Select Page

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Chó Ngứa Răng

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Chó Ngứa Răng

Hầu hết những người nuôi chó đều đã từng ít nhất một lần gặp phải tình trạng chó ngứa răng cắn phá đồ lung tung trong nhà, và nạn nhân chính thường là những đôi dép da đắt tiền. Những lúc như thế này dù bạn có là người yêu thích chó đến thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể nào kiềm chế được sự khó chịu và bực bội vì việc mà chú cún yêu của mình gây ra. Tuy gặm đồ là một hành vi rất bình thường ở loài chó nhưng nếu không được tinh chỉnh lại thì có thể gây thiệt hại không chỉ là về tài sản, về lâu về dài nó còn gây không ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chú cún yêu nhà bạn và thậm chí là quan hệ giữa bạn và chú chó của mình.

Cách hạn chế việc cắn phá đồ đạc khi chó ngứa răng

chó ngứa răng

Chó con thường mọc răng sữa khi chúng được khoảng 3-9 tháng tuổi, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và chắc khỏe nếu được chăm sóc một cách cẩn thận. Trong giai đoạn mọc răng này, chó con thường có xu hướng cắn phá những vật dụng trong nhà như: Giày, dép, ghé sofa,.., nhằm hạn chế bợt sự khó chịu khi mọc răng. Thời điểm này các bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến chú cún yêu của mình nếu không bạn sẽ gặp không ít rắc rối.

Khi các bạn đã xác định được nguyên nhân chính dẫn đến hành vi cắn phá đồ đạc của chú cún nhà mình, các bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau đây để điều chỉnh lại hành vi này của chúng.

Cân nhắc các vấn đề về sức khỏe

chó ngứa răng

Đầu tiên các bạn cần đảm bảo rằng chú chó nhà mình không gặp phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe. Những trường hợp như thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ ăn uống hay nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến hội chứng Pica – thường hay bị hiểu nhầm là hành vi cắn phá đồ đạc lung tung do bị ngứa răng. Ngoài ra những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa cũng có thể làm kích thích chó và gây ra tình trạng gặm nhấm nhằm đối phó với cảm giác buồn nôn. Chính vì thế khi chú chó nhà bạn xuất hiện hành vi cắn phá đồ đạc trong nhà, các bạn nên đưa chúng đến các phòng khám thú ý để làm kiểm tra xem chúng có mắc phải những căn bệnh tiềm ẩn nào hay không.

Tiến hành chiến dịch ” Bảo vệ cún con”

chó ngứa răng

 

  • Tìm kiếm xung quanh nhà và loại bỏ đi những vật dụng có khả năng gây ra tổn thương khi chú chó nhà bạn tọc mạch.
  • Cất những loại dung dịch hay chất lỏng vệ sinh nhà cửa khỏi tầm với của chúng, việc làm này nhằm phòng ngừa các nguy cơ ngộ độc do nuốt phải hóa chất.
  • Dây điện trong nhà cần được bao bọc lại cẩn thận, tốt nhất là bạn nên tìm cách nào để chú chó nhà mình không tiếp xúc được với chúng. 
  • Dọn dẹp gọn gàng những đồ vật có khả năng kích thích tính tò mò của chó như: Giày,dép, tất, đồ chơi trẻ em,… 
  • Với những căn phòng không có khả năng dọn dẹp toàn bộ những vật dụng trên, các bạn nên đóng kín cửa phòng lại mỗi khi ra ngoài.

Cho chó gặm những vật dụng phù hợp

chó ngứa răng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi dành riêng cho việc gặm nhấm của chó. Tùy thuộc vào sở thích của chú cún yêu nhà mình, các bạn có thể chọn lựa những món đồ chơi khác nhau. Tuy nhiên khi chọn lựa đồ chơi gặm nhấm cho chó, bạn nên cẩn thận với những món đồ chơi mà chó con có thể nhai nhỏ ra vì chúng có thể vô tình nuốt phải. Trong trường hợp các bạn muốn cho chú cún yêu nhà mình chơi những món đồ chơi này thì các bạn nên ngồi bệnh canh để quan sát và trông chừng chúng.

Bên cạnh đó, khi lựa đồ chơi cho chó các bạn nên mua những món có kích thước phù hợp với chú chó cưng nhà mình. Kích cỡ món đồ chơi cần vừa phải để chó con có thể nhặt và mang đi chỗ khác nếu muốn, hiển nhiên cũng không được quá nhỏ để tránh chó nuốt phải.

Lưu ý: Không nên lựa chọn những món đồ chơi có hình dạng giống với những vật dụng trong nhà nhu: Giày, dép, tất,… đôi khi chú chó nhà bạn sẽ không thể nào phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Không khuyến khích chó con gặm đồ lưng tung

chó ngứa răng

Bằng việc thực hiện công đoạn ” Bảo vệ chó con” ở trên, các bạn cũng đã hạn chế được khả năng chó con tiếp cận và gặm những vật dụng không được phép. Tuy nhiên, nếu các bạn vẫn bắt gặp chú cún nhà mình vẫn gặm các vật dụng một cách không ý thức thì bạn nên la mắng và lấy lại vật đó. Sau đó bạn nhớ chỉ cho chúng món đồ chơi nào mới được phép gặm, và nhớ đừng quên thưởng khi chúng làm theo đúng yêu cầu.

Nếu các bạn áp dụng được theo những bước trên, dần dần chú cún yêu nhà mình sẽ phân biệt được đâu là vật dụng được phép gặm và đâu là không. Những cách này đôi khi sẽ khá khó thực hiện nếu chú chó nhà bạn đã quá quen thuộc với việc gặm nhấm đồ linh tinh trong một thời gian dài, nếu rơi vào trường hợp này các bạn nên sử dụng chất chống cắn có mùi khó chịu lên đồ vật trong nhà. 

Chơi với chó cưng 

Khi chú chó của bạn đã kiệt sức sau một khoảng thời gian vui chơi và hoạt động thì đó cũng là thời điểm chúng ngoan ngoản và nghe lời nhất. Vì thế bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho chúng bằng những hoạt động như: Đi dạo, chơi chung, tập thể dục,… đều đặng hằng ngày. Điều này không chỉ làm tiêu hao năng lượng của chúng và hạn chế được sở thích cắn đồ linh tinh mà còn giúp phát triển mối quan hệ giữa bạn và chú chó của mình.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • chó ngứa răng
  • đồ chơi cho chó ngứa răng
  • đồ mài răng cho chó
  • gậy mài răng cho chó
  • bấm răng nanh cho chó

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × = 4