Nhờ ngoài hình nổi bật, khả năng thích nghi với môi trường sống vô cùng tuyệt vời mà loài cá bảy màu đã trở thành một trong những giống cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới. Và nếu các bạn đã hoặc đang nuôi một đàn cá bảy màu thì chắc hẵn từng một lần chiêm ngưỡng được hiện tượng sinh sản đầy thú vị của loài cá này phải không nào. Thế nhưng với những người đang tập tành chơi cá cảnh thì rất khó để phát hiện được việc cá 7 màu thụ tinh như thế nào và quá trình đẻ con của chúng ra sao. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, Caresspet.com sẽ mang đến cho mọi cái nhìn bao quát nhất từ việc nhận biết cá 7 màu thụ tinh như thế nào cho đến cách nuôi cá bảy màu sinh sản đúng kỹ thuật.

Cá 7 màu thụ tinh như thế nào?

Theo các chuyên gia về sinh vật học, cá bảy màu được xem là một trong những loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh. Sau khi trứng được thụ tinh trực tiếp bên trong cơ thể cá mẹ, thì trứng vẫn nằm bên trong ống dẫn trứng. Và thay vì hấp thu dưỡng chất từ cơ thể cá mẹ như bình thường ( Hình thức thai nhi) thì ở loài cá bày màu, phôi trứng lại phát triển nhờ vào lượng dưỡng chất dự trữ bên trong noãn của trứng. Nếu các bạn nuôi cá bảy màu trong bể kính thì việc quan sát quá trình chúng thụ tinh cho đến đẻ con sẽ rất dễ dàng, tuy nhiên thời điểm sinh sản của cá bảy màu thường vào ban đêm nên không phải ai cũng có khả năng quan sát trực tiếp được quá trình này.

Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Chọn cá bảy màu giống – Bạn cần phải lưu ý đến số lượng cá bảy màu mà mình muốn nhân giống, đặc biệt là về màu sắc và hình dáng đuôi của cá giống. Trường hợp các bạn chọn hai con cá có màu sắc tương tự để nhân giống thì 100% đời sau của chúng sẽ có cùng màu sắc với cá bố mẹ. Nguyên tắc lai giống này hoàn toàn tương tự khi áp dụng cho hình dáng của vây cá.

  • Số lượng cá giống: Trên căn bản thì các bạn cũng phải chọn ít nhất một con cá trống và 2 hay thậm chí 3 con cá mái, nếu bạn chỉ chọn một con trống và một con mái thì cá trống thường sẽ trở nên hung hăng ( Thường xuyên đuổi theo cá mái). Nếu các bạn nhân giống theo tỷ lệ là 1:3 thì sự quan tâm của cá trống sẽ được chia đều ra, nhờ vậy mà cá mái sẽ thoải mái hơn.
  • Màu sắc: Thường thì cá bảy màu sẽ có một số kiểu màu sắc cơ bản như: Wild ( màu xanh hay màu Olive), Albino ( Màu trắng hay sáng, mắt màu đỏ), Blonde ( Màu sáng có chấm đen), Blue ( Xanh dương).
  • Hình dạng đuôi: Hình dạng đuôi của cá bảy màu khá đa dạng, từ kiểu tròn đến dạng  hình kiếm. Ngoài ra, kích thước đuôi của chúng cũng không hề đồng nhất, nhưng dạng phổ biến nhất vẫn là kiểu Delta ( Tam giác rộng), Fantail ( Quạt), Round tail ( Dạng tròn nhỏ).

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Bể nhân giống cá bảy màu– Các bạn nên chọn loại bể có dung tích từ 40-80 lít nước, trong bể cần lắp đặt hệ thống sưởi ấm, bộ lọc công suất thấp. Việc chọn máy lọc nhẹ sẽ giúp hạn chế cá bảy màu con bị hút vào máy lọc và chết. Nếu máy lọc các bạn sử dụng có công suất lớn thì nên dùng một chiếc tất da để bọc phần ngoài của đầu lọc lại, như vậy thì nước có thể xuyên qua tất da dễ dàng mà vẫn không làm ảnh hưởng đến cá bảy màu con.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Chuẩn bị bể nuôi – Khi nuôi cá bảy màu, đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng chúng ăn thịt đồng loại, do vậy bên trong bể nuôi các bạn cần phải bố trí một số nơi trú ẩn cho cá bột. Thường thì cá bột sẽ bơi ở phía dưới đáy hồ nên các bạn hãy bố trí các loại thực vật thật thấp để che chắn cho chúng, ngoài ra bạn cũng đừng quên cố định một số cây cao hơn vì sẽ có một chú cá bột khỏe mạnh sẽ bơi lên phía trên.

