Select Page

Những Bài Huấn Luyện Chó Bảo Vệ Chủ

Những Bài Huấn Luyện Chó Bảo Vệ Chủ

Tình trạng trộm cướp ở các khu vực đông dân cư như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… ngày một trở nên nghiêm trọng hơn. Những biện pháp phòng chống tội phạm được người dân sử dụng phổ biến hơn bao giờ hết, từ camera an ninh, hệ thống báo chống trộm hay cả những chú chó được huấn luyện nghiệp vụ để bảo vệ chủ và tài sản. Trong đó thì việc sử dụng vệ khuyển thời gian gần đây được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng để có được một chú vệ khuyển biết bảo vệ chủ và tài sản thật sự không hề đơn giản tí nào. Thông thường quá trình huấn luyện chó bảo vệ chủ có thể kéo dài hàng tháng liền và không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn như vậy.

Những bài huấn luyện chó bảo vệ chủ

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Bài huấn luyện ” Trạng thái săn mồi”

Đây là trạng thái giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận ra và hiểu hơn về chú chó của mình. Trạng thái này thường xuất hiện từ rất sớm khi chúng còn nhỏ, một số chú chó có thể xuất hiện trạng thái săn mồi khi chỉ vừa 6 tuần tuổi. Các bạn có thể nhận ra được trạng thái săn mồi khi quan sát chó con đang chơi đùa, khi chúng cố gắng đuổi theo một quá bóng hay chơi kéo cơ với quần áo của bạn. Các chú chó săn luôn luôn xuất hiện trạng thái này.

Khi chúng ta thấy một chú chó đang rượt đuổi thỏ, mèo hay chỉ một món đồ chơi thì những hành động này cho thấy chúng đang xuất hiện trạng thái săn mồi. Khi đang ở trạng thái này, chú chó của chúng ta không hề cảm thấy sợ hãi vì không cảm nhận được mối đe dọa nào. Nói một cách khác, khi chó đang đuổi theo một quả bóng hay cắn một con mồi đồng nghĩa với việc chúng không cảm nhận được sự đe dọa nào. Tư thế khi chó săn mồi là cảnh giác với chiếc đuôi giơ cao hay vẫy nhẹ. Đây là một dấu hiện nhận biết dễ dàng cho những người mới bắt đầu tập huấn luyện cho chó. 

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Trong quá trình huấn luyện chó vào trạng thái săn mồi, các bạn có thể thực hiện theo 2 cách khác nhau:

  • Sử dụng trạng thái săn mồi của chó để dạy chúng tập cắn và chiến đấu, dễ hiểu hơn là dạy chó xác định bao tải hay ống tay áo là con mồi. Chú chó của bạn nên được dạy rằng, khi nhìn thấy chủ với một chiếc bao tay hay tay áo sẽ bắt đầu cho trò chơi kéo co và mục tiêu chính của nó chính là cắn vào bao tay. Trong quá trình này, các bạn cần phải dạy chúng sủa khi cắn và phải giữ chặt nếu không con mồi sẽ chạy mất. Và các bạn cũng đừng quên dạy chúng thả ra khi nhận được lệnh.
  • Một điều quan trọng mà các bạn cần lưu khi huấn luyện chó bảo vệ chủ là khi một chú chó đã trưởng thành, chúng ta cần phải sử dụng mức độ thoải mái khi săn mồi để chúng luôn bình tĩnh.

Lưu ý: Một khi chú chó của bạn cảm thấy mệt mỏi, chúng sẽ bắt đầu giảm đi lại. Chắc chắn một chú chó đang kiệt sức sẽ không bao giờ quan tấm đến các trò chơi như kéo co. 

Bài huấn luyện ” Trạng thái phòng thủ”

Trạng thái phòng thủ của chó là trạng thái bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa từ môi trường xung quanh. Khi chó đang ở trạng thái phòng thủ có nghĩa chúng không hề cảm thấy thoái mái, có thể chúng nghĩ rằng mình đang bị đe dọa hay bị tấn công. Còn trong huấn luyện chó bảo vệ chủ, chú chó của chúng ta cần phải phản ứng với một thái độ tích cực hơn.

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Trạng thái phòng thủ là một bản năng di truyền mà hầu hết loài chó đều sở hữu, chính vì vậy mà trạng thái phòng thủ không thể nào huấn luyện dù chúng ta có cố gắng thế nào. Nếu một chú chó đã không hề có bản năng phòng thủ tự nhiên thì chắc chắn việc huấn luyện cho chúng xuất hiện khả năng phòng thủ là điều không thể. Điều này rất dễ dàng thấy được ở một số giống chó như: Golden, Huskies hay một số giống chó cảnh khác, những giống chó này hầu như không tồn tại loại gen di truyền để trở thành một vệ khuyển. Tuy các giống chó này rất siêng năng sủa khi phát hiện người lạ nhưng khi nguy hiểm ập đến thì chúng thường quay đầu bỏ chạy.

Cho dù một chú chó có thừa hưởng khả năng phòng thủ di truyền từ đời bố mẹ nhưng trạng thái này chỉ xuất hiện khi chúng ở độ tuổi dậy thì. Ở một số loại chó, thời điểm xuất hiện trạng thái phòng thủ có thể kéo dái đến khi chúng khoảng 12 tháng tuổi. 

