Phần lớn người mới chơi cá cảnh đều không nắm bắt rõ cách cho cá cảnh ăn  như thế nào là phù hợp; điều này dẫn đến tình trạng nước mau bẩn, cá dễ mắc bệnh, thậm chí làm chết cá. Việc cho cá cảnh ăn đúng phương pháp không chỉ hạn chế những vấn đề trên xảy ra mà con giúp cho chúng khỏe mạnh, năng động và đẹp hơn. 

Hướng dẫn cách cho cá cảnh ăn

cách cho cá cảnh ăn

 

Chắc hẵn ai cũng đã biết, để cá cảnh sinh trưởng và phát triển bình thường thì chúng ta cần phải cung cấp một lượng thức ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, ngoài ra các loại thức ăn này còn phải hợp với khẩu vị của chúng. Trường hợp các bạn không cung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết có thể làm cho cá chậm phát triển, kém năng động, màu sắc nhợt nhạt và rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém. Chính vì thế mà việc nắm bắt được cách cho cá cảnh ăn thích hợp là điều rất quan trọng.

Nên cho cá cảnh ăn vào thời điểm nào?

Trong tự nhiên, các loài cá thường có thoi quen ăn mồi vao buổi sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra cá cũng thường có sở thích ăn uống sau mỗi cơn mua lớn, đây có lẽ là thiên tính nên ngay cả cá cảnh cũng có theo quen này. Ngược lại vào buổi trưa, dù không gian xung quanh có yên tĩnh như thế nào thì cá vẫn khá biếng ăn. Bên cạnh đó những ngày hè nóng bức hay giá rét cũng làm cho cá cảnh kén ăn hơn bình thường.

cách cho cá cảnh ăn

 

Khi sống trong môi trường nuôi nhốt, nếu các bạn điều chỉnh chất lượng nước ổn định, nhiệt độ và cường độ ánh sáng phù hợp thì có thể thay đổi thói quen ăn uống của chúng theo ý muốn.

Hạn chế việc thay đổi thói quen ăn uống của cá cảnh quá thường xuyên, đặc biệt tránh trường hợp cho ăn thất thường như vài ngày mới cho ăn một lần. Điều này sẽ làm cho bạn không thể nào kiếm soát được giờ giấc cho ăn nên đôi khi cá bị bỏ đói quá lâu mà mình không hề chú ý.

Cá cảnh có khả năng nhớ rất tốt, chúng có thể ghi nhớ được thời điểm và giờ giấc mà người nuôi cho ăn hằng ngày. Thường thì cứ đến giờ cho ăn, cá cảnh thường sẽ tập trung về một khu vục duy nhất để chờ thức ăn chứ không bơi tản ra. Đôi khi chúng sẽ năng động hẵn lên khi thấy có người đi ngang qua, đây là một số dấu hiện nhận biết đầy thú vị mà người nuôi nên chú ý.

Thức ăn cho cá cảnh

Như đã giới thiệu trước đây, thức ăn cho cá cảnh rất đa dạng và phong phú. Tùy theo giống cá và điều kiện của người nuôi mà các bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Tất nhiên các loại thực ắn được chế biến sẵn và bán ra thị trường đều được tính toán rất kỹ về hàm lượng dinh dưỡng. Thế nhưng các bạn cần phải nghiên cứu trước khi chọn loại thức ăn cho cá cảnh, vì đôi khi có một số giống cá lại cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Theo các chuyên gia, nên kết hợp cả thức ăn dạng viên với thức ăn tươi sống mới đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của cá cảnh.

cách cho cá cảnh ăn

 

Trong một số trường hợp nếu có loại thức ăn nào mà giá thành thị trường quá mắc, lúc này các bạn có chọn cách tự chế biến thức ăn cho cá cảnh để tiết kiệm chi phí hoặc giãn cách các bữa ăn ra.

Cách cho cá cảnh ăn

Hầu hết các giống cá cảnh đều có thói quen ăn cho đến khi no thì thôi, thâm chí có một số giống cá dù no vẫn có gắng ăn thêm. Việc cho quá nhiều thức ăn vào bể sẽ dễ dàng làm nước mau bị vẩn đục, điều này xảy ra thường xuyên sẽ tạp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xuất hiện. Sau khi cho cá cảnh ăn xong, nếu thấy trong bể còn thừa thức ăn thì nên vớt ra để không làm nước bị bẩn.

cách cho cá cảnh ăn

 

Trong môi trường nuôi nhốt, khi cho ăn các bạn chỉ nên thả thức ăn vào một chổ duy nhất ( Tốt nhất là góc hồ) chứ không nên vung vãi kháp nơi. Trong quá trình cho cá cảnh ăn, bạn nên chú ý xem thái độ và cách ăn uống của chúng ra sao. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh liều lượng và loại thức ăn phù hợp.

Advertisement

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cách cho cá cảnh ăn
  • cách cho cá ăn
  • cách cho cá coi ăn
  • cách cho cá rồng ăn
  • cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