Select Page

Danh Sách Tổng Hợp Các Loài Rắn Độc Nhất Thế Giới

Danh Sách Tổng Hợp Các Loài Rắn Độc Nhất Thế Giới

Rắn độc là những loài rắn có nọc độc, chúng thường sử dụng nước bọt, chất độc tiết ra từ răng nanh để làm tê liệt hoặc giết chết con mồi và kẻ thù. Nọc độc của rắn có thể là loại làm tê liệt thần kinh hoặc độc tố máu. Độc tố thần kinh sẽ tấn công hệ thần kinh của đối tượng bị cắn, còn độc tố máu lại tấn công hệ tuần hoàn. Cho dù là loại độc tố nào thì nó cũng mang đến những mối đe dọa cho con mồi, kẻ thù và thậm chí là con người chúng ta. Để hiểu rõ hơn về các loài rắn độc, qua bài viết này, Caresspet.com sẽ giới thiệu đến các bạn các loài rắn độc nhất thế giới hiện nay.

Danh sách các loài rắn độc nhất thế giới

các loài rắn độc nhất thế giới

Theo thống kê của tổ chức Global Initiative Snakebite, có khoảng hơn 120.000 người chết vì rắn cắn mỗi năm trên thế giới, trong đó, Ấn Độ là quốc gia được ghi nhận có nhiều trường hợp tử vong vì rắn cắn nhất. Qua những thống kê sơ bộ này, chắc chắn các bạn cũng thấy được sự nguy hiểm của các loài rắn độc nhất thế giới đối với con người của chúng ta phải không nào.

Rắn đuôi chuông

Loài bò sát này chỉ sinh sống chủ yếu ở khu vực Châu Mỹ, chúng được mọi người mệnh danh là loài rắn độc nhất ở Hoa Kỳ và mọi người có thể nhận biết chúng nhờ tiếng rung tương tự như tiếng chuông ( Âm thanh phát ra từ chiếc đuôi). Đặc biệt, ít ai có thể ngờ rằng loài rắn đuôi chuông khi còn nhỏ sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với khi chúng đã trưởng thành. Đó là do chúng chưa có khả năng điều tiết được lượng chất độc đưa vào cơ thể kể con mồi.

Nếu con người chúng ta không may mắn bị rắn đuôi chuông cắn phải, chất độc tiết ra từ ranh năng của chúng sẽ ngấm vào trong vết thương rồi tiến vào máu. Độc tố sẽ phá vỡ các tế bào thành mạch máu và gây ra tình trạng chảy máu bên trong cực kỳ nguy hiểm. Trong một số trường hợp nhất định, một vết cắn từ rắn đuôi chuông có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Rắn biển Belcher

Loài rắn này còn được mệnh danh là loài rắn độc nhất được phát hiện cho đến thời điểm hiện tại. Chỉ với vài miligraam nọc độc của rắn biển Belchere có thể giết chết hơn 1000 người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25% tổng số vết cắn của loài rắn biển Belcher là có chứa nọc độc, một điều đặc biệt là loài rắn này cũng khá hiền lành.

Rắn biển Belcher sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc Đông Nam Á và phía bắc của Australia. Thường thì thợ lặn và một số ngư dân mới là nạn nhân chính của loài rắn này vì quá trình đánh bắt cá.

Rắn Taipan nội địa

Rắn Taipan nội địa hay còn gọi là rắn dữ tợn, theo các chuyên gia về động vật thì đây là loài rắn độc nhất thế giới sống ở trên cạn. Chỉ với một vết cắn, chúng có thể tiêu giệt hơn 250.000 con chuột và khoảng 100 người.

Một số nghiên cứu còn chứng mình rằng, một lượng rất nhỏ độc tố của rắn Taipan thôi cũng độc hơn gấp 10 lần vết cắn của một con rắn đuôi chuông và khoảng 50 lần so với loài rắn hổ mang chúa. Một người trưởng thành khỏe mạnh bình thường, nếu bị rắn Taipan sẽ thiệt mạng sau khoảng 45 phút ( Kể từ thời điểm bị cắn).

Rắn độc Úc

Tên tiếng anh của loài rắn độc này là Death Aadder. Chúng được xem là loài dã man nhất trong số các loài rắn, bởi vì chúng thường có thói quen săn lùng và giết những loài rắn khác ( Kể cả những loài rắn độc trong danh sách này). Bên cạnh đó, rắn độc Úc còn được ghi nhận là loài rắn tấn công con mồi nhanh nhất hiện nay.

Khi bị rắn độc Úc cắn phải, nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái tê liệt và sẽ tử vong sau vài giờ do bị suy hô hấp ( Thường thì khoảng 6 giờ). Các triệu chứng thường đạt ngưỡng cao nhất sau 24-48 tiếng, tỷ lệ tử vong do rắn độc Úc cắn là rất cao ( Lên đến hơn 50%).

