Select Page

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Rừng Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Rừng Năng Suất Cao

Vài năm trở lại đây, ngành chăn nuôi lợn rừng ở nước ta tăng trưởng một cách nhanh chóng. Có một số vùng miền quy mô chăn nuôi lợn rừng có thể lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn con. Tuy nhiên đây vẫn được xem là ngành nghề khá mới lạ với nhiều người, vì thế trước khi quyết định đầu tư thì việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết là điều tối thiểu mà các bạn nên làm.

Lợn rừng là loài động vật hoang dã rất dễ tìm thấy ở những khu rừng tự nhiên, thịt của chúng có mùi vị thơm ngon đặc trưng nên rất được nhiều người ưa chuộng. Cũng chính vì điều này mà nạn săn bắt lợn rừng tăng cao và đáng báo động, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này. Nhưng nhu cầu sử dụng thịt lợn rừng không hề giảm mà còn có dấu hiệu tăng mạnh, nên để đáp ứng được nhu cầu này không ít người đã thử nghiêm rất nhiều biện pháp khác nhau để thuần hóa giống lợn hoang dã này. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp ngành chăn nuôi lợn rừng phát triển ngày càng mạnh hơn.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thuẩn chủng

nuôi lợn rừng

Tìm hiểu về giống và một số đặc điểm nhận biết

Vóc dáng: Lợn rừng có thân hình cân đối , dài đòn, lưng thẳng, bụng thon, chân dài, mũi nhỏ, cổ dài, đầu nhỏ, tai nhọn khá vểnh và rất thính, di chuyển nhanh nhẹn và rất linh hoạt. Bên cạnh đó thì những giống lợn rừng phổ biến nhất hiện nay thường có bộ lông màu hung nâu, đen hay xám đen. Trung bình cứ mỗi gốc chân lông sẽ có 3 ngọn, lông lợn rừng mọc rất dày ở các vị trí như: sống lưng, cổ, vai,… Phần vai lợn rừng thường cao hơn so với mông, đuôi chúng khá nhỏ và ngắn. Thông thường thì những con lợn đực sẽ có răng nanh phát triển khá dài, con cái thì có hai dãy vú phát triển và nổi rõ ở hai bên sường.

nuôi lợn rừng

Đặc điểm sinh sản và phát triển: Trung bình mỗi năm một con lợn rừng cái sẽ đẻ 2 lứa, lỗi lứa khoảng 5-10 con. Khi mới sinh thì lợn rừng con có cần nặng trung bình vào khoảng 0,5-0,9kg. Ở giai đoạn này những chú lợn rừng con sẽ có bộ lông sọc dưa rất dễ phân biệt, khi được 3 tháng tuổi thì những vệt sọc dưa này sẽ dần dần biến mất. Khi trưởng thành một con lợn rừng có cân nặng trung bình từ 80-100kg ( Con đực), con cái thì khoảng 50-70kg.

Khi lợn rừng được 7-8 tháng tuổi và có trong lượng từ 30-40kg, lúc này thì những con lợn cái đã có thể bắt cặp phối giống ( Côn đực thường trể hơn 1-2 tháng). Thời gian mang thai của lợn cái dao động từ 114-115 ngày, thời gian sinh sản từ con đầu tiên đến con cuối cùng chừng 1-2 giờ. Đối với lợn rừng thì quá trình sinh sản của chúng nên diễn ra một cách tự nhiên, người nuôi không nên can thiêp vào quá trình này.

Cách chọn giống và phối giống lợn rừng

Chọn giống: Chỉ chọn những con lợn rừng đầu thanh, ngực sâu, mình nở, hoạt bát, lưng thẳng, bụng thon, bốn chân chắc chắn và khỏe mạnh, bộ phận sinh dục phát triển và không bị dị tật. Trong điều kiện cho phép thì các bạn nên chọn lọc từ đời trước ( Bố, mé, ông, bà) và đôi khi cũng có thể dựa vào đời sau của chúng.

Hướng dẫn lựa chọn thời điểm phối giống và  cách phối giống

Thông thường thì chu kỳ động dục của lợn rừng bắt đầu từ ngày 21 và kéo dài trong vòng 3-5 ngày. Thời điểm phối giống thích hợp nhất là vào ngày cuối tháng thứ hai hoặc ngày đầu của tháng thứ ba, điều này phụ thuộc vào độ tuổi cũng như giống. Chính vì vậy các bạn nên theo dõi thường xuyên những dấu hiệu của những chú lợn trong thời kỳ này để có sự lựa chọn phù hợp. Khi vào thời kỳ sinh sản thì bộ phận sinh dục của lợn cái sẽ chuyển từ màu hồng tươi sang màu hồng tái, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn và thường xuyên tiết dịch nhờn. Phần tai của lợn cái sẽ chỉa về phía trước và có phẩn xạ đứng im, đây là một số dấu hiệu để nhận biết thời điểm giao phối thích hợp.

