Select Page

Cách Nuôi Baba Trong Nhà – Quy Trình Nuôi Baba Thịt Trong Nhà

Cách Nuôi Baba Trong Nhà – Quy Trình Nuôi Baba Thịt Trong Nhà

Baba là vật nuôi khá nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt chúng rất khó thích nghi với môi trường sống có nhiệt độ khắc nghiệt. Chính vì thế mà có không ít người đã áp dụng cách nuôi baba ở trong nhà, phương pháp này giúp người nuôi dễ dàng quản lý, tránh thất thoát và có thể dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ môi trường sống của baba. Bên cạnh đó, khi áp dụng cách nuôi baba trong nhà còn giúp hạn chế những tác nhân gây bệnh do môi trường sống gây ra.

Hướng dẫn cách nuôi baba trong nhà

cách nuôi baba trong nhà

Cách nuôi baba trong nhà

Xây dựng bể nuôi cho baba giống

 • Cần chọn vị trí thuận tiện để thiết kế bể nuôi giống với điều kiện sống trong tự nhiên nhất, bể nuôi nên đặt ở hướng Bắc Nam, mặt bể hướng về phía mặt trời, cần che chắn để hạn chế gió Bắc. Ngoài ra vị trí đặt bể nuôi baba cần thuận tiện cho việc cấp thoát nước, nguồn nước dồi dào không bị nhiễm bẩn, nên ưu tiên những khu vực yên tĩnh.
 • Tùy thuộc vào quy mô nuôi mà các bạn có thể xây dựng bể có kích thước phù hợp ( Bể nuôi nên nằm trong khoảng 20-100m2), bể nuôi nên có chiều sâu 1,5m ( Nước sâu 1,2m).
 • Xung quanh khu vực bể nuôi cần dựng rào cao khoảng 0,5m, bờ tường trát nhẵn, trên tường nên có gờ nhô ra khoảng 10cm để tránh cho baba leo ra ngoài. Bên trong bể cần có một mô đất rộng 3-5m2, trên mô đất có thể trồng một ít cây để tạo nơi nghĩ ngơi cho baba.
 • Phần đáy bể cần phủ một lớp bùn đất ( Dày 20-30cm) để baba trú ngụ, ngoài ra các bạn cần tạo một số khu vực cho baba đào hố để đẻ trứng. 

Bể nuôi dành cho baba con

cách nuôi baba trong nhà

Cách nuôi baba trong nhà

 • Có thể sử dụng các vật liệu đơn giản như gạch và xi măng để thiết kế bẻ nuôi baba con, bể nuôi cần có thành tường trơn nhẵn ( Xây bể theo hình chữ nhật).
 • Diện tích bể nuôi baba con không cần quá rộng nhưng số lượng phải nhiều, kích thước mỗi bể nuôi khoảng 2-3m2, cao 80cm, mực nước sâu khoảng 10-30cm. Dưới đấy bể nuôi cần phải có độ dốc nhất định, một phần đầu bể có ước, phần còn lại không ngập nước ( Khu vực cho baba ăn uống và nghĩ ngơi). Xung quanh khu vực bể nuôi baba con cần được che chắn để hạn chế gió lạnh, các bạn có thể sử dụng các tấm chắn bằng nhựa.

Quá trình giao phối

cách nuôi baba trong nhà

 • Mùa giao phối của baba thường vào tháng 8 và tháng 9 hàng năm, trong giai đoạn này cặp baba giống sẽ bắt đầu giao phối và đẻ trứng. Thời gian giao phối của baba thường là vào những đêm sáng trăng, con đực sẽ chủ động tìm đến và quay tròn xung quanh con cái để chúng không thể bò đi nơi khác. 
 • Thời gian thụ tinh của baba khá dài, vì thế chùng thường để trứng trongg khoảng thời gian từ tháng 4-9 và cao điểm nhất là giữa tháng 6 đến đầu tháng 7. Phần lớn baba sẽ đẻ trứng một năm một lần, mỗi lứa đẻ khá ít trứng nhưng tỷ lệ trứng nở lại rất cao. 
 • Baba thường tìm những khu vực đất xốp, hơi dốc và kín đáo để đẻ trứng. Nơi chúng làm tổ đẻ trứng thường có hàm lượng nước 5-20, mỗi tổ đẻ trứng có đường kính từ 8-12cm và sâu khoảng 5-15cm. 
 • Sau khi làm hố xong chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng vào trong hố, trứng vừa đẻ có vỏ khá mềm sau đó sẽ cứng dần. 

Cách ấp trứng nhân tạo

cách nuôi baba trong nhà

 • Chuẩn bị một số dụng cụ để ấp trứng, bạn có thể dùng thùng ấp hay tận dụng lò ấp trứng gà, trứng vịt. Khi trứng vừa đẻ rất khó để phân biệt được chúng có được thụ tinh hay chưa, chúng ta chỉ có thể xác định được điều này sau 48-72 giờ. Những trứng đã được thụ tinh sẽ có vòng tròn màu trắng sữa, sau khi xác định trứng đã được thụ tinh thì các bạn cần xếp chúng vào trong thùng (Hướng phía có vòng tròn trắng lên trên). Khi xếp trứng các bạn nên đặt chúng cách nhau khoảng 3-5cm rồi mới phủ cát lên phía trên, trên các thùng ấp trứng cần có lỗ nhỏ để khi rùa con nở có thể chui ra. 
 • Nhiệt độ môi trường ấp trứng tốt nhất là từ 25-34 độ C, độ ẩm không khí từ 75-80%.
 • Trong tự nhiên thời gian ấp trứng có thể giao động từ 80-90 ngày, còn trong môi trương ấp nhân tạo thì khoảng 70 ngày là trứng sẽ nở.
 • Đất dùng cho quá trình ấp trứng baba cần phải giữ được nước, thoáng khí và không sinh ra nấm mốc. Tùy theo loại cát các bạn dùng ( Cát vàng, cát đen) mà biên độ giao động nhiệt độ sẽ chênh lệch, khi bị ánh nắng chiếu vào nhiệt độ và độ ẩm sẽ thay đổi rất dễ làm cho phôi bị chết. Trong trường hợp này nếu các bạn phun thêm nước vào sẽ tập điều kiện cho vi khuẩn phát triển, chính vì thế việc lựa chọn cát để ấp trứng là điều vô cùng quan trọng. Trên thực tế cho thấy thì việc sử dụng cát vàng hay cát đen hoàn toàn không tốt bằng sử dụng đất thịt. 
 • Giai đoạn ấp trứng là thời điểm thuận lợi để cho rắn, chuột, mèo,… tìm kiếm thức ăn, vì vậy các bạn nên thiết kế một số biện pháp để phòng ngừa. Đối với những người đang áp dụng cách nuôi baba trong nhà nên sử dụng các biện pháp để diệt trừ chuột, kiến,…
 • Trong quá trình ấp trứng các bạn có thể sử dụng một số biện pháp để thúc đẩy quá trình nở tập trung như: Cho hết trứng vào trong nước ấm khi phát triển một số trứng đã bắt đầu nở, lúc này baba con sẽ bắt đầu phát vỏ để ra ngoài. Trong trường hợp đã quá 20 phút mà vẫn chưa thấy trứng có dấu hiệu nở thì bạn nên đưa trứng về lại thùng ấp.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi baba trong nhà
 • nuôi baba trong nhà có tốt không
 • nuôi baba có xui không

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

÷ 1 = 2