Chọn trang

Hướng Dẫn Cách Trang Trí Hồ Cá Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Trang Trí Hồ Cá Tại Nhà

Sau khi quyết định được giống cá để nuôi và một chiếc bể ưng ý, công việc tiếp theo bạn cần làm là giúp cho chiếc bể cá trở nên sinh động và đẹp mắt hơn. Tùy theo điều kiện về thời gian và tiền bạc mà các bạn có thể chọn cách trang trí hồ cá cảnh khác nhau, thậm chí có thể thuê người thiết kế dùm cho mình. Trường hợp các bạn muốn một chiếc hồ cá mang đậm dấu ấn cá nhân thì có thể tham khảo một số gợi ý về cách trang trí hồ cá cảnh sau.

Cách trang trí hồ cá cảnh đẹp mắt

cách trang trí hồ cá

Làm sạch hồ cá

Trước khi áp dụng cách trang trí hồ cảnh thì việc đầu tiền các bạn cần làm là vệ sinh hồ cá thật sạch sẽ và tỉ mỉ. Khi vệ sinh hồ cá cảnh tuyệt đối không sử dụng xà phòng hay các chất tẩy rửa để tránh gây chết cá khi nuôi. Thay vì sử dụng xà phòng các bạn có thể dùng nước ấm có pha một ít muối để chà rửa hồ cá. Lưu ý: Khi mới mua hồ cá về bạn nên ngâm hồ cá với nước sạch trước khi trang trí và thả cá vào.

Tạo nền phía sau và đáy bể

 • Đối với phông nên phía sau các bạn có thể mua hình ảnh tại các cửa hàng cá cảnh, ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo bằng nhiều hình thức khác nhau như: trang trí bằng nhiều hình ảnh khác nhau đằng sau hồ cá, tự tìm ảnh trên internet rồi photo,…
 • Sau khi có một phông nên phía sau phù hợp thì chúng ta sẽ bắt đầu công đoạn tạo nền cho đáy bể. Sỏi được xem là vật liệu tạo nền phù hợp và tốt nhất cho hầu hết các loại bể cá cũng như các loại cá. Nền sỏi lý tưởng nhất có độ dày từ 2,5-7,5cm, tùy thuộc vào việc các bạn có sử dụng bộ lọc ngầm phía dưới nền sỏi không mà đồ dày của lớp sỏi nền sẽ khác nhau. Khi thiết kế phần đáy hồ các bạn nên cho phần sỏi ở phía sau cao hơn phía trước ( Gấp 2 lần) để mọi thứ bên trong bể cá đều hướng về phía trước của bể. Ngoài ra, những viên sỏi lớn hay đá cũng là loại vật liệu đẹp mắt được sử dụng rất phổ biến khi thiết kế bể cá cảnh. Khi đặt những viên sỏi và đá vào trong bể cá các bạn cần phải cố định chúng một cách chắc chắn để không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể.

Tạo mảng xanh bên trong hồ cá

Đá và lũa là 2 vật liệu trang trí thường được dùng rất nhiều khi thiết kế hồ cá cảnh vì chúng dễ dàng tạo nên một khung cảnh tương tự như môi trường ở ngoài tự nhiên. Để tạo sự huyền bí và đẹp mắt các bạn nên thiết kế thêm các hang, hốc bên trong hồ cá, ngoài ra chúng còn trở thành nơi ẩn nấp lý tưởng cho một số loài cá ưa tối. Tuy đá và lũa rất phù hợp để trang trí cho hồ cá nhưng cũng không nên quá lạm dụng mà dùng quá nhiều.

cách trang trí hồ cá

 

Mảng xanh bên trong hồ cá cũng là cách trang trí rất được ưa chuộng hiện nay, chúng không chỉ làm ổn định chất lượng nước mà còn tạo được môi trường sống có lợi cho động vật dưới nước. Trường hợp các bạn cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc và duy trì sự sống cho các loại cây thủy sinh thì có thể tạo mảng xanh bằng các loại cây nhựa. Tuy nhiên sử dụng cây thủy sinh thật vẫn tốt hơn. Nếu các bạn sử dụng cây thủy sinh thật để trang trí cho hồ cá thì nên cung cấp một lượng phân bón ban đầu cho chúng, cách bón phân cho chúng được hướng dẫn rất kỉ trên bao bì phân bón. Với những giống cây thủy sinh có tốc độ phát triển nhanh và có kích thước lớn nên trồng phía sau của bể, còn những cây nhỏ và chậm lớn thì trồng phía trước. Lưu ý: Khi trồng cây thủy sinh các bạn phải đảm bảo rể của chúng phải bám chắc chắn vào nền sỏi, đá,..

Cài đặt các thiết bị cần thiết

Sau khi đã áp dụng những bước trong cách trang trí hồ cá cảnh trên các bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các vật liệu được cố định một cách chắc chắn. Tiếp sau đó chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt và vận hành các thiết bị hỗ trợ cho quá trình nuôi và quản lý chất lượng nước ( thiết bị sưởi, máy tạo oxi, hệ thống lọc nước, đèn,..). Những thiết bị này rất cần thiết để đảm bảo môi trường sống phù hợp cho cá cảnh và cây thủy sinh, để tránh làm mất mỹ quan các bạn có thể đặt chúng phía sau các cây thủy sinh hay đá.

Cách trang trí hồ cá mini

cách trang trí hồ cá

 

Bể cá mini là vật dụng trang trí rất phù hợp cho một không gian nhỏ hẹp, nếu trên chiếc bàn học hay bàn làm việc có thêm một chiếc bể cá mini quả thật là tuyệt vời. Và càng tuyệt vời hơn khi chúng ta có thể tự mình tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

 • Bước đầu tiên các bạn cần làm là rải một lớp sỏi ở dưới đáy bể, việc làm này sẽ giúp cho các loại cây thủy sinh dễ dàng sinh trưởng và tạo môi trường trú ẩn cho các vi khuẩn có lợi.
 • Rải một lớp phân vi sinh nhả chậm và không tan trong nước để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh phát triển tốt.
 • Tiếp đến các bạn tiếp tục rải thêm một lớp sỏi nữa lên trên bề mặt nền để tạo môi trường cho rể cây thủy sinh phát triển.
 • Tiếp theo các bạn cần chọn loại cây thủy sinh mình thích rồi cắm chúng xuống bề mặt sỏi, hãy đảm bảo rể của chúng bám chắc chắn vào lớp sỏi.
 • Sau khi thực hiện xong những bước trên các bạn bắt đầu cho nước vào ( Đổ chậm), để loại bỏ đi những bụi bẩn các bạn có thể đổ cho tràn bể bụi bẩn và váng theo đó mà ra ngoài.
 • Để cây thủy sinh phát triển tốt các bạn cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng chiếu vào, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng từ đèn compact có công suất khoảng 15-20w. Lưu ý: Không sử dụng các loại đèn sợi tóc vì chúng thường sinh nhiệt rất cao có thể làm chết cây.
  Advertisement
 • Ngoài ra để cho bể cá mini thêm sinh động hơn các bạn cụng có thể sử dụng các loại đá và lũa để trang trí thêm, nhưng do không gian bể cá mini khá hẹp nên không cần bỏ quá nhiều vào.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách trang trí hồ cá
 • cách trang trí bể cá cảnh
 • cách tran trí hồ cá đẹp
 • cách trang trí hồ cá mini
 • cách trang trí bể cá
 • cách trang trí hồ cá kiểng

Thông tin về các Tác giả