Khi thiết kế không gian bên trong bể, bạn không nên rải những viên sỏi nền vì nó sẽ gây cản trở trong việc dọn dẹp vệ sinh bể nuôi. Ngoài ra thì việc rãi sỏi nền sẽ làm cho chúng ta rất khó để xác định số lượng cá bột còn sống hay chết. Thay vào đó bạn hãy dùng loại rêu Java, nó còn được biết đến là loại rêu cá đẻ và là nơi trú ẩn tuyệt vời nhất cho cá bảy màu con.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Điều chỉnh bề theo nhu cầu – Nên duy trì nhiệt độ bên trong bể cá ở mức 25-26 độ C khi tiến hành thả cá bảy màu trống và mái vào trong bể. Trước khi bạn muốn thả cá vào trong bể nuôi thì nhớ phải chuẩn bị sẵn lượng thức ăn có giá trị dinh dưỡng phù hợp, điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình cá bảy màu sinh sản được thuận lợi hơn.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Tiến hành thả cá giống vào trong bể – Đến giai đoạn này thì việc làm còn lại của bạn chính là chờ đợi đến khi chúng sinh sản. Bạn hãy thả cá trống vào trong bể khi phát hiện cá mái đã mang thai. Để xác định được cá mái có mang thai hay chưa thì bạn hãy quan sát những vết sậm màu trên bụng của cá mái, các vết sậm màu này còn được gọi là đốm thai. Hầu hết cá bảy màu mái khi mang thai đều có xuất hiện dấu hiệu này và những đốm thai này sẽ trở nên đậm màu hơn khi được cá trống thụ tinh.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Xác định thời điểm cá bảy màu đẻ – Thời kỳ mang thai trung bình của một chú cá bảy màu mái vào khoảng 26-31 ngày, khi cá bảy màu sắp đẻ thì phần bụng của chúng sẽ rất to, các đốm thai cũng chuyển dần sang màu đen đậm ( Có thể là màu nâu nếu là cá bảy màu Blond hoặc Albino). Ngoài ra, hình dạng bụng cá cũng thay đổi khá nhiều, thay vì hình trọn thì lại chuyển sang vuông vức như chiếc hộp Carton, và khi đẻ chúng sẽ đẻ con thay vì đẻ trứng. Giai đoạn này các bạn cần phải thường xuyên theo dõi để tách riêng cá mẹ với đàn cá con ngay sau khi đẻ xong ( Cá mẹ có thể ăn phải cá con). 

  • Một số dấu hiệu cho thấy cá bảy màu mái sắp đẻ là: Sống tách biệt, người lờ đờ, hay run rẩy, thường quanh quẩn gần máy sưởi, có thể bỏ ăn hay nhả thức ăn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cá bảy màu con

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Tách riêng cá mẹ ra khỏi bể – Sau khi sinh, cá bảy màu con lúc này đã hoàn toàn có thể tự mình sống sót được nên việc tách cá mẹ và cá bảy màu con ra sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình phát triển của chúng. Hơn thế nữa, việc tách cá mẹ ra khỏi đàn sẽ hạn chế được tình trạng ăn con ngoài ý muốn. Trường hợp các bạn không có khả năng túc trực khi cá bảy màu đẻ thì tốt nhất nên bố trí bên trong bể giống thật nhiều rong rêu để tạo nơi ẩn náu cho cá con.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Đảm bảo vệ sinh bể và duy trị nhiết độ môi trường sống phù hợp – Nhiệt độ trung bình trong một bể cá bảy màu con tốt nhất nên duy trì ở mức 25,5 độ C. Các bạn nên giữ nhiệt độ môi trường sống cho cá con như thế này cho đến khi chúng trưởng thành, ngoài ra việc vệ sinh bể cá thường xuyên cũng là việc mà các bạn cần lưu tâm nhiều hơn. Khi tiến hành thay nước bể cá thì bạn chỉ nên thay khoảng 40% lượng nước cũ, điều này sẽ hạn chế được tình trạng sốc do môi trường nước thay đổi quá đột ngột.

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Thức ăn – Cá bảy màu con thường ăn tôm nước mặn, giun hay một số dạng thức ăn xay nhuyễn khác. Trung bình một ngày bạn cần cho chúng ăn từ 2-3 lần, trong khẩu phần ăn của chúng nên bổ sung thêm cả thịt và rau ( Món ăn yêu thích của cá bảy màu con). Do cá bảy màu con có kích thước rất nhỏ nên nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều thì dễ bị thừa thức ăn, lượng thức ăn thừa sẽ làm cho bể cá bị bẩn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xuất hiện. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho đàn cá bảy màu con chết bấc đắt kỳ tử.

Advertisement

cá 7 màu thụ tinh như thế nào

Quy trình đảm bảo sức khỏe cho cá bảy màu con – Công việc này bao gồm cả việc loại bỏ những chú cá con bị chết ra khỏi bể, do cá con chết sẽ nổi lên trên mặt nước nên rất dễ để vớt. Thường xuyên theo dõi tình hình và số lượng cá bảy màu con bị chết, trường hợp số lượng cá con chết quá nhiều thì phải xác định được nguyên nhân sớm nhất có thể. Cần đảm bảo nước trong bể luôn sạch và thường xuyên thay đổi thức ăn mới, các chất thải tích tụ bên trong bể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá con nên các bạn nhớ phải chú ý.

—-

Các từ khóa liên quan:

  • cá 7 màu thụ tinh như thế nào
  • cách nhận biết cá bảy màu có thai