Select Page

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Con Sau Khi Tách Khỏi Mẹ

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Con Sau Khi Tách Khỏi Mẹ

Ngày nay việc chủ động về lợn giống trong chăn nuôi không còn là điều mới mẽ và khó bắt gặp. Chỉ với việc gia tăng số lượng lợn nái trong đàn là chúng ta đã dễ dàng tạo được nguồn lợn giống dồi dào. Tuy nhiên mọi thứ sẽ khó khăn hơn với bạn nếu không nắm bắt được kỹ thuật nuôi lợn con phù hợp, vì nó sẽ là yếu tố quyết định đến kết quả chăn nuôi sau này của chúng ta. 

Thời điểm mà lợn con bắt đầu cai sữa mẹ được đánh giá là giai đoạn phức tạp và mang nhiều rủi ro nhất. Đây là lúc lợn con không còn được sự chăm sóc và bảo vệ từ lợn mẹ mà phải tự mình làm quen với môi trường sống mới. Chính vì vậy mà sự thành bại trong việc gây giống lúc này sẽ đè nặng lên người chăm sóc, nếu đã biết cách nuôi lợn con đúng kỹ thuật thì mọi chuyện ẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kỹ thuật nuôi lợn cọn sau khi cai sữa

kỹ thuật nuôi lợn con

Một số đặc điểm cần lưu ý sau khi lợn con cai sữa

  • Trong 20 ngày đầu tiên sau khi cai sữa, lợn con sẽ bắt đầu làm quen với môi trường sống mới mà không có được sự bảo vệ từ lợn mẹ. Chúng bắt đầu sống tự lập và tự ăn uống để bổ sung dinh dưỡng cho quá trình phát triển.
  • Lợn con có tốc độ phát triển rất nhanh, đặc biệt là hệ thống khung xương, cơ bắp và bộ máy tiêu hóa sẽ được hoàn thiện trong thời gian ngắn.

kỹ thuật nuôi lợn con

  • Ở giai đoạn sau cai sữa, sức đề khống của lợn con rất kém nên chúng rất dễ bị Stress và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường sống xung quanh mình. Chính những nguyên nhân này làm cho lợn con dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là những triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa. 
  • Vì mới tách khỏi lọn mẹ nên lợn con rất hay xảy ra hiện tượng nhớ mẹ, nhớ đàn nên dễ xảy ra tình trạng tranh đấu lẫn nhau để dành thứ bặc trong đàn mới.

Cách bố trị lợn con trong chuồng nuôi

kỹ thuật nuôi lợn con

Chỉ nên nuôi nhốt những chú lợn con cùng độ tuổi bên trong chuồng nuôi, bên cạnh đó cũng phải đảm bảo sự đồng đều về cân nặng. Mật độ chuồng nuôi phỳ hợp nhất vào khoảng 0,4-0,45m2/con. Theo một số chuyên gia khuyến cáo thì chỉ nên nuôi từ 20-25 con một ô chuồng là tốt nhất, nếu nuôi mật độ quá dày đặc rất dễ xảy ra tình trạng xung đột và khó kiểm soát khi có lợn con bị bệnh.

Những vấn đề về thức ăn cho lợn con

Khẩu phần ăn hằng ngày của lợn con cần phải đảm bảo dinh dưỡng cao ( Protein thô 17-18%), dễ tiêu hóa ( nên sử dụng các loại thức ăn như: bột ngô, bột gạo, bột cá nhạt,…).

kỹ thuật nuôi lợn con

Chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với những đặc điểm về sinh lý của lợn con trong giai đoạn sau cai sữa. Không nên thay đổi loại thức ăn vào những ngày trước khi cai sữa, trong ngày cai sữa và sau đó từ 3-4 ngày. Khi bắt đầu quá trình sau cai sữa, việc thay đổi thức ăn cần được thực hiện từ từ trong 3-4 ngày liên tiếp theo trình tự giảm dần lượng thức ăn cũ, tăng dần lượng thức ăn mới. Và sau 4 ngày thi thay đổi hoàn toàn thành thức ăn mới.

Nên thực hiện kỹ thuật nuôi lợn con sau cai sữa phù hợp để phòng ngừa tình trạng lợn con bị chết do mắc phải bệnh E.coli dung huyết ( Bệnh phù đầu lợn). Cách cho ăn phù hợp nhất trong những ngày đầu như sau: Ngày cai sữa đầu giảm 1/2, ngày tiếp theo giảm 1/3, ngày thứ ba giảm 1/4 và ngày thứ từ thì áp dụng khẩu phần như trước khi cai sữa ( Tăng dần theo khả năng ăn uống của chúng). 

Phòng bệnh cho lợn con sau cai sữa

Thông thường ở giai đoạn này, lợn con hay mắc các bệnh như tiêu chảy và viêm phổi. Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa những căn bệnh này là đảm bảo chất lượng thức tốt, áp dụng đúng kỹ thuật nuôi lợn con sau cai sữa, thường xuyên vệ sinh mắng ăn và máng uống,…

Những yêu cầu cần đảm bảo khi nuôi lợn con

kỹ thuật nuôi lợn con

Sau khi cai sữa thì hiệu quả chăn nuôi rất dễ dàng đánh giá được vì lợn con có khả năng tặng trọng nhanh chóng và tích lũy nạc tốt nhất. Chinh vì thế mà trên thị trường hiện nay, giá lợn con thường cao hơn rất nhiều so với lợn thịt 

  • Khi áp dụng đúng kỹ thuật nuôi lợn con cần đảm bảo tỷ lệ sống sót đạt từ 96% trở lên, tỷ lệ này sẽ cao hơn trong trường hợp các hộ gia đình chỉ nuôi số lượng heo nái nhỏ.
  • Sau khi cai sữa thì lợn con phải có tốc độ sinh trưởng cao và khả năng tiêu thụ thức ăn tốt. Theo một số chuyên gia, khi áp dụng đúng kỹ thuật nuôi lợn con thì chúng sẽ đạt được mức tăng trọng sau: Lợn ngoại tăng từ 13-16kg/tháng ( Khoảng 450-550g/ngày), lợn ngoại có thể đạt mức tăng trọng là 650-700g/ngày.
  • Lượng thức ăn tiêu tốn hàng ngày thấp nhưng vẫn đảm bảo quá trình phát triển thuận lợi. Đối với lợn địa phương thì khoảng 1,2-1,4kg tăng trọng, còn với lợn ngoại thì ở mức 1,1-1,3kg tăng trọng.
  • Sau khi kết thúc giai đoạn sau cai sữa, nếu lợn được chuyển sang nuôi hậu bị thì chúng phải đáp ứng được tiêu chuẩn về phẩm giống tốt. Khi chuyển sang giai đoạn nuôi thịt thì chất lượng giống cũng cần được đảm bảo, tối thiểu phải đạt 95% tiêu chuẩn.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • kỹ thuật nuôi lợn con
  • cách nuôi lợn con

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

15 − 5 =