Rắn hổ mang Philippines

Hầu như không có loài rắn hổ nào lột vào danh sách các loài rắn độc nhất thể giới. Tuy nhiên rắn hổ mang Philippines là một ngoại lệ. Theo các nhà nghiên cứu thì nọc độc của loài rắn hổ này là độc nhất trong những loài rắn hổ mang và có thể bắn xa tới hơn 3m. Chất độc của nọc độc rắn hổ mang Philippines là dạng nọc độc thần kinh, chúng sẽ làm gián đoạn việc truyền tín hiệu và ảnh hưởng trực đến các cơ quan khác của cơ thể.

Rắn hổ lục

Loài rắn này có mặt tại hầu hết mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên, hai loài rắn được xem là độc nhất là rắn lục hoa cân và rắn lục chuỗi ( Sống chủ yếu ở Trung Đông và Trung Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á).

Rắn hổ lục khá nóng tính, chúng hoạt động về đêm và sau những con mưa lớn. Nạn nhân sau khi bị rắn hổ lục cắn, nọc độc của chúng sẽ lan dần và gây ra những triệu chứng sưng, đau, giảm huyết áp, nhịp tim, hoại tử, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng đường huyết.

Rắn hổ

Các bạn có thể tìm thấy loài rắn này ở nhiều nơi trên nước Úc. Chúng khá nhút nhát và thường bỏ chạy cho dù nọc độc chúng rất mạnh. Tuy nhiên, mọi người cũng đừng vì thế mà hiểu lầm, chúng hoàn toàn có thể nổi điên và tấn công lại nếu bị dồn vào góc.

Vết cắn của loài rắn hổ có thể gây đau đớn ở vùng cổ và chân, đổ mồ hôi, tê kiệt, khó thở. Tỷ lệ tử vong do bị rắn hổ rắn vào khoảng 60-70%, một tỷ lệ rất cao.

Rắn Taipan

Loài này thường được tìm thấy nhiều ỏ nước Úc, chúng rất độc và nọc độc của chúng đủ sức tiêu diệt 12.000 con lợn. Độc của rắn Taipan sẽ ngăn chặn quá trình lưu thông máu ở tĩnh mạch và động mạch, đồng thời còn tác động đến hệ thần kinh trung ương. Khi con người chúng ta bị rắn Taipan căn, cái chết thường sẽ đến sau chỉ vài giờ ngắn ngủi. Tuy nhiên loài rắn này, nếu bị cắn bởi chính đồng loại của mình thì chúng cũng sẽ tử vong.

Rắn độc đen Châu Phi

Cơ thể loài rắn độc đen Châu Phi có màu xám nâu, trong khoang miệng chúng thì lại có màu đen. Loài rắn này xuất hiện ở nhiều nơi trên lục địa đen, chúng rất hung dữ và có tốc độ tấn công vô cùng nhanh ( Tốc độ khoảng 20km/h). Ngoài ra, chúng có thể tấn công đối tượng liên tiếp 12 lần.

Một vết cắn thông thường của rắn độc đen Châu Phí có thể giết chết khoảng 10-25 người trưởng thành và thường do sự tác động mạnh đến hệ thần kinh. Các triệu chứng khi bị loài rắn này cắn có thể nói là rất kinh khủng. Ban đầu là cảm giác ngứa ran trong miệng rồi đến tứ chi; sau đó người bị cắn sẽ bị lú lẫn, co giật, chảy nước bọt và hôn mê sâu. Theo các chuyên gia về rắn độc thì khi bị rắn độc đen Châu Phi cắn, tỷ lệ tử vong gần như là điều chắc chắn.

Rắn Eastern Brown

Chúng có một vẻ ngoài khá vô hại, thế nhưng đừng vì thế mà bị đánh lừa nhé. Chỉ với khoảng 1/500gram lượng chất độc của loài rắn này có thể giết chết một người trưởng thành đang khỏe mạnh. Rắn Eastern Brown mới thực sự là loài rắn phố biến ở Australia, chúng được xếp thứ 2 trong danh sách các loài rắn độc nhất thể giới hiện nay. Có một điều mau mắn là loài rắn này khá nhút nhát, chúng sẽ bỏ chạy ngay khi phát hiện có sự nguy hiểm tồn tại xung quanh.

Khi trưởng thành, màu sắc của loài rắn này sẽ có nhiều thay đổi. Bên cạnh màu nâu, chúng còn có thể có nhiều màu sắc khác như xám đen, vàng. Con mồi chính của loài rắn này thường là động vật có xương sống, chẳng hạng như thằn lằn, ếch, nhái, rắn, chim cùng một số loài gặm nhấm khác.

Rắn cạp nong xanh

Chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Đông Nam Á, không chỉ với con mồi của mình, loài rắn này còn sẵn sàng làm thịt cả đồng loại của mình. Rắn cạp nong xanh thường hoạt động về đêm, so với rắn hổ mang thì nọc độc của chúng nguy hiểm hơn gấp 15 lần, nó sẽ làm tê liệt hệ thần kinh và cơ bắp của nạn nhân.

Cũng tương tự như rắn Eastern Brown, rắn cạp nong xanh khá nhút nhát và có xu hướng lẫn trốn nhiều hơn là tấn công kẻ thù. Vì vậy, những trường hợp bị cắn cạp nong xanh cắn là không nhiều.

Các từ khóa liên quan:

  • các loài rắn độc nhất thế giới

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

45 − 41 =