Select Page

Các bệnh thường gặp ở chó – Cách điều trị và phòng ngừa

Các bệnh thường gặp ở chó – Cách điều trị và phòng ngừa

Chó là một trong những vật nuôi được rất nhiều người ưa thích, không chỉ sở hữu vẻ ngoài đáng yêu mà chúng còn rất thông minh và trung thành. Được xem là loại vật nuôi rất dễ chăm sóc, nhưng chúng cũng mang nhiều tiềm ẩn bệnh tật nguy hiểm ( Đôi khi còn ảnh hưởng đến con người). Chính vì vậy mà người nuôi chó cần phải học cách nhận biết và phòng ngừa các bệnh thường gặp ở chó, làm được điều này chúng ta sẽ hạn chế được những điều không hay xảy ra cho chú chó cũng như những người xung quanh.

Cách nhận biết và điều trị các bệnh thường gặp ở chó

Bệnh dại

các bệnh thường gặp ở chó

 

Triệu chứng bệnh: 

 • Thể điên: Trong gia đoạn ủ bệnh thì chúng thường có những biệu hiện như: mắt đỏ, chảy nước dãi, có xu hướng lao vào người xung quanh,.. Những chú chó trong thời kỳ này thường bỏ ăn và thường xuyên nhai nuốt bất kỳ vật gì trên đường. Bên cạnh đó, ở một số con còn có hiện tượng rú lên một cách khác thường, vài ngày kể từ khi có những triệu chứng này chúng thường rúc vào bụi rậm, xó tối và chết ngay sau đó. Thời gian của loại thể điện này diễn biến khá nhanh, đa phần đều khoảng 2-5 ngày thì chúng sẽ chết.
 • Thể bại liệt: Trong giai đoạn phát bệnh, chó thường có những biểu hiện sau: ngơ ngác, bồn chồn, ăn ít hoặc thường xuyên bỏ ăn. Sau một thời gian chúng thường xuyên chui vào những bụi rậm, xó tối để nằm. Vài ngày sau khi mắc bệnh chúng sẽ bị liệt hàm, chân và gần như không thể há miệng nhưng nước dãi vẫn chảy thường xuyên. Sau khi phát bệnh từ 3-5 ngày chúng sẽ gần như bị liệt hoàn toàn. Những trường hợp chó bị bệnh dại thuộc thể bại liệt rất nguy hiểm, đặc biệt rất nguy hiểm cho người nếu bị cắn vì chiệu chứng rất khó nhận biết.

Cách điều trị và phòng ngừa:

 • Khi phát hiện những biểu hiện bệnh dại ở chó, điều đầu tiên là phải cách li chúng và điều tra nguyên nhân để có thể dễ dàng đưa ra phát đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Sau khi cách li các bạn nên ngừng việc cho chúng ăn trong vòng 24 giờ, chỉ cho chúng uống nước.
 • Nếu thấy chó bị nôn thì có thể dùng Anticholinergic và kết hợp chung với các loại thuốc an thần như: Chlopromazin, Metoclopramil.
 • Khi mắc bệnh cơ thể của chúng thường mất rất nhiều nước, vì thế chúng ta nên truyền dịch để bù lại lượng nước và chất điện giải đã mất. 
 • Nếu phát hiện chó bị đau bụng nhiều thì có thể dùng thuốc giảm đau Perimidine.
 • Trường hợp bị tiêu chảy nặng thì dùng kèm thêm các loại thuốc như: Kaolin, Pectin, Bismuth Subcarbonate,..
 • Cách phòng bệnh dại tốt nhất cho chó là tiêm vắc xin phòng ngừa.

