Select Page

Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt – Cách Phòng Và Chữa Bệnh Thường Gặp

Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt – Cách Phòng Và Chữa Bệnh Thường Gặp

Để có được những chú chiến kê bách chiến bách thắng, không ít người đã bỏ ra một cái giá khó có thể tưởng tượng chỉ để tìm mua những giống gà lai hay ngoại nhập. Nhưng điều này cũng chỉ mang lại kết quả không như mong đợi, vì thực tế cho thấy thì những giống gà này không hề phù hợp sử dụng cựa sắt để chiến đấu. Chính vì vậy mà các giống gà đá trong nước hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn nhất, nhưng để tìm được cách nuôi gà đá cựa sắt tốt nhất không phải là điều dễ dàng cho những người mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách nuôi gà đá cựa sắt

Phần lớn người nuôi sau khi mua gà về là sẽ cho chúng tham gia ngay các giải đấu hoặc cho xổ liền với gà nhà. Bên cạnh đó cũng có không ít người bắt đầu xuống lông, vô nghệ thậm chí là huấn luyện chúng với cường độ cao với mục đích giúp chúng mau đầy Pin. Nhưng đây có thể là sai lầm rất lớn, vì những điều này đều có thể làm cho chú gà mới mua của chúng ta bị kiệt sức, lõn lẽn và thậm chí là hư gà. Chính vì thế hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một số bước cần thực hiện trước khi cho chú chiến kê của chúng ta xuất trận.

Xác định chạng gà

Một số người sau khi vô tay thấy thân hình gà rắn chắc thì đã cho rằng cân nặng lúc này đã là Chạng Gà. Trên thực tế thì điều này chưa hoàn toàn chính xác, vì đôi khi chúng ta đã vô tình ép Chạng Gà mà không hề hay biết. Điều này rất có thể xảy ra do quá trình chăm sóc xảy ra sự cố hay người bán cố tình làm như vậy, tuy nhiên hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu về cách xác định Chạng Gà chính xác nhất.

 • Trong trường hợp có thể xác định được Chạng Gà của bố và mẹ thì các bạn có thể áp dụng theo công thức sau của Anh Q.Thanh ( Một người chơi gà chuyên nghiệp): Z = Y + Y(X-Y)/3000Z1 = Z + (X-Z)/2Z2 = Z – (Z-Y)/2. Trong đó X là Chạng Gà Bố, Y là Chạng Gà Mẹ, Z là Chạng Gà trung bình, Z1 là Chạng Gà Trống con và Z2 là Chạng Gà Mái con.
 • Ngược lại nếu các bạn không thể xác định được Chạng Gà của bố mẹ thì phải dựa vào tuổi của gà. Thông thường thì gà phát triển toàn diện nhất là khoảng tháng 12-14. Lúc này thì thể chất của gà sẽ dừng lại nên chúng ta đã có thể xác định Chạng Gà chuẩn nhất. Tuy nhiên sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 
  • Thứ nhất: Nếu thấy gà ốm thì các bạn phải tích cực để vỗ béo chúng, trong trường hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp thì gà sẽ tăng trọng sau 2-3 tuần. Khi thấy gà chững cân lại trong một thời gian thì có nghĩa là chúng đã đạt trọng lượng tối đa. Sau khi gà đã đạt trọng lượng cao nhất thì các bạn sẽ thực hiện công đoạn tiếp theo là giảm mỡ cho chúng, quá trình này cần thực hiện từ từ trong vòng 2-3 tuần. Đến khi thấy gà dừng giảm cân, lúc này gà của bạn đã hết mỡ và có cân nặng bằng với Chạng Gà.
  • Thứ hai: Nếu gà của bạn quá béo thì có thể thực hiện theo chế độ giảm mỡ trong trường hợp thứ nhất. Lưu ý: Trong quá trình xác định Chạng Gà các bạn tuyệt đối không được xổ gà.

