Chọn trang

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Cá Đạt Năng Suất Cao

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Cá Đạt Năng Suất Cao

Hiện nay các hộ gia đình chăn nuôi cá thường lựa chọn cám viên làm nguồn thức ăn chính, vì thế mà giá  thành của loại thức ăn cho cá này ngày một tăng cao. Điều này vô tình đưa người chăn nuôi vào thế khó và làm cho chi phí chăn nuôi vượt quá ngưỡng cho phép, lúc này việc nuôi cá gần như không mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà đôi khi còn bị lỗ nặng. Chính vì thế mà việc tự chủ động nguồn thức ăn là một giải pháp chăn nuôi hữu hiệu dành cho bà con nông dân, với các nguồn nguyên liệu có sẵn và công thức phối trộn thức ăn cho cá đơn giản mà Caresspet.com sẽ giới thiệu sau đây sẽ giúp bà con giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi, đồng thời còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công thức phối trộn thức ăn cho cá

công thức phối trộn thức ăn cho cá

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả chăn nuôi trong cả mùa vụ nuôi cá. Chính vì thế mà công thức phối trộn thức ăn cho cá được tạo ra nhằm cung cấp nguồn dưỡng chất giúp cân bằng cho cá phát triển tốt. 

Các nhóm thức ăn chính cho cá

 • Nhóm thức ăn tươi sống: Trong các công thức phối trộn thức ăn cho cá thì nhóm nguyên liệu thức ăn tươi sống là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Đây là nhóm những nguyên liệu có nguồn gốc từ các loài động vật như cá tạp, ốc, tôm, tép, giun,… và một số loại thực vật như bèo, cỏ, rau xanh,… Thường thì những nguyên liệu tươi sống sẽ phải chế biến và cho ăn ngay trong ngày, đôi khi chúng còn được ủ lên men rồi mới cho cá ăn.
 • Nhóm thức ăn khô: Các nguyên liệu khô rất dễ để kết hợp vào trong công thức phối trộn thức ăn cho cá, đây là nhóm nguyên liệu gồm có các loại hạt như ngô, đậu tương, sắn, gạo,… ngoài ra còn có một số nguyên liệu khó có nguồn gốc từ động vật như xương, bột cá hay thịt. Trên thực tế thì những nguyên liệu như thế này hoàn toàn có thể cho cá ăn trực tiếp chứ không nhất thiết phải trải qua quá trình chế biến, tuy nhiên nếu hòa trộn những nguyên liệu này lại với nhau theo một tỷ lệ phù hợp thì chúng sẽ giúp nâng cao năng suất chăn nuôi hơn. 

