Chọn trang

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật

Cá bảy màu hay còn gọi là cá hòa lan, một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Đây là giống cá cảnh khá dễ nuôi, khả năng sinh sản mạnh, rất đa dạng và phong phú về chủng loại ( Màu sắc). Ở Việt Nam, cá bày màu gồm 2 loại chính: cá bảy màu đuôi rắn và cá bảy màu thân đen, đuôi xanh biết. Phần lớn những người mới bắt đầu chơi cá cảnh thường chọn cá bảy màu vì cách nuôi cá bảy màu không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật của người nuôi.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu không bị chết

cách nuôi cá bảy màu

Trong môi trường tự nhiên, khả năng sinh tồn của cá bảy màu rất cao chính vì thế mà giống cá này phân bổ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuy cá bảy màu có khả năng sinh tồn cao nhưng đó là trong tự nhiên với nguồn thức ăn đa dạng và phong phú, nhưng trong môi trường nuôi nhốt nếu không được chăm sóc đúng kỹ thuật chúng cũng rất dễ chết. Chính vì vậy, tuy cá bảy màu là giống cá dễ nuôi nhốt nhưng người nuôi cũng phải nắm bắt cách nuôi cá bảy màu đúng kỹ thuật.

Bể nuôi cá bảy màu

Để xác định nên chọn bể cá nào để nuôi cá bảy màu, việc đầu tiên các bạn cần làm là xác định số lượng cá mà mình muốn nuôi. Khi chọn được bể cá thích hợp thì bạn có thể sử dụng một số vật dụng như: sỏi, đá, rong, rêu,.. để trang trí cho bể cá giống với môi trường tự nhiên. Ngoài ra, các bạn nên sử dụng thêm máy bơm hay máy lọc để tăng nồng độ Oxy trong nước giúp cá bảy màu mau lớn hơn.

cách nuôi cá bảy màu

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá bảy màu. Trung bình mỗi ngày cá bảy màu cần tiếp xúc với ánh sáng từ 10-14 giờ, vì thế nên đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng chiếu vào. Trong trường hợp các bạn đặt bể cá trong nhà thì nên sử dụng đèn neon ( Loại dùng riêng khi nuôi cá cảnh) để chiếu sáng.

Môi trường nước

Khi nuôi cá bảy màu trong không gian nhỏ hẹp chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến chất lượng nước, nên đảm bảo nước luôn trong và phải thường xuyên thay nước. Việc thêm một số cây thủy sinh vào trong bể cá bảy màu cũng là một ý tưởng rất tốt, cây thủy sinh sẽ giúp làm sạch nước và tạo không gian vui chơi cho cá bảy màu. Ngoài ra thì việc sử dụng cây thủy sinh khi nuôi cá bảy màu cũng trợ giúp cho việc làm sạch nước.

cách nuôi cá bảy màu

Đối với một chiếc hồ cá lớn ( Loại bể xây ngoài vườn) thì yêu cầu về chất lượng nước cũng không đòi hỏi quá cao, thậm chí nước máy vừa bơm lên cũng có thể sử dụng được. Nên cho thêm một ít muối hột vào trong nước để phòng ngừa và điều trị một số bệnh thường gặp ở cá bảy màu như: vảy cá dựng đứng, vây bị ăn mòn,…

Máy lọc và máy tạo Oxy

Các bạn có thể lựa chọn hệ thống máy lọc mút ( lọc bọt biển), nó gồm 1 máy hút và một miếng bông đặt trong hộp kín ( Miếng bông có tác dụng loại bỏ cặn bẩn). Chất thải và cặn bẩn khi nuôi cá bảy màu ít hơn các loại cá cảnh khác nên các bạn chỉ cần vệ sinh máy lọc mỗi tuần một lần là đủ. 

cách nuôi cá bảy màu

Một số điểm cần lưu ý:

  • Không nên sử dụng máy lọc vi sinh hay tạo oxy quá lâu vì điều này sẽ làm tăng nồng độ PH trong nước rất nhanh. Chỉ sử dụng máy tạo oxy khi các bạn nuôi cá bảy màu với số lượng lớn, ngược lại thì cũng không cần thiết phải sử dụng máy tạo oxy vì cá bảy màu có thể tồn tại dễ dàng ở nhiều loại môi trường khác nhau.
  • Có một số trường hợp người nuôi thấy cá bảy màu vẫn sinh sống bình thường dù nước rất bẩn nhưng vừa thay nước mới thì chúng lại chết. Điều này xảy ra là do quá trình thay nước xảy ra quá nhanh làm cho cá bảy màu chưa thích nghi được với môi trường nước mới, ngoài ra ở một số nguồn nước mới lượng oxy có trong nước rất thấp nên dẫn đến tình trạng cá bị chết.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường sống phù hợp nhất cho cá bảy màu là từ 75-82 độ F ( Tốt nhất là 78). Khi trời trở lạnh các bạn có thể dụng thêm cây sưởi để đảm bảo nhiệt độ môi trường nước luôn ổn định. Trường hợp các bạn nuôi nhiều hồ khác nhau thì có thể lựa chọn biện pháp lò sưởi để dụng chung cho tất cả các hồ.

Thức ăn cho cá bảy màu

cách nuôi cá bảy màu

Một trong những bước quan trọng nhất trong cách nuôi cá bảy màu là chế độ ăn của chúng. Một chế độ ăn phù hợp phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và liều lượng ăn phù hợp. Thức ăn cho cá bảy màu cũng không quá cầu kỳ, nên cho chúng ăn càng đơn giản càng tốt nhưng phải thường xuyên và đều đặn ( 6-8 lần/ngày).  Sự thay đổi đa dạng giữa thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm tươi sống ( Cung quăn, bo bo,..) rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cá bảy màu. 

Advertisement

Nên cho cá bảy màu ăn đều đặn và phân thành nhiều bữa nhỏ trong ngày ( Nên chèn tối thiểu 2 khẩu phần thức ăn tươi sống). Khi cho cá bảy màu ăn chỉ nên cho ăn vửa đủ, tránh để thừa thức ăn vì chúng sẽ làm cho nước mau bẩn.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cách nuôi cá bảy màu
  • cách nuôi cá bảy màu thái
  • cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp
  • cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ
  • nuôi cá bảy màu trong chậu thủy tinh
  • cách nuôi cá bảy màu trong hồ nhỏ
  • cách nuôi cá bảy màu không bị chết

Thông tin về các Tác giả