Chọn trang

Kinh Nghiêm Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật

Kinh Nghiêm Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật

Kỹ thuật nuôi cá bảy màu có thể xem là đơn giản nhất trong các loài cá cảnh bởi chúng là loài cá có khả năng sinh tồn cao, có thể sống được ở nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên để có được những chú cá bảy màu khỏe mạnh và có màu sắc rực rỡ không đơn giản là cho chúng ăn đầy đủ hay thường xuyên thay nước, các bạn phải nắm bắt được những kỹ thuật nuôi cá bảy màu đúng cách. 

Kỹ thuật nuôi cá bảy màu

nuôi cá bảy màu

Vệ sinh bể cá trước khi nuôi

Bể cá mới thường chứa nhiều loại hóa chất và bụi bẩn, nếu các bạn không xử lý một cách triệt để sẽ gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Sử dụng một số loại chất phụ gia hay trồng cây thủy sinh là cách đơn giản để rút ngắn thời gian xử lý bể cá trước nuôi. Ngoài ra một số chuyên gia về cá cảnh cũng khuyên người nuôi nên sử dụng muối tinh để sát khuẩn cho bể cá trước khi thả cá bảy màu.

Sau khi vệ sinh bể cá và đổ nước vào các bạn nên cho thêm vào trong nước một ít muối hạt, muối sẽ giúp cá lấy lại chất điện giải và lên màu đẹp hơn. Khi hoàn thiện các phần còn lại của bể cá bạn nên sử dụng một số vật dụng như: đá, sỏi, rong, rêu,.. để tạo cảnh cho bể cá và nơi trú ẩn cho cá bảy màu.

Cho cá làm quen với môi trường sống mới

Việc đầu tiên khi các bạn mua cá bảy màu về là thả chúng vào trong một chiếc bể ( Thau, chậu,..) nhỏ và nhớ sử dụng nguồn nước nơi bạn mua cá. Sau khi thả cá mới mua về vào trong bể nhỏ, cứ sau 15-20 phút các bạn cho thêm một ít nước lấy từ bể nuôi trong nhà để nuôi tạm thời. Thực hiện quá trình này liên tực trong vòng 2-3 giờ, điều này sẽ giúp cho cá bảy màu làm quen dần với điều kiện môi trường sống mới.

nuôi cá bảy màu

 

Sau khi thực hiện quá trình trên các bạn đã có thể thả cá bảy màu vào trong bể cá chính, đừng thấy lo lắng chỉ vì chúng cảm thấy sợ sệt khi vừa thả vào trong bể. Trường hợp cá bị hoảng sợ thì các bạn không nên cho chúng ăn trong vòng 24-48 giờ. Nếu thấy chúng vẫn chưa chịu ăn thì không nên tiếp tục cho thức ăn vào vì điều này sẽ làm nước nhanh bị bẩn. Đây chỉ là biểu hiện bình thường của cá bảy màu sau khi thay đổi môi trường sống mới, đôi khi giai đoạn này có thể kéo dài cả tuần rồi sẽ trở lại bình thường.

Thức ăn cho cá bảy màu

Với những người mới bắt đầu tập nuôi cá bảy màu chỉ cần sử dụng các loại thức ăn dạng hạt cũng đã đáp ứng đủ điều kiện để giúp cá bảy màu sinh trưởng. Trường hợp các bạn muốn cá bảy màu trông bắt mắt hơn thì nên cho chúng ăn thêm trứng tôm khô và một số chất dinh dưỡng khác. 

Cách nuôi cá bảy màu đẻ

Là một trong những loài cá có khả năng sinh sản cao nên khi mốn gây giống các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 con trống với 2 con mái là đủ ( Gây giống để nuôi không bán). Để có một thế hệ cá bảy màu mới đẹp và khỏe mạnh bạn cần phải biết cách lựa chọn giống.

  • Cách chọn cá trống: Nên chọn con trống có kích thước lớn, phần cuốn đuôi to và dày, đuôi có hình tam giác. Ưu tiên chọn những con trống có lưng dài ( Lưng hình bình hành, tròn ở góc), lưng và đuôi có cùng màu và họa tiết. 
  • Cách chọn cá mái: Cá mái thường được chọn sau 4-5 tháng, nên chọn những con mái có kích thước lớn nhất và có phần cuốn đuôi to, dày. Những con mái này sẽ cho ra đời sau tốt nhất.

Sau khi chọn ra 1 trống, 2 mái thì cho chúng vào cùng một bể, việc chỉ sử dụng một con trống sẽ giúp chúng ta dễ nhận biết được đặc tính mà con trống truyền lại cho đời sau. Nếu ép cá trong vòng 2 tháng mà chưa thấy cá mái mang thai thì hãy cho thêm vào trong bể một con trống khác. Lưu ý: Nên dùng bể cá nhỏ để cá trống dễ dàng tìm cá mái.

nuôi cá bảy màu

 

Khi thấy bụng cá mái lớn hơn bình thường ( Chuẩn bị đẻ) thì phải bắt chúng cho ra một bể riêng đẻ đảm bảo lượng cá con vì cá bố, mẹ rất dễ ăn cá con. Nhằm tăng cường khả năng sinh tồn của cá con các bạn nên cho thêm nhiều rong, rêu vào trong bể và nên sử dụng bể cá củ ( Có bám rêu). Trong 1-2 tuần đầu đời các bạn chỉ nên để chúng ăn rong rêu hoặc thức ăn dạng cám được nghiền mịn. Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi nên cho chúng ăn bo bo, hồng trần hoặc trứng nước. Sau khi cá bảy màu con được 4 tuần tuổi  thì cho chúng ăn cung quăn, trùng chỉ và tập cho chúng ăn thức ăn dạng viên.

Advertisement

*****

Các từ khóa liên quan:

  • nuôi cá bảy màu
  • cách nuôi cá bảy màu đẻ
  • cách nuôi cá 7 màu con
  • cá 7 màu nuôi chung với cá gì
  • nuôi cá bảy màu trong thùng xốp

Thông tin về các Tác giả