Các loại hình công thức phối trộn thức ăn cho cá

công thức phối trộn thức ăn cá

 • Thức ăn cho cá dạng viên: Loại thức ăn phối trộn cho cá này thường được chế biến từ các nguyên liệu khô, sau khi phối trộn theo tỷ lệ thích hợp thì sẽ được ủ với nước rồi ép thành viên. Sau khi được tạo hình xong thì chúng sẽ được đem đi sấy khô và bảo quản trong điều kiện phù hợp. Có thế nói rằng, đây là dạng công thức phối trộn thức ăn cho cá được bà con nông dân lựa chọn nhiều nhất vì tính tiện dụng và có khả năng mang lại hiệu suất chăn nuôi cao.
 • Phương pháp phối trộn thức ăn cho cá được xem là đơn giản nhất chính là trộn những nguyên liệu dạng bột chung với nước sạch, chẳng hạn như cám gạo, thóc nghiền, bột ngô, bột đỗ tương,… Tuy nhiên lượng thức ăn phối trộn theo phương pháp này chỉ nên cho cá ăn thêm 2-4% mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bà con muốn tạo thêm độ kết dính cho thức ăn thì có thể cho thêm vào công thức 2-3% bột sắn rồi tiến hành đun sôi, cát thành phẩm thành từng miếng và đem đi bảo quản. Công thức trộn thức ăn cho cá này khá này đơn giản và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện được, tất nhiên là không tốn quá nhiều chi phí.
 • Thức ăn được lên men đã không còn quá xa lạ với nhiều người, hầu như trong mọi lĩnh vực chăn nuôi đều có áp dụng dạng thức ăn này. Các bạn có thể cấy men bánh mì, men rượu,… để trộn chung và ủ với thức ăn cho cá ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, bà con có thể dùng men để ủ nguyên liệu, sau đó dùng máy ép đùn tạo thành viên rồi đem đi bảo quản. Những loại thức ăn cho cá được lên men có ưu điểm là có mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, giá trị dinh dưỡng cao và còn kích thích sự thèm ăn ở cá. Tuy nhiên bà con cũng cần phải lưu ý, dạng thức ăn lên men không thể bảo quản được lâu nên mỗi lần ủ chỉ nên ủ vừa đủ dùng trong khoảng 2-3 ngày. Loại thức ăn này rất thích hợp cho việc giúp cá nhanh chóng tăng trưởng.
 • Nếu bà con đang chăn nuôi cá giông thì dạng thức ăn bột mịn được nấu chín sẽ cực kỳ phù hợp. Bà con nên trộn những nguyên liệu tươi sống chung với nhóm nguyên liệu dạng bột lại với nhau rồi tiến hành nấu chín, đây cũng được xem là công thức chế biến thức ăn rất phổ biến cho cá và dễ thực hiện.

Công thức phối trộn thức ăn cho cá tối ưu nhất

công thức phối trộn thức ăn cá

 • Trước khi tiến hành chế biến thức ăn cho cá, bà con cần phải kiểm toàn bộ nguyên liệu để đảm bảo loại bỏ những sản phẩm ôi thiu, mối mọt, nấm mốc,… 
 • Bước tiếp theo là cân nguyên liệu rồi thực hiện phối trộn thức ăn theo đúng công thức và tỷ lệ dưỡng chất phù hợp. Các nguyên liệu cần nghiền nát và cân theo tỷ lệ định trước, tiếp theo thì trộn đều toàn bộ nguyên liệu. Đem nguyên liệu đã phối trộn trước đó đi nấu chín, để nguội rồi tiến hành chia thức ăn thành từng viên nhỏ. Thức ăn được nấu chín sẽ tốt và giúp cá dễ dàng tiêu hóa hơn, đồng thời khâu chế biến này còn giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước.
 • Các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp dùng để chế biến thức ăn cho cá phải được bảo quản an toàn, tránh để nguyên liệu bị ẩm, mốc. Còn với những sản phẩm đã bị lên rêu, mốc thì cần loại bỏ ngay để tránh lây lan
 • Đối với nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật thì trước khi chế biến, bà con nhớ rửa thật sạch  rồi nghiền nát để giúp cá dễ ăn hơn. Dạng thức ăn này rất thích hợp với mô hình nuôi cá trê, rô phi, chim trắng, trắm cỏ,… 
 • Công thức tính để phối trộn thức ăn cho cá có thể áp dụng theo: 30% bột ngô + 20% bột đỗ tương + 30% cám + 10 bột cá+ 10% thóc nghiền.

Thực tế cho thấy, những loại nguyên liệu họ đậu hay đỗ có chứa rất nhiều thành phần khó tiêu hóa. Chính vì thế mà các loại nguyên liệu này tốt nhất là nên ủ men, nó sẽ giúp cá dễ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, cong thức phối trộn thức ăn cho cá cũng cần được bổ sung thêm thuốc, đặc biệt là khi chúng đang bị bệnh. Với những loại thức ăn đã qua chế biến ( Nếu chín) thì bà con cần phải để nguội rồi mới trộn thuốc vào, nếu không nhiệt độ sẽ làm một số thành phần trong thuốc bị phân hủy hoặc biến đổi tính năng.

Advertisement

—–

Các từ khóa liên quan:

 • công thức phối trộn thức ăn cho cá

Thông tin về các Tác giả