Select Page

Có Nên Nuôi Mèo Hoang Không?

Có Nên Nuôi Mèo Hoang Không?

Mèo hoang hay còn gọi là mèo mả, chúng là những con mèo nhà đã trở lại với cuộc sống tự nhiên và không còn được con người chăm sóc. Chúng có thể là những chú mèo đi lạc hay bị chủ bỏ rơi, cũng có thể chúng là giống mèo nhà nhưng được sinh ra và lớn lên trong tự nhiên. Cho dù có nguồn gốc như thế nào thì mèo hoang chắc chắn không hề thân thiện với con người, chúng có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào nên việc có nên nuôi mèo hoang không là điều bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận.

Có nên nuôi mèo hoang hay không?

có nên nuôi mèo hoang

Mèo hoàng rất hiếm khi tiếp xúc với con người hoặc thậm chí là chưa từng, chính vì thế khi phát hiện ra một chú mèo hoàng thì không nên hy vọng chúng sẽ dễ dàng cho bạn vuốt ve. Chính bởi điều này mà việc thuần hóa chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đôi khi nhiều người vẫn phân vân rằng không biết có nên nuôi mèo hoang hay không. Nhưng nếu bạn thật sự muốn chăm sóc một chú mèo hoang cũng không phải lài không có cách, tuy nhiên bạn sẽ cần bỏ ra khá nhiều thời gian để đạt được mục đích.

Đưa mèo hoang về nhà

 • Việc đầu tiên cần làm là bạn phải đưa được chú mèo hoang của chúng ta về nhà trước, nếu không thì mọi kế hạch cũng hoài công vô ích. 
 • Trước hết bạn cần phải chuẩn bị một phòng riêng cho chúng, nên chọn những nơi trong khu vực khép kín cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái hơn với môi trường và con người ở đây. Cần sắp xếp một phòng nhỏ yên tĩnh như phòng vệ sinh chẳng hạn, nhớ hạn chế những loài vật nuôi khác xung quanh khu vực này. Đặt thêm một khay vệ sinh, máng thức ăn, nước uống sạch và đồ chơi trong phòng.

có nên nuôi mèo hoang

 • Bắt mèo hoang: Các bạn không cần quá ngạc nhiên khi chú mèo hoang bổng nhiên lao thẳng đến mình khi bạn có ý tiếp cẫn chúng, đây là bản năng phòng vệ tự nhiên của động vật hoang dã. Nên thiết lập loại bẫy sống nhân đạo, vì đây là cách hiệu quả nhất để bắt trọn và đưa chúng về nhà mà không gây bất cứ tổn thương nào. Loại bẫy này được thiết kế sẽ đóng sập cửa khi mèo tiếp xúc với tấm bảng phía dưới bẫy.
 • Đặt chuồng nhốt vào trong phòng và kèm theo bẫy: Đưa mèo hoàng đến các cơ sở thú y để được chăm sóc y tế cần thiết. Việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn khi bạn để chúng trong chuồng thay vì một chiếc bẫy.

có nên nuôi mèo hoang

 • Cho mèo hoang ăn ngoài trời: Việc thuần hóa mèo hoang thì thực hiện bên trong nhà, tuy nhiên cảm giác sợ hãi con người có thể gây nên nhiều vấn đề khi bạn mang chúng về nhà. Vào những lúc như thế này thì biện pháp cho mèo hoang ăn ngoài trời sẽ giúp chúng tin tưởng bạn hơn, hoặc ít nhất chúng tin rằng bạn đang cho chúng ăn.

Cách tiếp cận mèo hoang

 • Dành thời gian với chúng nhưng không nên cố gắng đụng chạm: Sau khi mèo hoang đã trở nên ổn định hơn thì bạn nên bắt đầu quá trình tương tác để chúng làm quen với con người. Để tránh việc bị cào, cắn,… các bạn nên sử dụng bao tay, áo dài tay, quần dài và giày để đề phòng. Ngoài ra bạn cùng cần chuẩn bị thêm một tấm bìa cứng giữ bên cạnh phòng khi chúng cố gắng tấn công bạn.
 • Chơi đùa cùng mèo hoang: Cũng như những chú mèo khác, mèo hoang cũng thích vui đùa với những vật dụng khác nhau. Vì vậy việc chơi đùa với chúng sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và bớt đề phòng hơn với bạn. Khi chọn mua đồ chơi bạn nên chọn mua loại nào nhẹ nhàng, các món này bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở các cửa hàng thú nuôi. Ngoài ra các bạn cũng có thể tự làm món đồ chơi trêu ghẹo mèo con bằng cách: dán miếng vải vào đầu dây, tiếp đến gắn đầu dây còn lại vào một chiếc gậy nhỏ. 

có nên nuôi mèo hoang

 • Quan sát ngôn ngữ cơ thể của chúng: Việc cố ý định chạm vào người mèo hoang có thể mang đến nhiều nguy hiểm, chúng có thể tấn công bạn do sợ hãi. Các bạn nên theo dõi ngôn ngữ cơ thể của mèo hoang, việc làm này có thể giúp bạn nhận ra được chúng đã sẵn sàng để tương tác với con người hay chưa. Hành động nhào tới, gầm gừ hay cụp tai xuống cho thấy chúng vẫn chưa thật sự cẩm thấy thoải mái khi tiếp xúc với con người.
 • Tập cho mèo thích nghi với bàn tay của bạn: Trong khi vẫn còn dè chừng với con người, các bạn chỉ nên cho chúng làm quen trước với bàn tay của bạn. Để bắt đầu, bạn đặt bàn tạy úp xuống dưới sàn rồi để chúng tự động tiến lại gần. Chúng thường tiếp xúc đầu tiên với tay, chân hoặc bàn tay của các bạn.

có nên nuôi mèo hoang

 • Âu yếm mèo hoang: Có thể hành động vuốt ve mèo hoang khá là nguy hiểm vì chúng ta không thể nào khẳng định được chúng có tấn công mình hay không. Vì vậy bạn nên đặt một món đồ chơi gần bàn tay rồi để tay lên sàn nhà. Khi mèo tiến đến gần và đánh hơi, bạn đẩy nhẹ tay rồi từ từ nâng bàn tay và giữ ngang với tầm mắt của chúng. Nếu thấy chúng không có bất cứ phản ứng gì thì bạn nhẹ nhàng vuốt ve chúng, trong lúc vuốt ve các bạn nhớ chú ý quan sát ngôn ngữ cơ thể của chúng.
 • Bế mèo hoang: Nếu chú mèo hoang của chúng ta còn nhỏ, bạn có thể thử nhấc chúng lên và đặt chúng vào trong lòng sau khi chúng đã trở nên thân thiết với bạn hơn. Tuy nhiên các bạn vẫn phải lưu ý rằng, chúng vẫn là loài động vật hoang dã vì thế không nên bọc kín hết cả cơ thể chúng mà hãy thực hiện một cách từ từ.

có nên nuôi mèo hoang

Các từ khóa liên quan:

 • có nên nuôi mèo hoang
 • bắt mèo hoang về nuôi
 • có nên nuôi mèo hoang không

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

24 − = 20