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Rừng Năng Suất Cao

Nên bỏ qua ít nhất từ 1-2 lần động dục đầu tiên, vì lúc này cơ thể chúng vẫn chưa phát triển một cách toàn diện nhất, trứng rụng ít nên khi phối giống rất khó thụ thai. Với những con lợn rừng xuất hiện dấu hiệu động dục thì chúng ta bất đầu cho lợn đực tiếp xúc với lợn cái. Thường thì những con lợn đực sẽ phối giống tục bất kể ngày đêm, chỉ đến khi lợn cái chịu được nữa mới thôi. Các bạn cũng có thể sử dụng hình thức phối giống kép 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Sau 21 ngày kể từ ngày bắt đầu phối giống, nếu những con lợn cái không có dấu hiệu động dục nữa thì có lẽ chúng đã có thai.

Cách xây dựng và thiết kế chuồng nuôi lợn rừng

Khác với hình thức nuôi lợn công nghiệp, khi chăn nuôi lợn rừng yếu tố chuồng trại không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về kỹ thuật. Chuộng trại dành cho lợn rừng chỉ cần thiết kế một cách đơn giản, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất các bạn cần nhận biết rõ một số đặc điểm và tập tính của lợn rừng để bố trí hợp lý hơn. 

nuôi lợn rừng

Chuồng cho lợn rừng cần bố trí ở những vị trí cao ráo vá dễ thoát nước. Xung quanh khu vực chuồng trại nên có nguồn nước sạch, việc này không chỉ giúp quá trình dọn dẹp vệ sinh được thuận lợi hơn mà còn giúp duy trì được hệ thực vật phong phú.

Nên chọn những khu vực thưa dân cư dể xây dựng chuồng trại, càng xa càng tốt. Lợn rừng tuy được thuần dưỡng nhưng chúng vẫn giữ lại được không ít bản năng hoang dã, đặc biệt là tính cảnh giác của chúng rất cao nên rất dễ bị hoảng hốt nếu có quá nhiều tiếng động xung quanh.

Chúng ta có thể nuôi lợn rừng theo mô hình thả vườn nhưng phải có ráo chắn xung quanh khu vực chăn nuôi. Nuôi theo hình thức này các bạn phải đảm bảo hệ thống hàng rào phải chắc chắn, có thể sử dụng lưới B40 để vây quanh ( Chân móng kiên cố). Trung bình một vườn nuôi thả rong nên có diện tích tối thiểu từ 50-100m2, trong đó khu vực cho heo cái rống riêng có diện tích từ 20-30m2 ( 4-5 con cái). Lợn đực làm giống cần phải nuôi riêng, tốt nhất là mỗi con một vườn ( Diện tích mỗi vườn từ 40-50m2) trong đó chuồng nuôi rộng khoảng 5-10m2. Chuồng nuôi cần có mái che kín đáo, chiều cao tối thiểu là 2,5m, nên đất tự nhiên không cần trán xi măng, độ dóc nền từ 2-3%, đảm bảo khu vực chuồng trại luôn khô ráo và sạch sẽ,…

Thức ăn và khẩu phần ăn hàng ngày cho lợn rừng

Thức ăn cho lợn rừng bao gồm thức ăn thô xanh ( Các loại cỏ, cây,..) thức ăn tinh ( một số loại ngũ cốc), thức ăn bổ sung như như muối khoáng, tro bếp, đất sét,… Khi sống ngoài tự nhiên lợn rừng thường thích đến những khu vực nương rẫy mới đốt để tìm tro hya đất sét.

Khẩu phần ăn thông thường dành cho lợn rừng gồm: 70% rau củ, 30% cám gạo, ngũ cốc, hèm bia,… Mỗi ngày cho lợn rừng ăn 2 bữa ( Sáng, chiều), thông thường một chú lợn rừng trưởng thành tiêu thụ từ 2-3kg thức ăn các loại mỗi ngày.

nuôi lợn rừng

Khi sống trong môi trường nuôi nhốt thì lợn rừng rất dễ bị thiếu dinh dưỡng do không được bỏ sung đầy đủ các vi chất cần thiết, đặc biệt là đạm và sinh tố. Vì vậy trong quá trình chăm sóc chúng ta ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm giàu đạm, muối, sinh tố còn phải bổ sung thêm đá liếm cho lợn rừng sự dụng tự do. Thành phần đá liếm có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp thức ăn cho gia súc, ngoài ra các bạn có thể lựa chọn cách tự trộn tại nhà theo công thức sau: 100g muối ăn + 100g sắt sun phát + 50g đồng sun phát + 100g diêm sinh + 1.000g vôi tôi + đất sét. 

Thức ăn tốt nhất cho lợn rừng là các loại thực vật, không nên lạm dụng thức ăn giàu dinh dưỡng để nuôi lợn rừng vì nó sẽ làm phẩm chất thịt của chúng bị thay đổi. Đôi khi việc bổ sung dinh dưỡng không phù hợp sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy ở lợn. 

