Select Page

Triệu Chứng Chó Bị Giun Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Triệu Chứng Chó Bị Giun Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh giun sán là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở cả người lẫn vật nuôi, căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm cho cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Ở loài chó, giun sán thường sinh sống bên trong đường ruột nên rất khó để phát hiện để điều trị kịp thời, chúng ta chỉ có thể tìm thấy chúng bên trong phân của chó thông qua các xét nghiệm ( Khá khó để nhìn bằng mắt thường). Vậy làm thế nào để biết được chó có đang bị giun sán hay không, triệu chứng chó bị giun là như thế nào?

Triệu chứng chó bị giun và cách điều trị

Có khoảng 5 loại giun sán mà chó thường mắc phải, đó là giun chỉ và 4 loại giun khác sống trong đường ruột là giun móc, giun đũa, giun tóc và sán dây. Khi đi thăm khắm thì bác sỹ thú y sẽ biết cách nhận biết được loại giun nào phổ biến xung quanh khu vực bạn sinh sống cũng như phương pháp xét nghiệm, cách điều trị hiệu quả nhất. Thông qua bài viết này, Caresspet.com sẽ giúp các bạn biết cách nhận biết được những triệu chứng ban đầu khi cho bị mắc giun sán và cách chữa trị phù hợp.

Các triệu chứng chó bị giun sán

Hiểu biết rõ hơn về giun sán ký sinh bên trong ruột – Giun sán , giun đũa, sán dây và giun tóc thường được tìm thấy bên trong đường ruột của chó và phân của động vật bị nhiễm giun sán. Những loại ký sinh trùng này thường sẽ gây ra một số triệu chứng mà các bạn có thê dễ dàng xác định trong một số trường hợp.

 • Một số loại giun sán có thể dễ dàng lây từ cá thể này sang cá thể khác thông qua phận, miệng. Trứng có bên trong phân của con chó bị nhiễm bệnh sẽ xâm nhập qua đường miệng và vào ruột của con chó khác, ngày cả khi các bạn không phát hiện ra trứng giun trông phân thì chúng cũng có thể mắc bệnh do lượng trứng giun có bên ngoài tự nhiên. Chỉ cần một lượng nhỏ trứng giun bám vào người thì thông quá việc liếm láp cơ thể, chắc chắn lượng trứng này sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể chú chó của chúng ta.
 • Con đường nhiễm sán dây chủ yếu và phổ biến nhất chính là do chó vô tình ăn phải bọ chét.
 • Mặc dù không thể nào xác định được loại giun sán mà chú chó của bạn đang mắc phải nhưng thông qua một số triệu chứng chó bị giun là có thể nhận biết được chú chó của bạn có cần điều trị giun sán hay không.

triệu chứng chó bị giun sán

Kiểm tra phân chó – Giun sán sống bên trong đường ruột có thể phát hiện được bằng cách quan sát những thay đổi bất thường của phân chó. 

 • Giun đũa và giun tóc đều có thể làm cho chó bị tiêu chảy bất thường, nếu phát hiện chú chó của mình bị tiêu chảy thường xuyên thì bạn nên đưa chúng đến ngay các cơ sở thú y gần nhất.
 • Giun tóc cùng giun móc khiến cho bị đi ngoài ra máu vì vậy khi thấy trong phân chó có lẫn máu thì gần như chắc chắn chú chó của bạn bị giun móc hoặc giun tóc.
 • Những đoạn sàn dây ngắn thường xuất hiện bên trong phân hay bám trên lông xung quanh khu vực hậu môn chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc nhận biết chú chó của bạn đang bị sán dây. 

triệu chứng chó bị giun sán

Triệu chứng nôn mữa – Hầu hết các trường hợp chó bị mắc bệnh giun sản trong đường ruột đều khiến chúng bị nôn mữa thường xuyên, đặc biệt là khi mắc sàn dây và giun đũa.

triệu chứng chó bị giun sán

Chú ý khi chó ho – Ở một số trường hợp hiếm hoi, khi chó mắc giun sán ( Đặc biệt là giun đũa) có thể xuất hiện triệu chứng ho. Tuy nhiên ho có thể là một biểu hiện của một căn bệnh khác, do vậy khi thấy chú chó của mình bị ho thì tốt nhất là đưa chúng đến thăm khám tại các cơ sở thú y.

