Select Page

Làm Gì Khi Chó Sơ Sinh Bị Đầy Bụng?

Làm Gì Khi Chó Sơ Sinh Bị Đầy Bụng?

Cũng như con người, những chú cún yêu của chúng ta cũng thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu,… Đặc biệt với những chú chó con, do hệ tiêu hóa của chúng vẫn đang còn trong giai đoạn phát triển và rất yếu nên rất dễ mắc phải các vấn đề về hệ tiêu hóa nếu không được chăm sóc cẩn thận. Khi chó sơ sinh bị đầy bụng, nếu các bạn không kịp thời phát hiện và có hường điều trị phù hợp có thể gây ra tình trạng suy nhược cơ thể do không ăn uống đầy đủ và mất nước.

Cần làm gì khi chó sơ sinh bị đầy bụng?

 chó sơ sinh bị đầy bụng

Nếu so sánh với con người thì hệ tiêu hóa của loài chó được đánh giá cao hơn rất nhiều, chúng có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau ( Thậm chí bị ôi thiu) nhưng không hề mắc phải bất kỳ căn bệnh nào. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi đó là một chú chó trưởng thành, còn với những chú cún con thì lại khác biệt hoàn toàn. 

Cách chữa đau bụng cho chó con

 • Ngưng cho chó con ăn: Nếu phát hiện hệ tiêu hóa của chó con đang gặp vấn đề thì bạn nên tiến hành cho dạ dày của chúng được nghĩ ngơi. Những lúc như thế này mà bạn vẫn cho chúng ăn uống bình thường sẽ làm cho ruột và dạ dày sản sinh ra axit để tiêu hóa thức ăn, loại axit này có thể khiến tính trạng viêm hay đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bạn không nên cho chúng ăn uống trong vòng 24 giờ, nên đưa chúng đến các cơ sở thú y đế có hưởng giãi quyết triệt để và nhanh chóng nhất.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Cho chó uống nước sạch: Trong vòng 24 tiếng nếu các bạn quan sát thấy chú cún con uống ít nước hơn bình thường và vẫn cảm thấy khó chịu thì nên đưa chúng đến gặp bác sỹ thú y. Các bạn cũng nên chú ý nếu thấy chúng khát thường xuyên, ở một số chú chó sẽ xuất hiện xu hướng uống nước nhiều hơn mỗi khi cơ thể cảm thấy không thoải mái. Đôi khi chúng sẽ nôn nếu uống một lần quá nhiều nước.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Từ từ cho chó con ăn lại bình thường: Nếu sau 24 giờ mà bạn thấy chú cún của mình đã hồi phục và muốn ăn lại thì nên cho chúng ăn nhẹ trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nên cho chúng ăn những loại thực phẩm chứa ít chất béo và dễ tiêu hóa như: Ức gà, thịt thỏ, cá tuyết,…. Ngoài ra các bạn còn có thể kết hợp thịt cùng mỳ ống trắng, gạo hay khoai tây sau khi nấu chín thì nghiền nát,..

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Chỉ nên cho chó ăn ít: Để xác định dạ dày của chó đã trở lại bình thường hay chưa, trong bữa ăn đầu tiên sau 24 giờ nhịn đói bạn chỉ nên cho chúng ăn với lượng thức ăn băng 1/4 so với bình thường. Ăn một lượng nhỏ thức ăn vào thời điểm này sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời cách này cũng giúp bạn kiểm trả được tình trạng chó sơ sịnh bị đầy bụng.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Mỗi khi chú cún con bị ốm, chúng thường muốn được sự quan tâm từ người chủ của mình. Những hành động vuốt ve hay âu yếm sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và nhanh hồi phục hơn. Chính vì thế các bạn cũng đừng ngại dành cho chúng những lời nói thân yêu và những cử chỉ thân mật.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Giữ ấm cơ thể cho chó con: Một số chú cún con có thể cảm thấy khỏa khoắn hơn hơn liệu pháp giữ ấm thân nhiệt, nếu bạn thấy chúng run rẫy thì có thể dùng chiếc khăn sạch quấn quanh chai nước nóng rồi để lên người chúng. Tuy nhiên khi thực hiện liệu pháp này các bạn cũng cần phải lưu ý không nên để khăn quá nóng, không nên ép buộc mà hãy để chúng tự nguyện.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Liên hệ với bác sỹ thú y khi cần thiết: Trong trường hợp chú chó của bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu và còn khá khỏe mạnh thì chỉ cần theo dõi và thực hiện theo các phương pháp trên. Tuy nhiên các bạn hãy liên hệ ngay với bác sỹ thú y khi phát hiện các triệu chứng sau: Chó muốn nôn nhưng nôn không ra, nôn liên tục trong nhiều giờ liền, chậm chạp và thiếu sức sống, tiêu chảy trong vòng 24 giờ, đi ngoài ra máu, thường xuyên rên rỉ,… 

