Select Page

Những Sai Lầm Trong Việc Xử lý Khi Bị Chó Dại Cắn

Những Sai Lầm Trong Việc Xử lý Khi Bị Chó Dại Cắn

Chó dại là những con chó mang các triệu chứng phát bệnh dại và thường có xu hướng tấn công con người, Virus dại cũng từ đó truyền từ nước dãi của chúng sang máu và thâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp nạn nhân không được cứu chữa và tiêm phòng vắc xin kịp thời rất có thể sẽ mắc phải bệnh dại và gây tử vong. Hàng năm ở nước ta có rất nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc xảy ra do bị chó dại cắn, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết trong việc xử lý tình hình sau khi bị cắn.

Những việc không nên làm sau khi bị chó dại cắn

chó dại cắn

Không tiêm phòng vắc xin

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh dại là tiêm ngừa vắc xin, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chủ quan nên không hề tiêm vắc xin sau khi bị cắn, chính điều này là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Theo một số thống kê mới nhất, hầu hết các trường hợp tự vong do bị chó dại cắn đều bỏ qua việc tiêm phòng bệnh dại.

chó dại cắn

Hiện nay ở các cơ sở y tế tại Việt Nam đều có vắc xin phòng ngừa bệnh dại do chó, mèo cắn nhưng các trường hợp tử vong do căn bệnh dại gây ra vẫn đang ở mức đáng báo động. Điều này chứng tỏ rằng người dân hiện nay vẫn rất thờ ơ và gần như là thiếu hiểu biết trong việc xử lý khi bị chó dại cắn, việc làm này vô tình gây cản trở và tạo khó khăn trong việc điều trị cho các bác sỹ.

Đến gặp thầy lang khi bị chó cắn

Có rất nhiều thông tin lan truyền rằng, việc tiêm ngừa vắc xin phòng dại có thể bị si ngốc. Chính vì thế mà nhiều người sau khi chó dại cắn thay vì đi tiêm phòng thì lại tìm đến các thầy lang để xin thuốc điều trị. Và việc làm tưởng như đúng đắn này đã gây ra không ít trường hợp thương tâm xảy ra chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thuốc không phù hợp. 

chó dại cắn

Trên thực tế thì vết thương do chó cắn không thể nói lên được việc con chó cắn bạn có bị bệnh hay không, vì thế mà việc chuẩn đoán của thầy lang không hề có căn cứ nào để xác thực. Do vậy để đảm bảo an toàn, các bạn chỉ nên đến các cơ sở y tế có uy tín để được kiểm tra và tiêm phòng vắc xin theo lời khuyên của bác sỹ có chuyên môn.

Chủ quan vì chó nhà

chó dại cắn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chó nhà an toàn nên không hề có bất cứ sự phòng bị và xử lý nào khi bị cắn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bệnh dại không hề chừa bất kỳ giống chó nào và mọi cá thể đều có khả năng mang mầm bệnh. Vì thế nếu bạn có bị chó nhà cắn đi chăng nữa thì cũng phải đến bệnh viện để được điều trị.

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh

chó dại cắn

Sau khi bị chó dại cắn, tùy theo thể trạng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh có thể dao động từ 2-8 tuần, tuy nhiên có một số trường hợp có thể kéo dài lên đến 1 năm. Ngoài ra thì thời gian ủ bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của vết cắn, vị trí vết thương hay lượng Virus dại chứa trong nước dãi. Với những trường hợp bị cắn ở mặt, cổ hay tay, nạn nhân có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày.

Một số biểu hiện lâm sàng của ngượi mắc bệnh dại

Ban đầu người bị cắn sẽ cảm thấy đau nhức tại vết cắn, bết thương bị sưng tấy trông rõ. Những triệu chứng này bắt đầu lan rộng theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Bên cạnh đó còn kèm theo một số dấu hiệu như: sốt, đau đầu, trằn trọc, lo lắng, la hét, buồn vô cớ,… 

Tiếp đến nạn nhân sẽ có tình trạng co giật, run các cơ, co cứng kể cả cơ mặt. Co thắt hô hấp và thanh quản làm cho việc trao đổi không khí bị cản trở, gây khó thở. Người bệnh có thể bị sùi bọt mép, rất sợ nước, gió và ánh sáng.

Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển nhanh chóng gây ra liệt cơ, bắt đầu ở các chi bên dưới rồi lan dần lên phía trên. Bệnh nhân có thể bị kích thích quá độ, thường xuyên có những hành động dữ tợn và ngày càng hung bạo hơn. Đến giai đoạn cúi của bệnh, thể trạng của người bệnh suy sụp nhanh chóng, rơi vào hôn mê và gây chết.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • chó dại cắn
  • chó dại cắn người
  • bị chó dại cắn
  • chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh
  • bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh
  • tiêm phòng vắc xin chó dại cắn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

83 + = 84