Select Page

Cách Nuôi Kỳ Đà Vân Cảnh Và Những Điều Bạn Cần Biết

Cách Nuôi Kỳ Đà Vân Cảnh Và Những Điều Bạn Cần Biết

Hiện nay trong giới thú cảnh, kỳ đà vân cảnh đang trở thành là loài thú cưng độc đáo được săn lùng nhiều nhất. Dân chơi thú cưng luôn dành một sự ưu ái nhất định cho loài vật độc đáo này. Bài viết chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu rõ về cách nuôi kỳ đà vân cảnh trong nhà để làm cảnh như thế nào là phù hợp nhất nhé.

Giới thiệu về kỳ đà vân cảnh

Kỳ đà vân cảnh là động vật hoang dã đang được thuần hóa, nhân nuôi, chsung có sức đề kháng cao, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng ít bị bệnh, nên rất dễ nuôi.

Kỳ đà vân cảnh có rất nhiều loài, có cả loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chúng thường sống trong những gốc cây, hốc đá, kẽ hở đất, tường nhà…  

Cách chọn kỳ đà vân cảnh

Bạn nên chọn những con kỳ đà to khỏe có kích thước trung bình trở lên. Cách nhận biết kỳ đà đực hay cái bằng cách lật ngửa bụng con kỳ đà để quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt, nếu:

  • Kỳ đà đực thì gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi và có gờ, khi ta bóp vào gốc đuôi sẽ thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm nhôi ra ở lỗ huyệt.
  • Kỳ đà cái có đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp vào gốc đuôi không có gai giao cấu nhô ra.

cách nuôi kỳ đà vân cảnh

Cách nuôi kỳ đà vân cảnh

Cách nuôi kỳ đà vân cảnh giống như nuôi cá sấu. Kỳ đà vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nguồn dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao cũng như có thể làm thú cưng. Nhưng hiện nay loài bò sát này đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì vậy, việc phát triển nuôi kỳ đà tại hộ gia đình là cần thiết và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thức ăn

Kỳ đà ăn các loại cá, gà, vịt, phế phụ phẩm của các loại động vật.

Cần lưu ý là khi cho kỳ đà ăn phải rửa thức ăn sạch sẽ. Lượng thức ăn khoảng từ 0,9-1,0 kg thức ăn/1 kg trọng lượng/tháng. 

Chuồng nuôi cho kỳ đà vân cảnh 

Chuồng nuôi kỳ đà cũng tương tự như chuồng nuôi cá sấu, có thể là chuồng lưới hoặc chuồng xi măng. Chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn dài 3-4m, rộng 2-3m, cao 2-3m, xung quanh chuồng tô láng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài. Trong chuồng, có thể làm hang bằng bê tông hoặc để sẵn một số ống cống phi 0,1-0,2m, dài trên 4m, đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và tránh nắng nóng… có hệ thống thoát nước  khi rửa chuồng hay xịt nước tắm cho kỳ đà.

Vốn đầu tư chuồng trại nuôi kỳ đà thấp hơn so với nuôi cá sấu. Nếu có điều kiện bạn nên trồng cây hay đặt cây cảnh để tạo cảnh quan và để tránh nắng cho kỳ đà.

Phòng trị bệnh

Kỳ Đà là loài động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng cũng thường bị một số bệnh như:

  • Viêm cơ dưới da: là hiện tượng dưới lớp da nổi những mụn nước nhỏ bằng hạt ngô, hạt đậu. Với bệnh này ta dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp…
  • Chấn thương cơ học: khi kỳ đà bị chấn thương nhỏ thì bôi thuốc sát trùng, chấn thương lớn thì phải khâu. Đặc biệt là da kỳ đà có khả năng tái sinh da nhanh nên chóng lành.
  • Táo bón: khi kỳ đà bị táo bón dùng thuốc tẩy dạng dầu bơm vào lỗ huyệt, có khi phải dùng ngón tay móc phân cục ra. Cho chúng ăn thức ăn nhuận tràng…
  • Tiêu chảy: khi thức ăn ta cung cấp không đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng nên kỳ đà có thể bị tiêu chảy. Có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng… Để phòng tránh bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc…
  • Ký sinh trùng đường ruột: Những con kỳ đà còi cọc, chậm lớn là do trong phân thường có ấu trùng giun, sán và chúng ta cần phải xổ sán lãi cho kỳ đà.
  •  Ký sinh trùng ngoài da: Khi ve bám trên da hút máu và truyền bệnh cho kỳ đà. Hãy dùng thuốc sát trùng chuồng trại sạch sẽ…

Qua những chia sẻ trên đây tôi tin rằng cách bạn đã nắm được cách nuôi kỳ đà vân cảnh để giúp vật nuôi của bạn phát triển trong môi trường tốt nhất.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

35 − 28 =