Select Page

Cách Huấn Luyện Chó Tại Nhà

Cách Huấn Luyện Chó Tại Nhà

Ngày nay loài chó không chỉ là vật nuôi giúp canh giữ nhà cửa, chúng dường như đã trở thành người bạn thân thiết của con người. Chúng rất thông minh và mỗi chú chó đều có suy nghĩ của riêng mình, vì thế mà loài chó thường được huấn luyện để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Bằng cách huấn luyện chó, chúng ta có thể đưa ra hàng loạt mệnh lệnh cùng công việc cho chúng. Và thật tuyệt vời khi thấy được chú chó của mình thật ngoan ngoãn, hiền lành và biết nghe lời.

Có rất nhiều cách huấn luyện chó khác nhau như: bằng thức ăn, kỷ luật, Clicker,… đang được áp dụng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Điều này khiến không ít người cảm thấy phân vân vì không biết nên lựa chọn cách huấn luyện chó nào mới là tốt nhất. Trên thực tế thì mỗi cách huấn luyện cho đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo mục đích của việc huấn luyện là gì mà chúng ta sẽ lựa chọn được phương án phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó đơn giản tại nhà

cách huấn luyện chó

Huấn luyện một số động tác cơ bản ban đầu cho một chú chó là điều hết sức quan trọng, điều này sẽ giúp chúng rèn luyện được tính kỷ luật cao, hạn chế những hành vi không phù hợp với môi trường sống hiện tại. Bên cạnh đó thì việc huấn luyện chó còn mang đến cho chúng một thể lực sung mãng, cơ thể phát triển toàn diện hơn,… Tuy nhiên trước khi bắt tay thực hiện cách huấn luyện chó, các bạn cần phải lưu ý một số vần đề sau:

 • Việc đầu tiên các bạn cần làm là coi chú chó như một người bạn đồng hành, hay gọi tên, vuốt ve và chơi đùa với chúng để tạo sự quyến luyến. Việc làm này sẽ rút ngắn khoản cách giữa bạn và chú chó của mình, tình cảm giữa người và chó sẽ giúp quá trình huấn luyện trở nên đơn giản hơn.
 • Sự kiên nhẫn luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của quá trình huấn luyện. Tuyệt đối không được nóng tính để gây ra những hành động như đánh đập, la mắng,.. điều này sẽ làm cho chú cho của bạn sẽ bị hoảng sợ và rất khó để chúng tiếp thu những điều đang được dạy.
 • Việc bất đồng trong tiếng nói là điều khó khăn nhất mà mọi người gặp phải trong việc huấn luyện, vì vậy các bạn hạn chế sử dụng những câu lệnh quá dài vì chúng sẽ không hiểu được điều bạn đang muốn. Cố gắng đưa ra những câu lệnh ngắn gọn, rõ ràng, cường quyết và có uy lục để bắt chúng làm theo những gì mình muốn. Lưu ý: Giữa các câu lệnh cần phải có thời gian nghĩ tối thiếu là 30 giây.
 • Thời gian huấn luyện phù hợp nhất là vào buổi sáng hoặc chiều, mỗi đợt huấn luyện chỉ nên kéo dài từ 15-20 phút và thực hiện 2 lần một ngày. Khi huấn luyện bạn nên lựa chọn những khu vực riêng để tránh làm phân tán sự chú ý của chú chó.
 • Tính cách của chú chó đang được huấn luyện cũng phần nào quyết định kêt quả của quá trình, tùy thuộc vào tính cách của mỗi cá thể mà bạn phải lựa chọn ra cách huấn luyện chó phù hợp nhất. 
 • Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu quá trình huấn luyện là từ 6-12 tháng, những độ tuổi khác hoàn toàn có thể huấn luyện như bình thường nhưng mức độ phức tạp sẽ tăng cao.

