Chọn trang

Cách Làm Cám Viên Nổi Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Làm Cám Viên Nổi Đạt Tiêu Chuẩn

Nước ta là một đất nước có tiền thân về nông nghiệp nên việc chế biến thức ăn chăn nuôi cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp đã được rất nhiều cá thể cũng như tổ chức chăn nuôi cá thịt áp dụng thay vì phải mua thức ăn viên tại các cơ sở bán thức ăn. Chi phí giành cho thức ăn chăn nuôi cho cá ngày một tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi cá, thậm chí còn bị lỗ. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn về cách làm cám viên nổi.

Lợi ích chế biến thức ăn từ nguyên liệu sẵn có

Với nguồn nguyên liệu sẵn có: 

  • Trước tiên sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn vì không phải bỏ chi phí mua thức ăn cho cá tại các cơ sở chế biến thức ăn.
  • Đảm bảo cho cá đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.
  • Cắt giảm chi phí chăn nuôi, không gây ra lãng phí và  làm ô nhiễm môi trường.

cách làm cám viên nổi

Và hiện cám viên nổi là loại thức ăn giành cho cá phổ biến nhất hiện nay. Vậy nó được làm từ nguyên liệu nào và cách làm cám viên nổi như thế nào:

Nguyên liệu làm cám viên nổi đạt chuẩn cho cá

Thông thường thức ăn cho cá được chế biến từ 2 nguồn nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu tươi: Có nguồn gốc từ động vật (như cá tạp, ốc, tôm tép,…) và nguồn gốc từ thực vật (như rau, bèo, cỏ, lá xanh,…). Với nhóm nguyên liệu này lúc trước thường được dùng để chế biến cho cá ăn ngay trong ngày hoặc sử dụng để ủ lên men rồi cho cá ăn.

Nguyên liệu khô: Có nguồn gốc từ thực vật gồm các loại hạt như gạo, thóc, đậu tương, sắn,… và nguồn gốc từ động vật như bột thịt, cá, cám gạo, xương, đậu nành,… Những nguyên liệu này có thể sử dụng cho cá ăn trực tiếp được gọi là thức ăn đơn. Khi các nguyên liệu này được trộn lẫn với nhau theo một tỉ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì gọi là thức ăn chế biến.

Một số cách làm cám viên nổi

Cách làm cám viên nổi từ những nguyên liệu khô được phối trộn theo một công thức với tỉ lệ nhất định, sau đó hòa với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên. Sau khi thành viên xong đem phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao kín cho cá ăn dần. Chi tiết về cách làm cám viên nổi đơn giản như sau:

  • Trộn nguyên liệu dạng bột (như: bột ngô, cám gạo, thóc nghiền, khô dầu, bột đỗ tương) với một ít nước sạch (sao cho có thể nắm lại thành nắm chừng 40%), nghiền nhỏ, trộn đều và nắm thành các nắm. Có thể cho xuống sàng ăn cho ăn hằng ngày. Khối lượng thức ăn từ 2 đến 4% tổng khối lượng cá/ngày.
  • Cũng với nguyên liệu đó chúng ta có thể cho thêm 2 – 4% bột sắn cho tăng độ kết dính, sau đó đun chín, nặn hoặc cắt thành miếng cho cá ăn.

Cám viên nổi chế biến theo công thức lên men như sau:

  • Các loại nguyên liệu đã chuẩn bị được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm
  • Tiến hành cấy giống nấm men, đem ủ kín (3-5 ngày)
  • Rồi dùng máy ép đùn tạo thành viên, sau đó phơi khô hoặc sấy để dùng dần.

Các loại thức ăn được ủ men có đặc điểm là có hương vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Nhưng lại có nhược điểm là loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày là vừa.

Hy vọng qua chia sẻ ở bài viết trên có thể giúp mọi người nói chung cũng như những người chăn nuôi thủy sản nói riêng hiểu được lợi ích mà cám viên nổi mang lại cũng như nắm được cách làm cám viên nổi cho cá đạt tiêu chuẩn.

Advertisement

Thông tin về các Tác giả