Tuy lợn rừng không cần nhiều nước để trao đổi chất những việc cung cấp nước sạch đầy đủ để chúng uống một cách tự do là vô cùng quan trọng. Trong quá trình cho lợn rừng ăn, uống cần chú ý loại bỏ thức ăn thừa để giữ vệ sinh môi trường sống luôn sạch sẽ.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn rừng

Heo đực: Là nhân tố quan trọng trong việc gây đàn, nếu quản lý một chú lợn đực tốt các bạn có thể phối được cho 5-10 con cái. Lợn đực cần được nuôi dưỡng ở khu vực riêng và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng cần được bỏ sung đầy đủ các loại đạm, khoáng và sinh tố. Trong những ngày giao phối nên bổ sung thêm vào khẩu phần của lợn rừng một số thực phẩm giàu dinh dưỡng như: trứng gà, muối khoáng, sinh tố ( Cho ăn tự do).

Lợn cái: Bản năng tự nhiên của lợn rừng là khá mắn đẻ và nuôi con rất tốt. Trong môi trường sống tự nhiên thì khi lợn sinh sản thì chúng sẽ tự mình nuôi dưỡng và chăm sóc con cái cho đến khi trưởng thành. Lợn rừng sinh sản quanh năm, thời gian mang thai kéo dài từ 114-115 ngày ( 3 tháng, 3 tuần, 3 ngày). 

Trong thời gian mang thai, 2 tháng đầu tiên nên cho chúng ăn theo khẩu phần bình thường ( Rau, củ, các loại ngũ cốc,…), ngoài ra có thể bổ sung thêm thức ăn giàu dinh dưỡng nhất là đạm, khoáng, sinh tố,…) Ngày lợn sinh sản có thể bổ sung thêm cháo loãng có pha ít muối, rau xanh để phòng ngừa sốt sữa.

nuôi lợn rừng

Đối với những con lợn cái đang nuôi con thì khẩu phần ăn phải đảm bảo số lượng và chất lượng phù hợp. Khi lợn con được 1,5-2 tháng tuổi thì chúng ta bắt đầu cho lợn mẹ ăn khẩu phần ăn bình thường. Trong thời gian lợn cái đang nuôi con tuyệt đối không cho lợn mẹ phối giống, thời điểm này rất khó thụ thai và nếu thụ thai được thì chất lượng lợn con sinh ra sẽ không đạt yêu cầu.

Lợn con: Lợn con mới sinh không cần phải đỡ đẻ hay cắt rốn, mọi chuyện sẽ do lợn mẹ xứ lý. Sau khi sinh từ 30-60 phút thì lợn con đã có thể bú sữa. Khi được 15-20 ngày tuổi thì lợn con đã có thể chạy lon ton và tập ăn cỏ, cây. Lợn rừng con khi đã được 1,5-2 tháng tuổi thì chúng đã cứng cáp và đã có thể sử dụng thức ăn của con người cung cấp thì phải tách sữa.

Lợn sơ sinh thông thường có cân nặng khoảng 300-500g/con, sau 1 tháng tuổi thì cân nậng của chúng có thể lên đến 3-5kg. Ở tháng thứ 2 thì trung bình một con lợn rừng có trọng lượng vào khoảng 8-10, và đến tháng thừ 6 chúng đã có trong lượng khá cao ( 25-30kg). Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật và có chệ độ dinh dưỡng phù hợp thì sau 6 tháng lợn rừng đã có thể bán thịt. 

Phòng ngừa dịch bệnh

Do có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng của lợn rừng khá cao và ít khi nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên chúng vẫn thương mắc phải một số bệnh như: dịch tả, tiêu chảy, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh sán lá, bệnh ghẻ lở và một số bệnh thường gặp khác.

nuôi lợn rừng

Các bệnh về đường tiêu hóa: Khi lợn rừng mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa các bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị đau bụng, sình bụng, đầy hơi, khó tiêu,… cho uống hoặc chích. Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng 5-10 kg rau dại cho lợn ăn hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cá rốt,… cũng có thể điều trị khỏi. Để phòng ngừa bệnh về đường tiêu hóa thì thức ăn hằng ngày của lợn rừng phải đảm vệ sinh, dinh dưỡng đầy đủ và hạn chế sử dụng các loaia5 thực phẩm ôi thiêu.

Các chắn thương cơ học: Với những vết thương nhỏ thì có thể rửa sạch rồi bôi thuốc sát trùng, trong trường hợp bị tổn thường lớn thì ngoài việc khử trùng còn phải khâu vết thương lại. Sau khi khâu xong vết thường thì tiêm thêm kháng sinh tổng hợp như Ampicyline, Tetracyline,…

Sưng phổi: Lợn rừng nếu bị sưng phổi thường sốt rất cao, biếng ăn hay thậm chí bỏ ăn, để điều trị bệnh này các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có bán tại các nhà thuốc thú y.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • nuôi lợn rừng
 • kỹ thuật nuôi lợn rừng
 • chăn nuôi lợn rừng
 • nuôi heo rừng
 • lợn rừng giống
 • mô hình nuôi lợn rừng
 • nuôi lợn rừng sinh sản
 • kỹ thuật nuôi lợn rừng sinh sản
 • cách nuôi heo rừng lai
 • kỹ thuật nuôi heo rừng
 • kỹ thuật nuôi lợn rừng thường phẩm
 • cách nuôi heo mọi
 • nuôi heo rừng lai

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

65 ÷ 13 =