Chọn trang

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế

Tự phối trộn thức ăn cho lợn là phương pháp giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi nhờ việc tận dụng nguồn nông sản có sẵn với giá thành rất rẻ, cách này sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm được một phần chi phí trong chăn nuôi khi không cần phải sử dụng quá nhiều thức ăn công nghiệp. Đối với những hộ gia đình chăn nuôi heo với quy mô nhỏ và kết hợp với nông nghiệp thì hoàn toàn có thể áp dụng giải pháp này, sau đây Caresspet.com sẽ chia sẻ với các bạn một số công thức phối trộn thức ăn cho lợn giúp mang lại hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi.

Công thức phối trộn thức ăn cho lợn

công thức phối trộn thức ăn cho lợn

Làm thế nào mới có thể tận dụng tốt nguồn nông sản có sẵn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả chăn nuôi cao? Những công thức phối trộn thức ăn cho heo dưới đây sẽ là câu trả lời tốt nhất dành cho các bạn. Với những cách phối trộn thức ăn này, điều đầu tiên các bạn cần làm là nắm bắt được hàm lượng dinh dưỡng có trong nông sản và tỷ lệ pha trộn phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng và tỷ pha trộn thức ăn

Bên cạnh nguồn thức ăn công nghiệp, đàn heo của chúng ta cũng cần được bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng có trong thức ăn khác như chất đạm, muối khoáng, chất béo, xơ, Vitamin, đường. Dựa theo những thành phần dinh dưỡng này, các bạn cần xác định được loại nông sản chứa loại dưỡng chất tương ứng và phối trộn theo công thức với tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra, tỷ lệ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát triển của lợn, vì vậy khi phối trộn thức ăn các bạn nhớ phải lưu ý điểm này.

 • Hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho heo giai đoạn ngưng sữa đến 30Kg bao gồm: Bột đường 3.000-3.200 Kcal; chất đạm là 17-18%; chất xơ là 6-7%; chất béo là 7-8%; muối khoáng là 0,5-0,7%; Vitamin bổ sung thêm cần dựa vào tình trạng sức khỏe hiện tại của đàn heo.
 • Hàm lượng dinh dưỡng cho heo từ 30-60kg: Trong giai đoạn này các bạn cần điều chỉnh các loại dưỡng chất cung cấp cho đàn heo theo tỷ lệ 2.800-2.900 Kcal; chất đạm là 16-17%; chất xơ là 7-8%; chất béo là 6-7%; muối khoáng là 0,3-0,5%, các loại Vitamin thì cho ăn tự do.
 • Hàm lượng dinh dưỡng cho heo giai đoạn sau 60Kg: Giai đoạn này là giai đoạn mà các bạn cần tập trung tăng trọng cho đàn heo, hàm lượng đạm và bột đường bổ sung vào cơ thể chỉ cần vừa đủ để không làm tích mỡ, đồng thời lượng chất xơ và Vitamin cần tăng cường nhằm đảm bảo heo có thể tiêu háo và chuyển hóa dinh dưỡng một cách tốt nhất. Với trường hợp các bạn phối trộn thức ăn cho heo thịt thì nên áp dụng theo tỷ lệ sau: 2.700-2.800 Kcal bột đường; 14-15% đạm; 6% béo; 7-8% chất xơ; 0,5% muối khoáng; Vitamin cho ăn tự do.

Tiến hành phối trộn thức ăn cho heo thịt

công thức phối trộn thức ăn cho lợn

Nhóm thức ăn chứa bột đường:

 • Gạo và tấm gạo có chứa hơn 71% là bột đường, cám gạo là 53%, bột tẻ 74%, khoai lang 81% sắn là 73%. Ngoài bột đường thì những nông sản này còn chứa nhiều thành phần khác, chủ yếu là các loại Vitamin và chất xơ.
 • Tùy theo loại nông sản chứa bột đường mà các bạn lựa chọn, các bạn chỉ cần dựa theo tỷ lệ các dưỡng chất trong cách phối trộn thức ăn cho heo đã đề cập ở trên là được. Ví dụ: Sử dụng tấm gạo 71% bột đường trong 3Kg thức cho cho một cá thể trên một ngày, tấm gạo cần chiếm khoảng 70% hỗn hợp thức ăn, như vậy các bạn cần dùng khoảng 2,1kg là đủ. Tương tự như vậy, các bạn sẽ dễ dàng tính toán được các chất cần được bổ sung còn lại trong khẩu phần ăn hàng ngày của đàn lợn.

Nhóm thức ăn chứa đạm:

 • Bột thịt chứa khoảng 59% chất đạm, trong khi đó bột cá thì chứa tầm 51%, bột sữa là 31%. Dựa theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt ở trên, các bạn có thể dùng bột thịt hay bột cá cho heo từ 30Kg trở lên, còn với heo mới ngưng sữa thì dùng bột sữa. 
 • Ngoài đạm đồng vật thì bạn cũng có thể dùng thêm một số sản phẩm có nguồn gốc thực vật như bánh đậu phòng có chứa đến 35% là đạm, bánh dầu dừa thì có 18%, đậu nành là 33%, đậu xanh là 14%. Tuy nhiên những loại thức ăn lại có chứa hàm lượng chất béo tương đối lớn, chính vì vậy, khi đưa các loại thực phẩm này vào để chế biến thì không cần phải bổ sung thêm thức ăn chứa chất béo nữa. 

Nhóm thức ăn chứa chất béo:

Như đã đề cập trước đó, trong những loại thức ăn như bánh đậu phộng, bánh dầu dừa,… đều có một hàm lượng chất béo nhất định. Lượng chất béo có trong đậu xanh vào khoảng 13%, bột thịt là 9%, bánh đậu phộng là 12%, bột cá là 7,2%. Để thuận tiện hơn trong việc phối trộn thức ăn cho heo thì các bạn có thể sử dụng bột cá vì chúng đảm bảo được hàm lượng đạm cao và tỷ lệ chất béo cũng chỉ rơi vào khoảng 7% ( Phù hợp nhất).

Nhóm thức ăn chứa chất xơ và muối khoáng:

 • Trên thực tế thì chất xơ có chứa rất nhiều trong các loại cám và một số thức ăn khác. Bên cạnh đó, để bổ sung lượng chất xơ và Vitamin thì bạn nên cho heo ăn thêm một số loại rau xanh bên ngoài ( Sau khi heo đã ăn xong bữa chính). Việc bổ sung thêm lượng Vitamin và chất xơ từ rau xanh sẽ giúp quá trình phát triển của heo được tốt hơn, chính vì vậy mà trong các công thức phối trộn thức ăn cho lợn luôn chứa khá nhiều rau xanh.
 • Đối với chất xơ, Vitamin cùng muối khoáng, các bạn có thể lựa chọn việc trộn chúng chung với chế phẩm vi sinh, những loại chế phẩm vi sinh sẽ bổ sung các chất còn thiếu và giúp heo tăng trọng nhanh hơn. Ngoài ra khi các bạn thêm chế phẩm vi sinh vào trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn còn mang lại hiệu quả phòng bệnh rất tốt.
  Advertisement

—–

Các từ khóa liên quan:

 • công thức phối trộn thức ăn cho lợn
 • công thức phối trộn thức ăn cho heo
 • công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt

Thông tin về các Tác giả