Select Page

Hướng Dẫn Cách Đỡ Đẻ Cho Chó

Hướng Dẫn Cách Đỡ Đẻ Cho Chó

Từ lúc mang thai cho đến thời kỳ sinh nở là khoảng thời gian mà chó mẹ cần phải được chăm sóc theo một chế độ riêng biệt, điều này nhằm mục đích hạn chế những vấn đề bất trắc có thể xảy ra. Một số gia đình thường có thói quen cho chó sanh nở một cách bình thường mà không có bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào, điều này có thể khiến cho lứa con sinh ra không được khỏe mạnh và có tỷ lệ tử vong khá cao. Và nếu các bạn muốn đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ lẫn chó con trong quá trình sinh nở thì tốt nhất nên tìm hiểu thêm về cách đỡ đẻ cho chó.

Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho chó

cách đỡ đẻ cho chó

Những vấn đề cần lưu ý khi chó sắp sanh

Để chuẩn bị tốt cho việc chó sanh nở một cách an toàn, các bạn cần phải theo dõi và ghi chú lại những mốc thời gian quan trọng trong suốt quá trình chó mang thai để có thể tính chính xác ngày mà chúng sẽ đẻ. Thông thường chu kỳ từ lúc mang thai cho đến khi sinh của chó mẹ vào khoảng 63 ngày, có một số trường hợp sẽ chênh lệch trong mốc thời gian từ 55 – 72 ngày ( Tùy thuộc giống chó).

Không nên ép chó mẹ ăn uống trước khi sanh và nhớ tránh các loại thực ăn khó tiêu. Nếu trong quá trình sanh nở, chó mẹ đau dữ dội nhưng sau 4-5 giờ vẫn chưa chịu sanh, chảy máu nhiều, ngôi thai ngược hay có dấu hiệu xuống sức nhanh chóng thì cần phải gọi ngay cho bác sĩ thú y.

cách đỡ đẻ cho chó

Đối với những giống chó có kích thước nhỏ phần lớn phải áp dụng phương pháp đẻ mổ vì cấu trúc xương chậu của chúng rất nhỏ, vì vậy trong tình huống này các bạn tốt nhất là nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Một số giống chó có kích thước nhỏ và nên cho đẻ mổ như: Chihuahua, Chó phốc sóc – Pomeranian, Chó sục Yorkshire, Chó Pug, Chó lạp xưởng,…

Những vật dụng cần chuẩn bị khi đỡ đẻ

cách đỡ đẻ cho chó

Các cách đỡ đẻ cho chó có dễ thực hiện không?

  • Chuẩn bị chỗ cho chó đẻ và nơi ở cho chó mẹ và chó con sau khi sanh. Nơi ở cần phải dọn dẹp sạch sẽ, yên tĩnh và thoáng mát, tránh những nơi có nhiều gió hay quá nóng.
  • Chuẩn bị sẵn thuốc sát trùng như cồn 70 độ hoặc cồn iode 5%, kéo y tế đã qua khử trùng, bông băng và khăn giấy sạch.
  • Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị thêm nước muối pha loãng hoặc sữa pha loãng cho chó mẹ uống sau khi sinh.

Dấu hiệu để nhận biết chó sắp sanh

  • Khi chó sắp đẻ chúng thường ăn rất ít hoặc thậm chí là không ăn uống gì, đôi khi trong lúc ăn có thể nôn ra thức ăn. Chó mẹ có thể đi tiểu nhiều lần, xuất hiện hiện tượng đái giắt, ỉa xón, thở gấp, bồn chồn và cào bới như muốn làm ổ đẻ. Đây là những dấu hiệu cho thấy chó mẹ sẽ đẻ sau 24-48 tiếng.
  • Trước 12 tiếng khi sinh, nhiệt độ cơ thể của chó mẹ hạ thấp và chúng trở nên bồn chồn khác thường. Ngoài ra chúng cũng có biểu hiện đứng ngồi không yên, đào xới lung tung và tìm nơi yên tĩnh. Lưu ý: Trong khoảng thời gian này nếu các bạn phát hiện âm hộ của chúng bị phù nề, có dịch lỏng chảy ra thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

cách đỡ đẻ cho chó

  • Đến sát thời điểm gần sanh, chó mẹ trở nên cuốn quýt, thở mạnh, nếu thấy chúng thở càng gấp có nghĩa là cơn đau đang đến gần, phần bụng của chúng gồ lên trườn xuống bụng dưới, kêu rên, thè lưỡi và dùng miệng liếm vùng hậu môn. Chú ý: Lúc này nếu chó mẹ xuất hiện hiện tượng chảy nước ối nhưng chưa sanh là điều vô cùng nguy hiểm và cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Cách đỡ đẻ cho chó

Khi chó bắt đầu sanh, lúc này ở vùng kín của chó mẹ sẽ lồi ra một bọc màng ối như quả bóng, bạn hãy dùng một tay đỡ nhẹ bọc, tay còn lại thì vuốt bụng cho chúng theo chiều từ trên xuống. Nếu các bạn thấy chó mẹ rặng ra khó thì có thể dùng tay kéo nhẹ bọc ối cho đến khi chó con được đưa ra ngoài. Tiếp đến các bạn dùng tay nhẹ nhàng xé lớp bọc mỏng để lấy chó con ra, nhanh chóng dùng khăn bông mềm để lau sạch mặt của chúng ( Tránh nghẹt thở do chất nhờn). Dùng ống bơm nhỏ hút hết nước ối trong miếng cún con hoặc bạn có thể cầm cún con trên tay rồi xoay đầu ra trước rảy nhẹ cho nước ối chảy hết ra ngoài. 

Lúc cắt dây rốn cho cún, các bạn chú ý không nên cắt quá sát, nên cắt dây rốn cách phần da bụng khoảng 1 cm và sát trùng bằng cồn 70 độ. Các bạn tiếp tục dùng tay mát xoa vùng bụng của chó mẹ để nó tiếp tục đẻ con tiếp.

Sau khi sanh xong, các bạn vệ sinh cho chó con và phần sau của chó mẹ. Cho chó mẹ uống nước muối hoặc sữa đã pha sẵn trước đó, đặt chó mẹ vào nơi thoáng mát, yên tinh ít người qua lại.

Lưu ý: Sau khi sanh xong, các bạn nhớ cho chó con bú sữa mẹ ngay.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • cách đỡ đẻ cho chó
  • làm ổ cho chó đẻ
  • cách làm ổ cho chó đẻ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

41 − 31 =