Chuồng trại

Có rất nhiều kiểu chuồng nuôi gà chọi khác nhau, tùy theo sự sáng tạo của người nuôi mà các mẫu chuồng gà chọi có thể làm bằng tre, nứa hay kim loại,… Tuy nhiên khi thiết kế chuồng nuôi gà các bạn cần đảm bảo vệ sinh thường xuyên để hạn chế môi trường cho mầm bệnh phát triển. Ngoài ra chuồng nuôi gà chọi cần phải kín gió vào ban đêm, thoáng mát vào ban ngày. Một điểm quan trọng nhất mà hiện nay nhiều người nuôi gà thường bỏ qua đó là việc khử trùng và tiêu độc khu vực chuồng trại.

Chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh một số nguồn thực phẩm chính như: lúa, thóc, rau xanh, động vật sống ( Thạch sùng, dế,…) chúng ta cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của gà chọi một sớ phụ gia khác.

 • Tỏi: Đây là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của gà chọi, nhằm hạn chế tình trạng khó tiêu thì các bạn nên bổ sung thêm một ít tỏi sau các bữa ăn cho chúng.
 • Gừng: Vào những ngày mưa giông, gió rét thì một lát gừng sẽ là giải pháp rất tốt giúp làm ấm cơ thể. Gừng sau khi được giã thật nhuyễn thì trộn chung với thóc, lúa,.. sẽ giúp gà ngủ ngon giấc hơn.
 • Rượu: Ngoài khả năng giữ ấm cho cơ thể gà vào buổi tối thì nó còn tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh muỗi hay côn trùng. 
 • Trà: Việc sử dụng nước trà đặc thoa lên cơ thể mỗi ngày sẽ giúp hạn chế các bệnh về da như: nấm mốc, lác mồng,…

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh ở gà chọi

Các bệnh về da ( Lác mồng, nấm mốc và nang bọng)

 • Triệu chứng: Bệnh ngoài da thường xuất hiện ở các bộ phận như mồng, mặt, cổ,… đôi khi có một số con sẽ xuất hiện các vảy màu trắng ở khắp người ( Chúng lan rất nhanh và có thể làm rụng lông).
 • Nguyên nhân: Thường thì bệnh ngoài da xảy ra do sống trong môi trường thiếu sáng, gà chọi không được phơi nắng thường xuyên, cơ thể thiếu nước hoặc việc vệ sinh chuồng trại quá kém.
 • Cách chữa trị: Để giải quyết vấn đề các bạn có thể sử dụng nước trà ấm pha loãng và một miếng khăn bông để chà sát cho bóc hết những vảy trắng ra. Tiếp đến các bạn dùng khăn khô để lau sạch nước rồi cho gà phơi nắng tầm 30 phút. Sau khi phơi nắng xong thì cho chúng vào mát, dùng nhớt hoặc thuốc Maica bôi vào những vùng da đang bị bệnh. Các bạn nên thực hiện quá trình này từ 2-3 lần một ngày cho đến khi chúng hết bệnh thì thôi.

Các bệnh về đường tiêu hóa

 • Bệnh khó tiêu: Khi kiểm tra diều gà, nếu thấy diều gà căng cứng và dấu hiệu này không hề giảm mà có xu hướng tăng thêm thì có nghĩa chúng đang bị khó tiêu. Nguyên nhân chính là do chúng bị rối loạn tiêu hóa hay trong quá trình chăm sóc các bạn không cho chúng ăn đúng giờ. Điều trị bệnh này khá đơn giản, chỉ cần ngưng cho ăn và sử dụng thêm một số loại thuốc tiêu hóa là được.
 • Bệnh biếng ăn: Khi mắc bệnh này gà thường ăn rất ít, thậm chí là ngừng ăn. Việc này xảy ra do người nuôi thường xuyên bổ sung các loại thức ăn động vật gây ra tình trạng ngán lúa, gạo,… Để giải quyết tình trạng này các bạn cần hạn chế thức ăn mồi và tăng cường độ tập luyện cho gà.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách nuôi gà đá cựa sắt
 • kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt
 • cách chọn gà đá cựa sắt hay
 • cách xem vảy gà đá cựa sắt
 • cách nuôi gà đá cựa sắt có lực
 • cách xem màu mạng gà đá cữa sắt

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 + 3 =