Select Page

Những Phương Pháp Huấn Luyện Chó Cơ Bản

Những Phương Pháp Huấn Luyện Chó Cơ Bản

Huấn luyện chó cơ bản là việc mà bất kỳ người nuôi chó nào cũng cần phải biết, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm giúp cho chó có tính kỷ luật cao, hạn chế những hành vi không kiểm soát và tất nhiên là giúp chúng ngoan hơn. Ngoài ra những bài huấn luyện chó cơ bản còn làm tăng thêm mối quan hệ giữa bạn và chú chó của mình, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp hướng dẫn huấn luyện chó mà bạn đang áp dụng.

Hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản

huấn luyện chó cơ bản

Tập cho chó đi vệ sinh đúng cách

Đầu tiên các bạn cần phải quy định vị trí đi vệ sinh cho chúng, thời gian đầu sau mỗi bữa ăn bạn nên dẫn chúng đến khu vực vệ sinh. Trong trường hợp chúng đi sai chỗ thì bạn nên la mắng chúng ngay lúc đó, các bạn cũng nên lưu ý đến hành động đi lòng vòng và đánh hơi của chó vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang cần đi vệ sinh. Lưu ý: Tuyệt đối không dí mũi của chúng vào bãi chiến trường mà chúng vừa thải ra.

huấn luyện chó cơ bản

 Bên cạnh đó các bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc khay để đi vệ sinh, trong khay nên để một ít giấy báo cũ ( Nhớ để lại một chút gì đó của nó trong khay). Việc làm này nhằm giúp chó có thể đánh mùi và đi vệ sinh đúng chỗ. Đây là một trong những điều mà các bạn cần lưu ý trong bài hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản.

Tập cho chó chạy lại khi được gọi

Việc đặt tên cho chú chó của mình và gọi nó thường xuyên là một trong những cách giúp chúng phân biệt được là bạn đang gọi chúng. Chính vì thế, nếu có đặt tên cho chúng thì bạn nhớ lặp lại nhiều lần. Khi huấn luyện các bạn chỉ nên sử dụng những câu lệnh hết sức vắn tắt và rõ ràng như: Không được, nằm, đứng, đi, ngồi,… Nên hạn chế việc quát tháo hay đánh đập trong quá trình huấn luyện, việc làm sẽ khiến chú chó của chúng ta bị sợ hãi và tổn thương sâu sắc. Nếu các bạn muốn trừng phạt vì chúng mắc phải lỗi lầm gì đó thì có thể sử dụng một tờ báo, sau đó cuộn trọn tờ báo lại rồi dùng nó đánh nhẹ vào mông chó.

huấn luyện chó cơ bản

Khi chú chó của bạn đủ lớn, các bạn hãy cố gắng dạy cho nó biết cách nghe lời, khi bạn muốn nó đến bên cạnh thì chỉ việc gọi “Đến đây” và lấy sợi dây xích kéo về phía bạn. Các bạn nên thực hiện một cách đều đặn mỗi ngày để chúng có thể hiểu được ý muốn của bạn là gì khi nói “Đến đây”. Mỗi khi chú cún yêu của bạn vâng lời bạn nhớ khen ngợi chúng bằng cách vỗ nhẹ hay xoa đầu.

Hướng dẫn chó làm quen với xích cổ

Trước khi đeo xích cổ các bạn nên dùng một chiếc đai để đeo lên cổ chúng. Các bạn nên hướng dẫn cho chúng đi bên cạnh người, nếu chúng ngồi xuống và vùng vẩy thì bạn nhẹ nhàng kéo sợi dây ( Nhớ nhẹ nhàng với chúng). Trong trường hợp chúng vẫn tiếp tục vùng vẫy thì bạn nên thu ngắn dây xích rồi cột nó lại trong vòng một tiếng. Sau đó các bạn thả chúng ra, lúc này các bạn sẽ thấy chung rất vâng lời khi đeo dây xích và không còn ngoan cố nữa. 

huấn luyện chó cơ bản

Huấn luyện cho chó biết ngồi, nằm hay bò

  • Tập cho chó ngồi: Bạn cho chó đứng bên cạnh người, dùng tay phải giữ lấy dây đeo cổ đồng thời dùng tay trái để ấn mõm chúng xuống phía dưới rồi ra lệnh “Ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn hãy khen thưởng và cho chúng ăn món ăn yêu thích.
  • Tập cho chó nằm: Các bạn nên dắt chúng ra sân chơi rồi để chúng ngồi bên trái người bạn, tiếp đến bạn quỳ xuống bên cạnh, dùng tay trái nắm lấy dây đeo cổ còn tay phải thì nắm lấy miếng thịt hạ thấp từ từ trước mặt nó rồi ra lệnh “Nằm”. Nếu chúng tự nằm xuống thì bạn hãy khen ngợi rồi cho chúng ăn, hãy cố gắng làm nhiều lần cho đến khi chúng hiểu mệnh lệnh của bạn.

huấn luyện chó cơ bản

  • Tập cho chó bò: Đầu tiên các bạn cho chó nằm ở bãi cỏ hoặc nơi nào sạch sẽ, tay trái bạn đặt lên vai chúng, tay phải thì kéo nhẹ về phía trước và phát lệnh “Bò”. Khi chúng chậm rãi bò về phía trước thì bạn cho chúng ăn. Ngoài ra các bạn có thể dùng món ăn mà chúng yêu thích sau đó đặt cách xa chúng, tiếp đến bạn ra lệnh “Bò” để chúng từ từ tiến về phía thức ăn. Khi chúng tiến được một khoản cách nhất định, bạn hãy cho chúng ăn.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • huấn luyện chó cơ bản
  • hướng dẫn huấn luyện chó
  • các bài huấn luyện chó cơ bản

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

41 − 37 =