Bệnh carre ở chó ( Bệnh sài sốt)

các bệnh thường gặp ở chó

 

Triệu chứng bệnh:

 • Phần lớn các trường hợp mặc bện carre thể cấp tính, chó thường có những biệu hiện sau: Sốt sao ( 39-42 độ), vùng niêm mạc thường bị sưng, chảy nước mắt liên tục và có biểu hiện sưng tấy, ở một số trường hợp sẽ có hiện tượng chảy mủ xanh và dịch nhầy ở mũi. 
 • Thở khó có tiếng khò khè kèm theo, đây là dấu hiệu rất phổ biến ở bệnh care vì bị viêm phổi cấp và có mủ. Bên cạnh đó chó bị nôn bỏ ăn liên tục, đi ngoài phân lỏng có máu kèm theo, đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị viêm niêm mạc đường tiêu hóa. Hội chứng viêm ruột thường dẫn đến tình trạng kiệt sức và chết rất nhanh do mất nước, thiếu máu và rối loạn chất điện giải. 
 • Ngoài ra ở một số con chó cũng xuất hiện hội chứng thần kinh, dấu hiệu nhận biết tình trạng này là: cơ thể run rẩy, đi lại xiêu vẹo, mắt trợn ngược, co giật, hàm răng thường xuyên va đập vào nhau. Đặc biệt trên phần da bụng, bẹn và nách xuất hiện những mụn mủ như bột và rất dễ vỡ.
 • Bệnh carre thường gặp nhất ở những con chó đang trong độ tuổi từ 2-6 tháng, những con trưởng thành ( Thường trên 1 năm) rất hiếm khi mắc bệnh carre. 

Cách điều trị và phòng ngừa:

 • Điều trị bằng huyết thanh: Trên thực tế thì bệnh carre hiện nay hầu như chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu, đa phần các bác sĩ thú y sẽ chế tạo kháng thanh để điều trị. Tuy nhiên, huyết thanh kháng bệnh gần như chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu phát bệnh. Liều lượng sử dụng: Với những con chó có trọng lượng dưới 10kg nên tiêm 10ml huyết thanh kháng bệnh ( Tiêm dưới da), chó trên 15kg tiêm khoảng 15ml và những con trên 15kg thì tiêm ít nhất 20ml.
 • Sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị: Với trường hợp chó có hội dấu hiệu viêm phổi thì nên sử dụng một trong những loại kháng sinh sau: Penixilin ( 100.000UI/kg thể trọng mỗi ngày), streptomixin ( 20mg/kg thể trọng), tettraxilin ( 50mg/kg thể trọng). Điều trị hội chứng đường tiêu hóa thì sử dụng loại thuốc sau: bisepton ( 50mg/kg thể trọng), enenteerosepton ( 50mg/kg thể trọng). Nếu có dấu hiệu của bệnh thần kinh thì có thể dùng thêm các loại thuốc an thần như: seduxen, novocain,.. Ngoài ra các bạn cũng nên cho chó uống thêm các loại thuốc trợ tim và chống rối loạn tiêu hóa khi bị mất nước hay mất máu.
 • Để hạn chế tình trạng xấu nhất xảy ra các bạn nên cho chó từ 2 tháng tuổi trở lên đi tiêm phòng vắc xin chống bệnh care. Mỗi lần tiêm ngừa, thuốc có hiệu quả từ 8-12 tháng, nghĩa là bạn cần cho chó đi tiêm vắc xin ít nhất mỗi năm 1 lần. 
 • Ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh, các bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở và các dụng cụ ăn uống hằng ngày của chó. Điều này không chỉ giúp phòng ngừa bệnh care và còn hạn chế các bệnh thường gặp ở chó.