Cách chẩn đoán chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Lưu ý khi phát hiện chó tỏ ra hiếu động mốt cách bất thường: Dù thường ngày chú cún con của bạn có hiếu động hay nằm dài một chỗ, các bạn cũng sẽ cảm thấy sự bất thường trong cách hành xử của chúng. Đây có thể là triệu chứng của căn bệnh đau dạ dày.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Chó thường xuyên nhìn về một bên sườn: Đôi khi chó con mắc bệnh, chúng thường không ý thức được điều gì đang xảy ra với mình. Những lúc như thế này chúng thường ngoái cổ để quan sát toàn bộ cơ thể để tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự đau đớn và khó chịu. Nếu phát hiện chúng ngoái đầu và nhịn về 2 bên sườn có nghĩa là chú chó sơ sinh bị đầy bụng.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Liếm mép quá mức: Tình trạng đau bụng hay chuột rút có thể khiến chó cảm thấy buồn nôn, khi đau bụng và buồn nuôn chú cún sẽ có xu hướng liếm môi liên tục. Một số chú cún khác có thể liếm nhiều bộ phận khác trên cơ thể như chân trước, chân sau,… để cố giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Nghe tiếng âm thanh phát ra từ bụng chú con: Nếu chó sơ sinh bị đầy bụng do rối loạn tiêu hóa thì chắc chắn các bạn sẽ nghe thấy được những âm thanh bất thường phát ra từ vùng bụng của chúng. Âm thanh này xuất hiện do không khí di chuyển bên trong ruột và khiến chó bị đầy hơi.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Quan sát khi phát hiện chó bị tiêu chảy hay nôn mửa: Triệu chứng này các bạn có thể dễ dàng phát hiện, cũn như con người tình trạng nôn mửa và tiêu chảy ở chó con xuất hiện khi chúng bị rối loạn tiêu hóa. Mặc dù việc dọn dẹp đóng bừa bãi mà chúng thải ra không hề vui vẻ gì nhưng các bạn cũng không nên nổi giận vì chùng, như bạn biết thì chú con của bạn không hề ý thức được việc gì.

Ngăn ngừa tình trạng chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Không cho chó con ăn các loại thực phẩm hư hỏng: Chó thường có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng cho rằng đó là thức ăn, chúng căn bản không thể nào nhận biết được đâu là thức ăn ôi thiu hay hư hỏng. Chính vì thế caac1 bạn nên cất giấu những thực phẩm đã quá hạn sử dụng hay không còn ăn được nữa ra khỏi tầm mắt của chúng. Ngoài ra các bạn nên vệ sinh sân vườn và dọn dẹp xác động vật chết xung quanh nhà, các bạ nên nhớ rằng chó là loài động vật có khứu giác rất tốt.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Hạn chế cho chó ăn quá nhiều: Nhiều người nuôi thường có thói quen cho chó ăn một cách thõa thích, họ thấy rằng việc để chúng tự ăn sẽ tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc làm này từ lâu đã được các chuyên gia khuyến cáo là nên hạn chế, việc cho chó con ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng béo phì và một số vấn về sức khỏe khác. Việc ăn quá nhiều trong thời gian ngắn rất dễ dàng làm cho chó sơ sinh bị đầy bụng.

chó sơ sinh bị đầy bụng

 • Mặc dù các bạn có thể cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào nhưng khác với con người, chó con không có khả năng để tiêu hóa hết được tất cả thực phẩm đó. Nhiều loại thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày có thể là độc hại đối với chó con.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • chó sơ sinh bị đầy bụng
 • chó bị đầy bụng phải làm sao
 • bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó con
 • chó bị báng bụng

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 × 1 =