối đượng nào đó tiếp cận.
 • Một số con có thói quen lấy đồ chơi về ổ của chúng và coi chúng như con mình vừa mới sinh.
 • Thường xuyên liếm vào thành bụng như đang chăm sóc con mình.
 • Nhiệt độ cơ thể có thể hạ thấp và có dấu hiệu của sự rối loạn tiêu hóa.

dấu hiệu chó mang thai giả

Kết luận: Qua những dấu hiệu chó mang thai giả trên cho thấy, những con chó cái có bụng to hơn bình thường không nhất thiết là chúng đang mang thai. Vì vậy khi có dấu hiệu khác thường nào đó các bạn tốt nhất là đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.

Làm gì khi phát hiện dấu hiệu chó mang thai giả?

 • Thông thường hiện tượng mang thai giả sẽ biến mất trong vòng 1 tháng. Trong thời gian này các bạn cần phải vệ sinh núm vú cho chúng thường xuyên để tránh bị nhiễm trùng hay kích ứng trên cơ thể. 
 • Cho chó uống nhiều nước đã qua đun sôi ( Để nguội) và không cho chúng ăn trong vòng 48 giờ. Nên dắt chó đi dạo và tạo những hoạt động vui chơi để giúp chúng quên đi việc mình đang mang thai giả.
 • Sử dụng các phường pháp điều trị Hormon. Cho chó uống Dopamine Progestin và Mepergotrin để ức chế cơ thể tiết ra Prolactin củ thùy trước tuyến yên.

dấu hiệu chó mang thai giả

Cách phòng chống

Triệu chứng mang thai giả thường sẽ không cần phải điều trị, tuy nhiên nếu để tuyến sữa tiết ra quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm núm vú. Vì thế các bạn nên giảm khẩu phần dinh dưỡng của chúng, không cho chúng uống sữa và hạn chế các loại thức ăn loãng. Bên cạnh đó các bạn cần phải lưu ý, không nên cho chúng tự ý hút sữa của mình. Nên thay đổi chỗ nghĩ ngơi, ăn uống và kéo dài thời gian đi dạo hằng ngày. 

Khi chú cún yêu của bạn đang gặp tình huống này, các bạn không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý hoặc đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y nếu không có nhiều kinh nghiệm.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • dấu hiệu chó mang thai giả
 • chó không có bầu mà có sữa

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

32 − 30 =