 

Thể chất của chó thay đổi – Có thể chú chó của con đang bị nhiễm giun sán đường ruột nếu phần giữa của cơ thể bổng nhiên to hơn bình thường, ngoài ra còn kèm theo dấu hiệu sụt cân bất thường. Bụng của chó to có thể là triệu chứng của việc mắc giun đũa, trong khi đó, sụt cân có thể là triệu chứng của giun tóc, sán day, giun đũa.

Sự thay đổi của da và lông chó – Một số loại giun bên trong đường ruột có thể dễ dàng được phát hiện thông qua sự ảnh hưởng của chúng đến tình trạng da và màu lông của chó. Nếu lông của chó thay vì sáng bóng thì chúng lại rũ và xỉn màu thì rất có thể chúng đang bị nhiễm giun đũa, còn nếu da bị kích ứng thì có khả năng chó đang bị giun móc.

Lưu ý nếu chó bị đầy hơi – Nếu phát hiện chú chó của bạn bị đầy hơi nhiều hơn so với bình thường thì khả năng chúng đang nhiễm giun sán là rất cao. 

Triệu chứng thiếu máu – Giun sán có thể hấp thu hết chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy mà khi chó bị nhiễm giun sán rất dễ bị thiếu hụt chất sắt. Các bạn có thể phát hiện được tình trạng chó thiếu máu bằng cách quan sát phần nướu răng của chúng. Cũng như con người, phần nướu răng của loài chó cũng có màu hồng nhạt. Nếu nướu chó trở nên nhợt nhạt hơn bình thường thì chứng tỏ rằng chúng đang bị thiếu máu do nhiễm giun tóc và giun móc.

Theo dõi tình trạng hành vi của chó –  Khi bị nhiễm phải giun sán, chó có thể thay đổi khá nhiều trong hành vi. Nếu chúng bị nhiễm sán dây thì rất dễ bị kích động, tức bụng có có thể ngứa xung quanh vùng hậu môn nên sẽ xuất hiện tình trạng rê mông xuống nền đất. Còn khi bị nhiễm giun tóc, giun móc thì cơ thể của chúng sẽ trở nên phò phạt thiếu sức sống, đây là dấu hiệu rất dễ nhận thấy được nếu bạn quan sát cẩn thận.

Đưa chó đi khám giun chỉ theo định kỳ – Không như những loại khác, giun chỉ chỉ có ký sinh bên trong máu của chủ thể và thường truyền nhiễm qua đường muỗi đốt. Khi bị nhiễm giun chỉ, giai đoạn đầu gần như không bất kỳ dấu hấu hiệu bất thường nào và chó vẫn có thể hoạt động một cách bình thường trong nhiều năm mà không hề có triệu chứng rõ rệt nào. Chính vì lí do này mà các chuyên gia thường cáo người nuôi, nên đưa chó và các loại vật nuôi trong nhà khác đến thăm khám tại các cơ sở thú y theo định kỳ để được xét nghiệm kỹ lưỡng hơn.

 • Phương pháp xét nghiệm máu là đã đủ để chúng ta phát hiện được chú chó của mình có bị nhiễm giun chỉ bên trong máu hay không, đồng thời nó còn đảm bảo được các loại thuốc phòng ngừa giun chỉ không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe của chó.
 • Trong trường hợp chó bị nhiễm trùng chỉ nặng thì chúng sẽ có biểu hiện cùa triệu chứng sưng bụng, màu lông bị xỉn, hơi thở nhanh và nặng, thậm chí là làm suy nhược cơ thể.
 • Thường thì những triệu chứng của bệnh giun chỉ đã xuất hiện thì đã quá muộn và rất khó để điều trị, một số trường hợp quá năng chó có thể bị chết. 

