Select Page

Những Nét Nổi Bật Của Loài Mèo Anh Lông Ngắn – Cách Chăm Sóc

Những Nét Nổi Bật Của Loài Mèo Anh Lông Ngắn – Cách Chăm Sóc

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo thuần chủng được nuôi rất nhiều ở các nước thuộc liên minh Châu Âu, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất kỳ cuộc thi mèo nổi tiếng nào trên thế giới. Ở một số quốc gia thì giống mèo Anh lông ngắn còn được yêu thích hơn cả những chú mèo Ba Tư. 

Tổng quan về giống mèo Anh lông ngắn

Nguồn gốc xuất xứ

Theo một số nhà nghiên cứu, giống mèo Anh lông ngắn đã xuất hiện từ năm 100 sau Công Nguyên. Vào thời điểm đó, người La Mã mang theo giống mèo Ai Cập cổ đại thám hiểm những vùng đất mới và khi tiếp xúc với điều thời thời tiết khắc nghiệp hơn thì giống mèo Ai Cập cổ đại đã có nhiều biến đổi về mặt hình thái. Chính sự thay đổi nhằm thích nghi với điều kiện thời tiết mới mà hậu duệ đời sau của chúng đã biến đổi dần thành giống mèo Anh lông ngắn ngày nay. Tình từ thời điểm lần đầu tiên xuất hiện cho đến nay thì loài mèo này hầu như không có nhiều sự thay đổi so với tổ tiên của chúng.

mèo anh lông ngắn

Tuy nhiên sự xuất hiện của loài mèo Ba Tư vào thế kỷ thứ 19 đã khiến giống mèo Anh lông ngắn bị thất sủng. Cho đến sau thế chiến thứ nhất, các nhà bảo tồn động vật mới bắt tay vào công cuộc khôi phục lại giống mèo này. Nhưng kết quả thu được sau các cuộc nghiên cứu lại sản sinh là một giống mèo mới ( Mèo Anh lông dài).

Do quá trình lai tạo diễn ra suốt hàng thập kỷ khiến loài mèo Anh lông ngắn gần như bị tuyệt chủng hoàn toàn. Khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, các nhà nghiên cứu không chỉ lai tạo chúng với mèo Ba Tư mà còn cho lai với mèo Nga, mèo Thổ Nhỉ Kỳ,… Lúc bấy giờ thì giống mèo Anh lông ngắn đã không còn thuần chủng. Và cho đến tận những năm 60, các nhà nghiên cứu mới thành công trong việc tách gen và một lần nữa giống mèo Anh lông ngắn thuần chuẩn xuất hiện.

Đặc điểm nhận biết mèo Anh lông ngắn

Cũng như chính tên gọi của mình, giống mèo này sở hữu bộ lông khá ngắn nhưng bù lại rất dày. Phần lớn thì giống mèo này đều có màu xám xanh, bên cạnh đó cũng không thiếu những chú mèo Anh thuần chúng có màu trắng, đỏ, xanh dương, xám – trắng,…

mèo anh lông ngắn

Với cơ thể mập mạp của mình, một chú mèo Anh lông ngắn trọng lượng có thể lên đến 4-9kg. Tuy nhiên giống mèo này khi nuôi ở Việt Nam thì trọng lượng chỉ vào khoảng 4-7kg, nguyên nhấn chủ yếu là do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Phần đầu của giống mèo này khá to, mõm ngắn và má rất rộng. Ngoài ra chúng còn sở hữu một đôi mắt to tròn và có màu đồng ( Phổ biến nhất), chính những yếu tố này giúp chúng trở nên quyến rũ hơn trong mắt người yêu thích động vật. 

Loài mèo Anh này thường không phá phách và ồn ào như phần lớn giống mèo hiện nay, chúng khá hiền lành và thụ động. Phần lớn thời gian trong ngày chúng thường nằm một chỗ, ngoài ra thì chúng sống rất tình cảm, thích được ôm ấp và vuốt ve. 

Cách chăm sóc mèo Anh lống ngắn

Mèo Anh lông ngắn không quá kén ăn, thậm chí các bạn có thể thiết kế khẩu phần ăn hàng ngày của chúng như các giống mèo ta. Tuy nhiên do chúng khá lười biếng nên các bạn cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và chất béo. Bên cạnh đó, để giảm thiểu khả năng béo phì ở chúng các bạn cũng phải nên xuyên cho chúng vận động hay tập thể giục để giúp chúng nhanh nhẹn và hạn chế mỡ thừa.

Khác với người anh em lông dài của mình, chúng không sở hữu bộ lông dài nhưng khá rậm và dễ rụng ( Đặc biệt là mùa thay lông). Chính vì vậy các bạn cần phải chải lông cho chúng thường xuyên, ít nhất là mỗi tuần một lần. Việc tắm gội cho chúng thật sự cũng không quá quan trọng vì phần lớn thời gian chúng đều ở trong nhà. Trường hợp các bạn là người ưa sạch sẽ thì cũng có thể giữ thói quen tắm rửa cho chúng.

Tuổi thọ của mèo Anh lống ngăn khá cao, nếu chương chăm sóc cẩn thận và không mắc phải các bệnh như béo phì thì chúng có thể sống được tới 12 năm. Thậm chí ở một số nước phát triển như Anh, Pháp,.. tuổi thọ trung bình của chúng có thể lên đến 14 năm. Một số trường hợp đặc biệt thì một chú mèo Anh lông ngắn có thể sống được 20 năm cũng không phải hiếm có.

Giá mèo Anh lông ngắn ở Việt Nam

mèo anh lông ngắn

Một chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng hiện nay có giá dao động từ 4-8 triệu đồng, tùy theo độ tuổi mà giá trị của chúng sẽ thay đổi. Tuy nhiên các chú mèo cái cùng độ tuổi thường có giá thành cao hơn so với mèo đực khoảng 2 triệu VNĐ. Nhưng cũng có một số trường hợp giá mèo đực cao hơn mèo cái khi chúng được chọn làm giống, một chú mèo đực có thân hình vạm vỡ, khỏe mạnh thì giá bán có thể lên đến 10 triệu VNĐ.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • mèo anh lông ngắn
  • bán mèo anh lông ngắn
  • mua mèo anh lông ngắn
  • giá mèo anh lông ngắn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 52 = 55