Cách dạy chó chạy đến khi có lệnh

cách huấn luyện chó

Khi mới bắt đầu, chú chó của bạn không thể nào hiểu được toàn bộ thông tin mà bạn đang truyền đạt. Mọi điều bạn cần làm lúc này là lập đi lặp lại nhiều lần một bài học, tất nhiên các bạn cũng phải học tính kiên nhẫn nếu muốn thành công.

Mệnh lệnh được xem là đơn giản nhất trong các bài huấn luyện là kêu chúng đến khi cần thiết, bạn có thể sử câu lệnh là “Đến đây” hay bất cứ gì bạn cảm thấy là phù hợp. Mới ban đầu các bạn nên thực hiện điều này với một sợi xích, khi nói câu lệnh xong các bạn hãy giật nhẹ sợi dây và kéo nó về phía mình. Khi chúng đã đến sát người bạn thì hãy khen ngợi và vuốt ve chúng. Bài huấn luyện này nên thực hiện khoản 10 lần, sau mỗi lần thành công hãy thưởng cho chú chó của bạn một ít thức ăn ngon. Bạn chỉ cần thực hiện việc này hằng ngày cho đến khi chú chó đã sẵn sàng khi bạn gọi. 

Cách huấn luyện chó ngồi

 • Để chú chó đứng yên bên cạnh bạn, dùng tay phải cầm đai deo cổ sau đó thì kéo lên trong khi tay trái của bạn thì ấn phần mõm của nó xuống và ra lệnh “Ngồi”. Khi thực hiện xong một lượt các bạn thưởng cho chúng bằng thức ăn ngon và vuốt ve chúng.
 • Cho chú chó đứng yên phía trước, tay trái của bạn nắm lấy dây xích để kéo cho chúng ngẩn đầu lên trong khi tay phải cầm miếng thịt rồi dùng câu lệnh “Ngồi”. Khi chú chó của bạn ngẩng đầu lên đòi ăn sẽ buộc phải ngồi xuống, cứ thực hiện bài huấn luyện này nhiều lần cho đến khi chúng nghe câu lệnh là tự ngòi xuống.
 • Trong khi cho chúng ăn, các bạn hãy giơ cao tô thức ăn, lúc này nếu chúng muốn ăn thì phải chồm người lên, phần chân sau phải chịu sức nặng của toàn cơ thể nên phần mông của chúng sẽ chạm xuống đất. Nhân cơ hội này các bạn hãy ra lệnh “Ngồi” kết hợp với hiệu lệnh giơ tay ngang mặt chúng. Khi chúng đã làm đúng theo yêu cầu thì hãy đưa phần ăn cho chúng như một phần thưởng.

Cách huấn luyện chó nằm

cách huấn luyện chó

 • Lựa chọn khu vực sạch sẽ bên ngoài, cho chúng ngồi xuống phía bên trái của bạn. Tiếp đến các bạn quỳ xuống, tay trái nắm dây đeo cổ, tay phải thì cầm miếng thịt rồi hạ tay từ từ xuống trước mặt chúng và ra lệnh “Nằm”. Nếu chú chó của bạn chịu nằm xuống thì cho chúng ăn và khen ngợi chúng, một lát sau các bạn dùng tay trái kéo day đeo cổ chúng lên phía trên rồi ra lệnh “Ngồi”. Tiếp tục thực hiện những bài huấn luyện này cho đến khi chú chó của bạn quen thuộc động tác nằm.
 • Bạn cho chú chó ngồi bên cạnh người còn bạn thì quỳ chân xuống, tay trái của bạn nắm lấy dây đeo cỏ vầ để khụy tay lên lưng chúng. Tay phải của bạn cầm hai chân trước của chúng rồi kèo từ từ xuồng dưới và ra lệnh “Nằm”. 

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách huấn luyện chó
 • huấn luyện chó
 • cách dạy chó
 • cách huấn luyện chó becgie
 • huấn luyện chó nghiệp vụ
 • cách dạy chó khôn
 • huấn luyện chó bảo vệ chủ
 • cách dạy chó nghe lời

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

80 ÷ 16 =