Những cách điều trị giun sán hiệu quả

Xét nghiệm phân – Nếu các bạn nghi ngờ chó bị nhiễm giun sán thì cần liên hệ ngay với bác sỹ thú y để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Có thể bác sỹ thú y sẽ yêu cầu bạn thu thập phân của chó và mang chúng theo để được kiểm tra chuẩn xác hơn, thường thì bác sỹ sẽ chẩn đoán tình trạng của chó trước rồi mới tiến hành xét nghiệm để xác định chó của bạn đang bị nhiễm loại giun sán nào.

Điều trị bằng thuốc – Phần lớn các trường hợp bị nhiễm giun sán đều có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc, loại thuốc và tần suất uống thuốc như thế nào phụ thuộc vào chỉ định từ bác sỹ điều trị.

 • Đối với giun móc và giun đụa thì các bạn cần phải xổ giun cho chúng và trong một khoảng thời gian nhất định của tiến trình trị, chú chó của bạn cần được đưa đi tái khám để phòng ngừa nguy cơ tái phát ( Lịch khám định kỳ sau điều trị là từ 3-6 tháng).
 • Có khá nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị giun móc và giun đũa, trong đó có cả những loại thuốc không cần phải kê đơn. Fenbendazole và Pyrantel Pamoate là hai loại thuốc không cần phải có sự cho phép từ bác sỹ thú y có khả năng điều trị tình trạng giun sán ở chó.
 • Trong trường hợp chó bị nhiễm giun đũa hay giun móc, chúng cần phải được dùng thuốc để ngăn ngừa sự xâm nhập của giun chỉ hàng tháng có chứa thành phần phòng chống giun móc và giun đũa ( Kiểm soát tái nhiễm).
 • Nếu chó bị nhiễm sán dây thì bạn hoàn toàn có thể dùng Epsiprantel và Praziquantel để điều trị.
 • Còn với giun tóc thì chúng có thể bị tiêu diệt bằng một số loại thuốc nhất định như Febantel hay Fenbendazole. Quá trình điều trị giun tóc thường kéo dài trong khoảng 5 ngày và điều trị lặp lại trong khoảng 3 tuần. Ngoài ra, chó cũng có thể uống thuốc phòng ngừa giun chỉ hàng tháng để ngăn ngừa sự xâm nhiễm của giun tóc.

Cách điều trị giun chỉ ngay tức thời – Nếu muốn điều trị giun chỉ ngay lập tức thì các bạn chỉ có thể đưa chó đến gặp bác sỹ thú y, chỉ có họ mới đủ khả năng để làm được điều này. 

 • Mức độ ảnh hưởng và tổn thương do giun chỉ gây ra cho phổi mà tim của chó sẽ được bác sỵ thú y đánh giá thông qua các xét nghiệm và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.
 • Có nhiều bước điều trị trong một liệu trình cơ bản kéo dài từ 6-12 tháng, những bước này bao gồm cả thuốc uống lẫn tiêm.
 • Các bạn cần phải chú ý, nhiễm giun chỉ là một tình trạng rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của chó, thậm chí có không ít trường hợp chó vẫn chết dù đã trãi qua quá trình điều trị.

Hướng dẫn cách ngăn ngừa nhiễm giun sán

Đưa cho đi khám sức khỏe định kỳ – Để đảm bảo chắc chắn chó bị nhiểm giun đã được điều trị trước khi tình trạng nặng hơn, các bạn nên đưa chúng đi khám định kỳ để có thể sớm phát hiện. Nếu chú chó nhà bạn thường xuyên có những hoạt động ngoài trời hay chơi chung với những con chó khác, săn đuổi con mồi hoặc sống trong môi trường nhiều giun thì cần phải cho chúng xét nghiệm thường xuyên hơn.

