Select Page

Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Mèo Bị Trầm Cảm

Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Mèo Bị Trầm Cảm

Trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay không chỉ riêng với con người, ngay cả những loài vật nuôi khác như mèo cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Nguyên nhân khiến cho loài mèo bị trầm cảm có thể do nhiều yếu tố khác nhau, có thể là do việc thay đổi môi trường sống mới hay sự mất mát nào đó gây ra. Những triệu chứng của bệnh trầm cảm khá khó để nhận biết vì chúng chỉ biểu hiện qua một số thay đổi nhỏ trong hành vi, đôi khi những dấu hiệu này không khác với bình thường là mấy. Điều này làm cho người nuôi rất khó có thể biết được tình trạng hiện tại của chúng, tuy nhiên các bạn có thể dựa trên cách nhận biết một số dấu hiệu mèo bị trầm cảm dưới đây.

Cách nhận biết dấu hiệu mèo bị trầm cảm

dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Quan sát thói quen hằng ngày của mèo

Loài mèo thường rất thích ngủ và chúng có dành từ 12 đến 16 tiếng một ngày chỉ để ngủ. Tuy nhiên nếu chúng ngủ nhiều một cách bất thường thì có thể đây là dấu hiệu mèo bị trầm cảm.

 • Mèo thường xuyên ngủ cho nên rất khó để phán đoán bao lâu mới là bất thường, dẫu vậy các bạn cũng nên xác định lúc nào là thời điểm chúng thức dậy hay đi ngủ của chúng. Bạn chỉ cần dựa trên những cơ sở này để quan sát thói quen ngủ của chúng là được.
 • Nếu chú mèo của bạn luôn thức dậy và chào đón bạn vào buổi sáng nhưng bổng nhiên một ngày thói quen này thay đổi hoàn toàn thì bạn nên chú ý. Đặc biệt là chúng dành thời gian cho việc ngủ vào những lúc như vậy thì có thể chúng đang bị trầm cảm. 
 • Bên cạnh đó khi mèo bị mắc bệnh trầm cảm thì chúng thường tỏ ra thiếu năng lượng, dù đang thức những chúng vẫn thẫn thờ. Tuy có một số cá thể mèo có bản tính lười biếng nhưng nếu bạn thấy chúng thường ngày vẫn hay chạy nhảy và hiếu động nhưng hôm nay lại nằm dài cả ngày, rất có thể chúng đang có dấu hiệu mèo bị trầm cảm.

dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Lắng nghe tiếng kêu của mèo

Mèo có khả năng phát ra nhiều loại âm thanh khác nhau, từ tiếng kêu xì xì cho đến rừ rừ hay meo meo. Và khi chúng kêu nhiều hơn so với thường ngày thì rất có thể chúng đang gặp vấn đề sức khỏe, có thể đó là triệu chứng của bệnh trầm cảm.

 • Mèo khi bị stress thường kêu thét lên, ngao ngao hay xì xì để phản ứng lại những tác động từ bên ngoài. Có thể đây là cách chúng nói cho chúng ta biết là chúng đang cảm thấy không được khỏe.
 • Thời gian ngủ của mỗi con mèo đều không hề giống nhau và thời gian ngủ bao nhiêu là bình thường trên thực tế là không có chuẩn mực nhất định. Trong trường hợp chú mèo nhà bạn hay kêu to để thông báo cho bạn biết về sự hiện diện của mình thì đây là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng nếu thường ngày chúng khá trầm tính mà bỗng dưng phát ra âm thanh thì có thể chúng đang cảm thấy không vui.
 • Hiện tượng mèo kêu nhiều hơn bình thường rất có thể là do người bạn gần gũi của chúng đã mất, chúng kêu lên như thế chỉ vì muốn người bạn đó tìm về gặp chúng.

dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Lắng nghe tiếng kêu của mèo có thể là thấy dấu hiệu mèo bị trầm cảm ( nếu có).

Quan sát thói quen ăn uống của mèo

Một chú mèo đang trong giai đoạn bị stress có thể ăn nhiều hơn hay ít đi so với thường ngày nhằm chống lại sự buồn phiền, chính vì vậy bạn cũng nên lưu ý đến lượng thức ăn mỗi ngày của chúng để biết được chính xác chúng đang gặp vấn đề gì.

 • Làm biếng ăn là một trong những triệu chứng thường thấy nhất khi mèo rơi vào tình trạng trầm cảm, chúng có thể cảm thấy biếng ăn và gần như không hề đụng chạm tới bất kỳ món ăn nào. Khi thói quen ăn uống bị thay đổi như vậy, chú mèo của bạn có thể bị sụt cân nhanh chóng.
 • Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khi bị trầm cảm, mèo có thể ăn nhiều hơn nhưng những trường hợp như thế này khá hiếm. Nếu bạn phát hiện ra chú mèo của mình ăn nhiều hơn và có dấu hiệu tăng cân thì rất có thể đây là triệu chứng ban đầu của bệnh trầm cảm.

dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Kiểm tra lông mèo

Thường thì khi bị stress, mèo không còn giữ thói quen chải chuốt hay liếm lông thường xuyên và điều này có thể gây ra tình trạng lông ở mèo. Dấu hiệu mèo bị trầm cảm này rất dễ dàng để nhận biết bằng mắt thường.

 • Nếu bộ lông sáng bóng thường ngày trở nên xám xịt và khô ráp và có thể chúng cũng không còn chịu liếm lông nữa. Ngoài ra bạn cũng dễ dàng thấy rằng chúng chải chuốt không còn thường xuyên như xưa. Ví dụ như việc mèo thường thích làm sạch sau các bữa ăn nhưng đột nhiên lại bỏ thói quen này thì chắc chắn chúng đang cần sự trợ giúp từ bạn.
 • Ở một số con mèo khác có thể xuất hiện hiện tượng liếm lông quá mức nhằm kiềm chế sự lo âu do trầm cảm gây ra. Lúc này chúng có thể chải chuốt lông nhiều đến mức không bình thường, ngoài ra một số chỗ trên người còn có thể bị rụng lông.

dấu hiệu mèo bị trầm cảm

—–

Các từ khóa liên quan:

 • dấu hiệu mèo bị trầm cảm
 • mèo bị trầm cảm
 • mèo bị stress
 • mèo buồn chán

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

44 − = 36