Bệnh viêm ruột cấp

các bệnh thường gặp ở chó

 

Bệnh viêm ruột cấp thường xuất hiện vào khoảng thời gian nóng bức và ẩm ướt, 3 có nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm ruột cấp ở chó:

 1. Giun móc ( Ancylostoma caninum): Giun móc xuất hiện trong đường ruột thường gây một số tổn thương nhỏ trên thành ruột để hút máu, chính nguyên nhân này gây ra tình trạng xuất huyết bên trong tổ chức niêm mạc ruột. Niêm mạc bị tổn thương tạo điều kiện cho những vi khuẩn có trong đường tiêu hóa xâm nhập vào và gây ra bệnh viêm ruột.
 2. Do virus: Parvo, Care là 2 loại vi virua phổ biển nhất  gây ra bệnh viêm ruột cấp, chúng xêm nhập vào hệ thống đường tiêu hóa và dễ dàng phá hoại phần niêm mạc ruột và dạ dày một cách nhanh chóng.
 3. Vi khuẩn: Quá trình chuẩn bị thức ăn cho chó không hợp vệ sinh rất dễ gây ra bệnh viêm ruột cấp, đây là con đường truyền bệnh phổ biến và thường thấy gây ra các bệnh thường gặp ở chó. Những vi khuẩn như: Salmonella, Clostridium, E.coli,.. có trong thức ăn rất dễ dàng phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh dạ dày và viêm ruột cấp thường gặp ở chó.

Triệu chứng bệnh:

 • Chó có dấu hiệu bỏ ăn và sốt cao ( Khoảng 39-40 độ) có kèm theo triệu chứng run rẩy. Tiếp đến chúng sẽ bị nôn mửa thường xuyên đồng thời cũng bị tiêu chảy nặng, phân lúc đầu khô về sau sẽ loảng dần và có màu xám vàng, bên cạnh đó trong phần còn có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột có mùi tanh.
 • Do triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa nên lúc này chúng sẽ bị mất nước khá nghiện trọng, lúc này phần mắt bị trũng, bụng thót lại và phần da sẽ bị nhăn nheo. Khi chó xuất hiện dấu hiệu này nếu không được điều trị kịp thời thì chúng sẽ chết chỉ sau vài ngày. 
 • Ở gian đoạn cuối, do đường ruột bị chảy máu nên phân thường có màu nâu sẫm hoặc có màu như máu cá. Thời kỳ này chó thường rất suy nhược nên việc đi lại sẽ khó khăn và hầu như chỉ nằm một chổ chờ chết, trước khi chết thân nhiết của chúng thượng hạ xuống rất thấp.
 • Những trường hợp chó bị mắc bệnh viêm ruột cấp nếu không được điều trị kịp thời và có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng thì chúng sẽ chết chỉ sau 2-4 ngày. Một số trường hợp điều trị muộn có thể khỏi nhưng vẫn để lại di chứng ( Viêm dạ dày mãn tính).

Cách điều trị: Quá trình điều trị bệnh viêm ruột cấp ở chó khá phức tạp và có nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên các bệnh có thể áp dụng 2 phác đồ điều trị phổ biến sau.

Phác đồ điều trị 1: 

 • Điều trị nguyên nhân: Sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc: Oxitetraxiclin ( 50mg/kg thể trọng, dùng trong 3-4 ngày). Petesept ( 40mg/kg thể trọng, dùng trong 3-4 ngày).
 • Điều trị triệu chứng: Vitamin K ( 1ml/ống) sử dụng 1 ống cho 10-15kg thể trọng 1 ngày, Atropin (1ml/ống) 1 ống cho 10 kg thể trọng, Vitamin C (2ml/ống) liều lượng 2 ống cho 10kg thể trọng, Vitamin B1( 1ml/ống) tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng, Spartocamp ( 2ml/ống) mỗi 10 kg thể trọng tiêm 1 ống, huyết thanh mặn ngọt truyền tĩnh mạch ( 150-200ml cho 10 kg thể trọng). Trong giai đoạn điều trì nên cho chó ăn kiêng ( Kiêng cá, dầu mỡ,..) cho đến khi khỏi hẵn.

Phác đồ điệu trị 2:

 • Điều trị nguyên nhân: Phối hợp sử dụng 2 loại hóa dược Metrronidazol ( Dùng 50ml/kg thể trọng), Chloramphenicol ( Dùng 50ml/kg thể trọng 1 ngày).
 • Điều trị triệu chứng và hồi sức như phác đồ 1 đã nêu.

