Select Page

Cát Lợn Là Gì – Sự Thật Bạn Cần Biết Về Công Dụng Của Cát Lợn

Cát Lợn Là Gì – Sự Thật Bạn Cần Biết Về Công Dụng Của Cát Lợn

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến ” Cát lợn”, một sản phẩm được nhiều người dân cho là có khả năng chữa được bách bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thật sự có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tác dụng thần kỳ này của cát lợn, chính vì thế mà đã có không ít ý kiến trái chiều về loại dược liệu này. Vậy cát lợn là gì và công dụng của nó có giống như những gì người ta đang đồn thổi hay không?

Cát lợn là gì?

cát lợn là gì

Theo các tài liệu nghiên cứu của Đông Y, cát lợn còn được biết đến dưới cái tên ” Trư cát” hoặc ” Trư sa cát lợn”, theo các nhà khoa học thì chúng là một dạng kết tụ vật chất bên trong hệ tiêu hóa của lợn như dạ dày, ruột hay túi mật được tích tụ trong một khoảng thời gian dài. Đặc điểm của loài dược liệu này là vị ngọt, mùi thảo mộc, tính mát và có tác dụng hữu ích với tâm và can. Do quá trình kết tụ lâu ngày và trong một điều kiện đầy bất lợi nên loại vật chất này được nhiều người xem như một viên ngọc quý và có giá trị cực kỳ cao.

Nếu Cát lợn được hình thành trong khoảng thời gian đủ dài thì chúng sẽ có mùi thơm như thảo mộc rất nhẹ nhàng, đặc biệt là khi để chúng trong không khí. Từ thời xa xưa, người ta đã sử dụng Trư Sa để hỗ trợ cho việc điều trị một số bệnh như an thần, hốt hoảng, hay lo âu, động kinh, mất ngủ, hôn mê, giải độc, thanh nhiệt, tiêu đàm cùng không ít công dụng khác.

Trên thực tế thì có không ít người nghĩ rằng, Cát lợn không hề tồn tại mà chỉ đơn giản là lời đồn nhảm. Chỉ nhìn sơ bề ngoài của Cát lợn, bạn sẽ thấy xung quanh có một lớp lông mỏng bao bọc, có người cho rằng đó là đám lông do heo nuốt phải trong quá trình ăn uống không tiêu hóa được. Tuy nhiên có một điều rất thú vị là những sợi lông này mọc rất khoa học, các đầu nhọn hầu hết đều hướng ra phía ngoài. Chính những điều này đã làm cho nhiều người tin tưởng vào điều kỳ diệu mà loại dược liệu này mang đến.

Vì sao Cát lợn lại có giá cao như vậy?

cát lợn là gì

Theo các chuyên gia thì Trư Sa rất hiếm gặp, đặc biệt là với mô hình nuôi heo ngắn hạn như hiện nay. Vì vậy mà việc sử dụng Cát lợn như một loại dược liệu trị bệnh không được nhiều người biết đến, nếu có cũng chỉ là những thầy thuốc Đông Y ( Gia truyền) mới sử dụng theo cách riêng của mình. 

Thông tin chính xác về Trư Sa đến nay vẫn còn khá hạn hẹp, hầu như những tài liệu nghiên cứu đều chỉ được ghi chép lại theo những gì được nghe do chưa hề có một nghiên cứu chính thức nào về loại dược liệu này. Tuy nhiên điều này không hề làm giảm đi giá trị mà Cát lợn đem lại, đặc biệt là về giá trị kinh tế. Nó hoàn toàn tương tự với một số loại dược liệu quý hiếm và giá trị cao nhưng không có tài liệu nào công bố, chẳng hạn như:  Kỳ nam, Ngải đen,..

Do có độ hiếm cao nên hiện nay giá trị của Cạt lợn vào khoảng 35.000.000 VNĐ/1gram. Tuy chưa rõ cách sử dụng thực tế của Cát lợn nhưng dù sao nó vẫn mang lại giá trị kinh tế cho những ai đang may mắn có được nó.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cát lợn là gì
  • cách bảo quản cát lợn
  • hình ảnh cát lợn
  • cát lợn trong dạ dày lợn
  • cát lợn là gì giá bao nhiêu
  • cát lợn giá bao nhiêu tiền

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × = 28