Select Page

Nghề Chăn Nuôi Lợn – Mô Chăn Hình Nuôi Lợn Hiệu Quả

Nghề Chăn Nuôi Lợn – Mô Chăn Hình Nuôi Lợn Hiệu Quả

Chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Trong đó thì nghề chăn nuôi lợn có lịch sử rất lâu đời và nó gần như là nguồn thu nhập chính của không ít hộ gia đình. Tuy nhiên theo sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật mà mô hình chăn nuôi lợn ngày nay cũng có nhiều thay đổi thiết yếu nhằm nâng cao hiệu quả về mặt kinh tế. Nếu không có sự thích nghi thì việc chăn nuôi lợn ngày nay rất khó mang lại thành công cho người chăn nuôi.

Những mô hình chăn nuôi lợn phổ biến 

Ở nước ta hiện nay, các mô hình chăn nuôi lợn thường phân theo hai hướng chính là hiện đại và truyền thống. Hai mô hình chăn nuôi này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy việc chọn lựa mô hình chăn nuôi nào phụ thuộc vào quy mô mà các bạn dự định làm.

Mô hình chăn nuôi lợn dưới 30 con

chăn nuôi lợn

Mô mình chăn nuôi theo hộ gia đình rất phổ biến ở nhiều vùng miền của nước ta, theo khảo sát thì mô hình này chỉ có quy mô vừa và nhỏ. Phần lớn thì người chăn nuôi thường chọn cách xâu dựng chuồng trại nuôi nhốt theo đàn là chủ yếu. Một lứa lợn giống cùng mẹ sẽ được nuôi nhốt chung chuồng và được nuôi dưỡng chung cho đến khi trưởng thành.

Ưu điểm mà mô hình chăn nuôi lợn này mang lại khả năng tiết kiệm chi phí cao vì không cần xây dụng nhiều chuồng trại. Chuồng nuôi lợn xây dựng khá đơn giản, yêu cầu về kỹ thuật và trang thiết bị không cao nên rất phù hợp với những cá nhân hay hộ gia đình.

Mô hình nuôi lợn chung như thế này chỉ phù hợp với quy mô nhỏ, số lượng dưới 30 con. Với số lượng lợn không quá nhiều thì việc vệ sinh môi trường sống và xử lý chất thải sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trường hợp các bạn nuôi lợn có số lượng lớn thì hình thức này thực sự chưa phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Mô hình chăn nuôi lợn có quy mô lớn

chăn nuôi lợn

Khi quyết định đầu tư chăn nuôi lợn có quy mô lớn thì việc xây dựng chuồng trại cần phải chuyên nghiệp và áp dụng đúng những kỹ thuật cần thiết. Hình thức chăn nuôi có quy mô lớn thường được xây dựng khép kín và phải trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết trong một khu vực riêng biệt.

  • Trang trại chăn nuôi lợn số lượng lớn cần phải trang bị đầy đủ những khu vực chức năng như: nhà đón khách, khu dành riêng cho công nhân chăm sóc, đội ngũ nhân viên kỹ thuật, khu vực bảo quản thức ăn, kho hàng để cất giữ các thiết bị dùng trong chăn nuôi. Ngoài ra thì không thể thiếu được những khu vực như: chuồng lợn, hệ thống xử lý chất thải, hầm ủ,… Tất cả những hạng mục công trình trên cần xây dụng ở khu vực biệt lập.
  • Nuôi lợn theo hướng công nghiệp và có quy mô lớn thì ô chuồng cần xây dựng riêng biệt, hệ thống máng ăn và uống tự động, thiết bị xử lý chất thải chuyên nghiệp để dễ dàng cho việc chăm sóc cho lợn. Ngoài ra thì những vấn đề như phòng bệnh và kiểm soát dịch bệnh cần phải thực nghiệm nghiêm ngặt để giúp lợn khỏe mạnh và tránh mắc bệnh ngoài ý muốn.

Mô hình chăn nuôi lợn dành cho những vùng cao

chăn nuôi lợn

Ở một số vùng miền cao, người dân nơi đây rất ưa chuộng hình thức chăn thả vườn, việc xây dựng chuồng cho lợn hầu như không quá cầu kỳ. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của mô hình chăn nuôi lợn này là không tốn kém quá nhiều chi phí xây dựng chuồng trại. Hình thức này chỉ dành cho những cá nhân hay hộ gia đình chăn nuôi trên dưới 10 con lợn.

Mô hình chăn nuôi này gần như chỉ có thể áp dụng ở những vùng cao có diện tích đất đai rộng lớn, do quy mô nhỏ nên quá trình chăm sóc, cho ăn và vệ sinh không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. 

*****

Các từ khóa liên quan:

  • chăn nuôi lợn
  • cách nuôi lợn
  • cách chăn nuôi lợn
  • mô hình chăn nuôi lợn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 × = 64