Select Page

Hướng Dẫn Cách Nuôi Rắn Kiểng Đúng Kỹ Thuật Và Tiết Kiệm Nhất

Hướng Dẫn Cách Nuôi Rắn Kiểng Đúng Kỹ Thuật Và Tiết Kiệm Nhất

Khi nói đến việc nuôi rắn kiểng, chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những loài rắn với ngoại hình vô cùng bắt mắt như rắn ngô, rắn vua hay rắn sữa,… Đây là một trong số những loài rắn không độc được nhiều người chơi ưa thích, tất nhiên không phải ai cũng yêu thích thú chơi rắn kiểng này. Cũng tương tự những giống loài bò sát khác, nếu muốn nuôi rắn kiểng, các bạn cũng cần phải cho chúng một môi trường sống phù hợp thì chúng mới có thể phát triển khỏe mạnh. Vậy nuôi rắn kiểng như thế nào mới đem lại hiệu quả cao nhất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cách nuôi rắn kiểng đúng kỹ thuật

nuôi rắn kiểng

Xây dựng chuồng nuôi

Chuồng nuôi rắn kiểng cần phải lót một lớp nền bên dưới, các bạn có thể sử dụng giấy báo, cỏ nhân tạo, vụn gỗ ( Loại dùng cho thỏ) hay sỏi chuyên dụng cho loài bò sát. Trong đó, giấy báo sẽ rất phù hợp để sử dụng khi rắn bài tiết và cũng thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh. Mặc dù không có tính thẩm mỹ cao nhưng nó vẫn được xem là loại vật liệu tốt nhất để lót sàn chuồng nuôi rắn kiểng.

Trước khi dùng giấy báo để lót sàn, bạn nên đem chúng đi phơi nắng thật khô rồi mới tiến hành lót chuồng. Nếu sử dụng cát thì hạn chế sử dụng những loại cát quá mịn vì rắn rất dễ hít hoặc nuốt vào trong bụng. Bên cạnh đó cũng tránh sử dụng vỏ từ cây thông vì chúng có chứa một số chất gây hại cho loài rắn.

Chuồng nuôi rắn cần phải thoáng gió, kiêng cố, thành cao và diện tích bên trong rộng rãi. Đương nhiên là bạn cũng phải thiết kế thêm chốt cửa để tránh chúng thoát ra ngoài, đồng thời nó còn hỗ trợ quá trình lột da ở rắn. 

Thức ăn dành cho rắn kiểng

Trước khi bắt đầu việc nuôi rắn kiểng, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết. Bao gồm cả chuồng nuôi, đèn sưởi ấm, bình nước và thức ăn. Nếu các bạn nuôi rắn ngô thì thức ăn tốt nhất dành cho chúng chính là chuột con mới đẻ.

Phần các loài rắn cảnh đều ăn chuột, nhưng các bạn cũng có thể thay thế hoặc bổ sung thêm một số loại thức ăn khác như ếch, nhái, các động vât nhỏ khác,… Sau khi cho rắn ăn xong, bạn nên tăng nhiệt độ môi trường sống của chúng để giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn.

Loài rắn cũng cần bổ sung nước thường xuyên, ngoài ra chúng cũng rất ưa thích tắm rửa nên bạn nhớ phải thiết kế thêm hệ thống máng nước bên trong chuồng nhé. Trường hợp các bạn muốn dễ dàng hơn khi quan sát chúng vào ban đêm thì có thể lắp đặt một cái bóng đèn công suất thấp trong chuồng, nó vừa mang tính thẩm mỹ cao và còn giúp sưởi ấm hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi nuôi rắn kiểng

  • Rắn là loài động vật sinh sống theo từng cá thể ( Đơn lẻ) và chỉ thường kiếm đồng bạn khi tới thời kỳ sinh sản mà thôi. Vì vậy, nếu các bạn muốn nuôi nhiều con trong cùng một không gian thì nhớ lưu ý cẩn thận, mất công chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt, những loài rắn khác nhau càng không thể nuôi cùng một chuồng, chắc chắn không có điều gì tốt đẹp xảy ra nếu bạn làm thế đâu.
  • Rắn kiểng không cần một không gian sống quá rộng rãi, miễn là nơi chúng sống yên tĩnh và không có sự xuất hiện của một cá thể khác. Nhiệt độ môi trường sống trung bình của các loài rắn kiểng là 20 độ C, nếu là rắn ngồ thì 21-32 độ C, độ ẩm trung bình dao động từ 75-80% là được.
  • Trong thời kỳ thay da, hầu hết các loài rắn kiểng đều  đặc biệt nhạy cảm và dễ kích động hơn. Chắc chắn bạn sẽ không muốn quấy rầy chúng vào lúc này đâu, điều này sẽ tốt cho cả bạn và chúng. 
  • Thông thường, khi rắn kiểng bị stress sẽ xuất hiện tình trạng bỏ ăn, vảy dễ bị bong tróc.
  • Nơi nuôi rắn luôn đảm bảo khô ráo và mát mẻ, nếu độ ẩm môi trường sống của chúng quá cao sẽ làm cho chúng dễ mắc các bệnh về da. 

Các từ khóa liên quan:

  • nuôi rắn kiểng
  • cách nuôi rắn kiểng
  • hướng dẫn nuôi rắn kiểng
  • hồ nuôi rắn kiểng
  • nuôi rắn làm kiểng

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

÷ 6 = 1