Dùng thuốc phòng ngừa giun chỉ – Các loại thuốc giúp phòng ngừa giun hiện nay có giá thành khá rẻ và an toàn hơn rất nhiều so với những loại thuộc dùng trong điều trị bệnh, do vậy các bạn nên cho chó con khi được khoảng 8 tuần tuổi dùng để phòng tránh giun chỉ là tốt nhất. Có khá nhiều thuốc giúp ngăn ngừa giun chỉ có sẵn cũng làm giảm nguy nhiễm các loại giun khác, qua đây các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc ngăn ngừa giun chỉ phải không nào. 

 • Trên thị trường hiện nay có khả nhiều loại thuốc phòng tránh giun chỉ khác nhau, để có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp thì bạn nên trao đổi với người có chuyên môn như bác sỹ thú y chẳng hạn.
 • Thông thường những loại thuốc ngừa giun chỉ có sẵn sẽ có dạng uống và thoa bên ngoài.
 • Có một số sản phẩm phòng ngừa giun chỉ có khả năng phòng chống cả bọ chét và ve chó. Tuy không hề có loại thuốc nào có thể phòng chống được toàn bộ các loại giun sán nhưng bác sỹ thú y sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với điều kiện sức khỏe của chú chó nhà bạn.
 • Thuốc phòng ngừa giun sán cần được sử dụng hàng tháng, mặc dù trên thị trường vẫn có loại thuốc có hiệu quả kéo dai trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên loại thuốc này chỉ có thể ngăn ngừa giun chỉ, còn với những loại giun sán khác thì hoàn toàn không có tác dụng gì.
 • Nếu các bạn đang sống ở những nơi không cần thiết phải phòng chống giun chỉ thì chỉ cần cho chó dùng một số loại thuốc điều trị giun sán đường ruột như Fenbendazole, Pamoate, Praziquantel và Pyrantel là được.

Diệt bọ chét cho chó – Con đường truyền nhiễm sán dây phổ biến nhất chính là do chó an phải bọ chét, vì thế cách phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất chính là loại bỏ hết bọ chét trên người của chó. Có nhiều loại thuốc thoa cũng như uống không cần kê đơn giúp chúng ta kiểm soát được bọ chét và sán dây cho chó. Mặc dù không đem lại hiệu quả thiết thực nhưng các bạn vẫn có thể dùng vòng cổ chống bọ chét và tắm cho chó thường xuyên.

Dọn dẹp phân chó – Những loại giun móc và giun tóc thường truyền nhiễm qua phân chó, các bạn cần phải dọn dẹp phân chó thường xuyên hơn để cắt đứt nguồn lây bệnh này. 

Những điều cần lưu ý

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của chó thương xuyên và liên hệ ngày khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.
 • Môi trường sống xung quanh cần được dọn dẹp thường xuyên hơn để loại bỏ đi những yếu tố thúc đẩy sự xâm nhập của giun, sán hay vi khuẩn.
 • Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị giun sán nào cũng phải xin ý kiến bác sỹ thú y dù là loại thuốc đó có cần kê đơn hay không.
 • Trung bình cứ 6-12 tháng thì bạn đưa chó đi xét nghiêm giun sán và sức khỏe toàn diện một lần, bao gồm cả những xét nghiệm phân và máu.
 • Cả giun sản đường ruột và giun chỉ đều có khả năng khiến chó tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 • Nếu chú chó của bạn bị nhiễm giun móc nặng thì phải đưa chúng đến cơ sở thú y để truyền dịch vào tĩnh mạch, thậm chí là truyền máu nếu chúng mất máu quá nhiều.
 • Khi xử lý phân chó các bạn nhớ lưu ý cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp với phân chó để hạn chế giun sán có thể lây sang người.
 • Giun móc có khả năng lây lan sang chó chưa sanh, nếu chú chó của bạn đang mang thai thì nhớ cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nhiễm giun sán nào.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • triệu chứng chó bị giun
 • triệu chứng chó bị giun sán

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 + 1 =