Cách phòng ngừa: 

 • Thực hiện vệ sinh ăn uống, chỉ cho chó ăn thức ăn đã được nấu chín, hạn chế việc cho chó ăn thức ăn chưa qua chế biến như: thịt sống, cá sống,.. đây là những loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn gây ra bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh thường gặp ở chó.
 • Không cho chó ăn những thức ăn quá hạn sử dụng hay bị ôi thiêu, không cho chó uống nước bẩn hoặc không rõ nguồn gốc. 
 • Thực hiện vệ sinh môi trường sống quanh cho chó, việc này không chỉ hạn chế bệnh tiêu hóa và các bệnh thường gặp ở chó mà còn không gây ảnh hưởng đến người sống xung quanh.
 • Trong giai đoạn điều trị bệnh, chúng phải được cách li để không gây lây nhiễm sang những con chó khác. 
 • Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh định kỳ theo đúng quy định.

Bệnh ghẻ Demodex

các bệnh thường gặp ở chó

 

Bệnh ghé hay còn được gọi là xà mâu là một trong các bệnh thường gặp ở chó, bệnh ghẻ thường xuất hiện khi chó có dấu hiệu sức để kháng ( Hệ miễn dịch suy yếu). Demodex canis là loại sinh vật hội sinh thường được truyền từ chó mẹ sang con trong những ngày đầu bú sữa, chúng thường bị ảnh hưởng từ những tác nhân như: Nội ký sinh, rối loạn nội tiết, khối u, thiếu dinh dưỡng,..

Triệu chứng: 

 • Bệnh ghẻ thường tồn tại ở 2 dạng: Khu trú hoặc thân, để xác định thuộc dạng nào thì phải dựa vào tình trạng bệnh.
 • Bệnh ghẻ đôi khi không gây ngứa, tuy nhiên bệnh ghẻ toàn thân hay ở phần chân có thể gây đau đớn dữ dội, ở một số vùng sẽ bị rụng lông và tấy đỏ.
 • Bệnh ghẻ dạng khu trú thường xuất hiện riêng lẻ, còn thể toàn thân thì vùng phát bệnh rộng hơn và đôi khi còn gây ra nhiểm khuẩn thứ phát.

Cách chữa bệnh ghẻ ở chó:

 • Bôi ngoài da dung dịch Sullfur nồng độ 30-32% Cacium Polysulfide hoặc Benzylbenzoate 20-50%. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị ghẻ khác nhưng hiệu quả sẽ không cao.
 • Bên cạnh đó các bạn có thể pha chế kết hợp dạng mỡ và dung dịch bội ngoài da theo công thức sau: Benzylbezoate ( 25%), Lindane ( 1%) bôi hằng ngày vào thời vào vùng bị ghẻ.
 • Điều trị triệu chứng viêm dị ứng bằng thuốc kháng như: Histamin, Corticosteriod.
 • Ngoài sử dụng những thuốc đặc trị chứng ta cũng cần phải tăng cường sức đề kháng cho chó trong giai đoạn này bằng cách Thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung thêm các loại vitamin C,D,A,..
 • Trong khoản thời gian bị ghẻ, sức đề kháng của chó rất thấp nên chúng ta phải vệ sinh môi trường sống của chúng thật sạch sẽ để hạn chế những tác nhân gây ra các bệnh thường gặp ở chó.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • các bệnh thường gặp ở chó
 • cách chữa chó bị đi ra ngoài ra máu
 • cách chữa bệnh ghẻ ở chó
 • bệnh carre ở chó
 • chó bị nôn ra bọt màu vàng
 • chó bị nôn bỏ ăn
 • chó bị bệnh đường ruột
 • chó bị viêm đường ruột
 • bệnh care ở chó lây sang người không

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 + 2 =