Select Page

Chó Bị Rụng Lông Là Bệnh Gì?

Chó Bị Rụng Lông Là Bệnh Gì?

Chó bị rụng lông là bệnh gì? Chó bị rụng lông là một tình trạng khá bình thường và không còn quá xa lạ với những ai đã và đang nuôi chó. Hầu hết các giống chó hiện nay vẫn thường rụng lông theo chu kỳ, đây là hiện tượng bình thường và bạn không cần phải lo lắng vì nó. Tuy nhiên khi chú chó nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu rụng lông một cách bất thường như: rụng nhiều hơn so với bình thường, lông rụng theo từng mảng, rụng lông có kèm theo một số biểu hiện khác ( mẩn đỏ, ngứa,..) thì rất có thể chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Chó bị rụng lông là bệnh gì?

 

chó bị rụng lông là bệnh gì

Chó bị rụng lông chó thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau, để có thể dễ xác định được chính xác là chú chó nhà bạn đang gặp vấn đề gì thì các bạn cần phải lưu ý những biểu hiện khác.

Chó bị rụng lông do dị ứng

Dị ứng có thể được xem là một trong những nguyên nhân chính và thường gặp nhất gây ra tình trạng rụng lông ở chó. Dị ứng có thể do những tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh như: Phấn hoa, nấm mốc, bọ ve,… Ngoài ra những loại ký sinh trùng như bọ chét hay ve cũng có thể gây ra tình trạng trên. Triệu chứng thường gặp nhất khi chó bị dị ứng là ngứa khiến chúng gãi nhiều hơn thường ngày, cắn phá đồ vật và tất nhiên là kèm theo rụng lông.

Trong trường hợp chó bị dị ứng do ký sinh trùng ( Bọ chét) thì cách giải quyết tốt nhất là loại bỏ đi nguyên nhân gây bệnh. Tránh để tình trạng bọ chét lan rộng ra toàn bộ cơ thể, điều này có thể làm tình trạng bệnh của chú cún nhà bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó cho bị dị ứng một phần cũng có thể do yếu tố nội tiết tố ( Thiếu dưỡng chất): Một số loại Vitamin vả khoán chất rất có lợi cho da, lông móng như: Biotin ( Vitamin H), Kẽm, Vitamin A, B,… Nếu chú chó nhà bạn bị rụng lông do nguyên nhân thiếu dưỡng chất  thì cần thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày cho chúng là được.

Chó bị rụng lông do nhiễm trùng hay ký sinh trùng

 

chó bị rụng lông là bệnh gì

Dù là loại ký sinh trùng nào cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng lông từng mảng, bên cạnh việc rụng lông quang khu vực mõm, tai, bụng, ngực thì chú cún của chúng ta có thể bị viêm da, ngứa hay sưng đỏ. Khi phát hiện những dấu hiệu cho thấy chú chó nhà mình đang bị ve hay bọ chét thì các bạn cần phải tìm cách loại bỏ ngay lập tức.

Bên cạnh việc nhiễm trùng do các loại ký sinh trùng gây nên, chó cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Đặc biệt là những loại nấm ngoài da, đây là nguyên nhân gây rụng lông nghiêm trọng thường gặp nhất.

Rụng lông do bệnh Cushing

Đây là căn bệnh mà nguyên nhân do cơ thể sản sinh ra quá nhiều Hoccmone Cortisol hơn so với bình thường. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như: Rụng lông trên diện rộng, sạm da, bụng phình to, cơ teo và làm cho cơ thể sị suy nhược. Khi mắc bệnh này chó thường có cảm giác thèm ăn và uống rất nhiều nước. Thường thì căn bệnh này chỉ xuất hiện trên một số cá thể già yếu, ngoài ra bệnh có thể xuất hiện ở các chú cún lạm dụng nhiều thuốc Corticosteroid.

Chó bị rụng lông do yếu tố di truyền

 

chó bị rụng lông là bệnh gì

Ở một số giống chó nhất định, việc rụng lông có thể xảy ra thường xuyên và nhiều hơn so với phần lớn các giống chó khác. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của quá trình lai tạo, vì muốn lai tạo ra một giống chó với đặc tính ưu tiên mà người ta đã vô tình thu được những kết quả không như mong muốn. Kèm theo những đặc tính ngoài ý muốn, chú chó của chúng ta có thể còn kèm theo tình trạng rụng lông quá nhiều. Thậm chí có một vài cá thể có thể không có lông trên thân, rụng lông nhiều tạo nên từng mảng da loang lổ, hoa văn trên vai hay ngực,…

Chó bị rụng lông tại những ví trí bị ma sát thường xuyên

Thường những vùng da chịu nhiều áp lực hay ma sát do sức nặng của cơ thể đè lên như khủy chân, hông,… là những khu vực thường xuyên tiếp xúc với bề mặt cứng. Sức nặng của cơ thể mà sự ma sát thường xuyên với bề mặt cứng có thể làm cho những vùng da này bị tổn thương và để lại sẹo. Lông ở các khu vực này có thể bị rụng hết, thậm chí là nứt da và chảy máu. Tình trạng này thường dễ dàng bắt gặp ở những chú chó cao tuổi hay các cá thể có trọng lượng lớn.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • chó bị rụng lông là bệnh gì
 • chó bị rụng lông và ngứa
 • chó bị nấm rụng lông
 • chó bị rụng lông nhiều
 • chó bị rụng lông ở mõm
 • chó bị rụng lông ở tai
 • chó bị rụng lông quanh mắt
 • chó bị rụng lông đuôi
 • chó bị rụng lông có vảy gàu
 • chó bị rụng lông nhiều phải làm sao
 • chó bị rụng lông thành từng mảng
 • chó rụng lông quá nhiều
 • chó rụng lông bỏ ăn
 • chó rụng lông biếng ăn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

84 − = 83