Hình ảnh một chú chó được huấn luyện trạng thái phòng thủ khác biệt rất nhiều so với trạng thái săn mồi, phòng thủ là dấu hiệu cho thấy trạng thái bất an mà chú chó đang cảm nhận. Lúc này tiếng sủa của chúng sẽ sâu hơn và nghiêm trọng hơn so với bình thường. Ngoài ra chú chó của bạn có thể xuất hiện dấu hiệu lông dựng đứng, nhẹ ranh và kèm theo tiếng gầm gừ. Nếu quan sát kỉ hơn các bạn còn có thể thấy được, trạng thái đuôi của chó cũng có điểm khác biệt như: không vẫy nhiều và hạ thấp hơn.

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Bên cạnh đó khi một chú chó cắn ở trạng thái phòng thủ cũng không hề giống khi cắn ở trạng thái săn mồi. Cắn phòng thủ là một vết cắn với phần phía trước hàm. Thường thì chó sẽ cắn ngập sâu ( Có cả vết răng hàm) khi săn mồi, nhưng chỉ cắn bằng răng nanh khi trong trạng thái phòng thủ. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập huấn luyện cho chó thì nên quan sát vị trí của đuôi hoặc vết cắn như một thước đo để tính khí. Khi đuôi chó giơ cao và vẫy có nghĩa chúng đang cảm thấy thoải mái với những gì đang diễn ra, còn khi sức ép tăng và chúng cảm thấy căng thẳng thì đuôi sẽ hạ thấp hơn. Trong trường hợp chó phải chịu áp lực liên tục thì chúng sẽ cố gắng lảng tránh và khi chạy tới bạn thì phần đuôi sẽ nằm giữa 2 chân sau. Thời điểm an toàn nhất để đưa chú chó của bạn vào trạng thái phòng thủ là khi chúng đã trưởng thành hơn về mặt tinh thần và khi chúng đã trãi qua khóa huấn luyện về khả năng săn mồi.

Các trạng thái phòng thủ thường sẽ xuất hiện khi chó con được 4-5 tháng tuổi, trạng thái này có thể không được biểu hiện một cách đầy đủ cho đến khi chúng được 18-24 tháng tuổi. Thậm chí có một số cá thể, trạng thái phòng thủ phải mất ròng rã 3 năm mới phát triển toàn diện.

Khi huấn luyện chó con trạng thái phòng thủ các bạn cần phải hết sức cẩn thận

  • Một số chú chó có khả năng săn mồi tuyệt vời nhưng lại dỡ ở khâu phòng thủ. Một ví dụ điển hình nhất là  giống chó Lab, chúng rất thích đuổi bắt bóng nhưng không bao giờ được huấn luyện để bảo vệ chủ vì chúng gần như không có khả năng phòng thủ.
  • Không như ở trạng thái săn mồi, cường độ phòng thủ không hề giảm sút khi chú chó của chúng ta mất sức. Nói một cách dễ hiểu hơn là việc chó mệt mỏi không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến trạng thái phòng thủ của chúng.

Bài huấn luyện ” Trạng thái chó tấn công”

Để bắt đầu bài huấn luyện này các bạn cần phải đảm bảo rằng chú chó của mình đã trãi qua khóa huấn luyện trạng thái săn mồi và phòng thủ. 

Việc thay đổi trạng thái của chó đồng nghĩa với việc thay đổi công cách khích chó. Ban đầu khi kích thích trạng thái săn mồi, bạn cần một người khác hỗ trợ làm người chơi kéo co hoặc đóng giả thành nhân vật luôn cố gắng đánh cắp con mồi của chúng. Trong quá trình huấn luyện phòng thủ, chú chó sẽ xem người đóng giả đó như là một đối tượng mang lại căng thẳng trong cuộc sống của chúng và đồng thời đe dọa đến người chủ của mình. 

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Khi huấn luyện trạng thái phòng thủ, các bạn cần gia tăng mức độ tự tin của chó và cần phải dạy chúng cách đánh bại người gây ảnh hưởng đến chủ nhân của mình trong mọi hoàn cảnh. Kinh nghiệm của chú chó sẽ dần dần được tích lũy và thay đổi theo cách nhìn của chúng đối với người đóng giả. Khi đó chú chó của bạn đã xem người đóng giả như một đối tác để chiến đấu, như một người nào đó đang nổi điên lên nhưng không mang lại sự nguy hiểm nào. Khi điều này bắt đầu diễn ra chúng ta đã có thể nói rằng, chú chó của mình đang phát triển trạng thái chiến đấu.

Những chú chó đang trong trạng thái chiến đấu thường ở độ tuổi trưởng thành với đầy đủ sự tự tin trong tất cả mọi tình huống hay hoàn cảnh khác nhau. Những chú chó như vậy không hề manh động khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ. Và cách duy nhất để đạt được trạng thái chiến đấu chính là huấn luyện. Hầu hết các chú chó đều không thể nào tự xuất hiện trạng thái chiến đấu dù đã trãi qua tuổi thứ 3. Chó cần phải qua trạng thái săn mồi và tại những thời điểm chính xác, chúng cần được kích thích trạng thái phòng thủ qua từng giai đoạn huấn luyện khác nhau. 

—–

Các từ khóa liên quan:

  • huấn luyện chó bảo vệ chủ
  • cách huấn luyện chó bảo vệ chủ
  • huấn luyện chó becgie bảo vệ chủ
  • huấn luyện chó pitbull bảo vệ chủ
  • dạy chó bảo vệ chủ và canh giữ tài sản
  • chó bảo vệ chủ tốt nhất

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

÷ 4 = 1