Select Page

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Bí Quyết Vàng Cho Người Chăn Nuôi

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Bí Quyết Vàng Cho Người Chăn Nuôi

Ngày nay để thành công trong việc chăn nuôi lợn, chúng ta không chỉ đơn thuần là một người chăn nuôi bình thường mà còn phải trở thành một chuyên gia thực thụ. Điều này cũng không quá khó hiểu vì nếu không được trang bị những kiến thức cần thiết thì rất khó để đạt được hiệu quả cao trong quá trình chăn nuôi. Quy luật này không chỉ quan trọng đối với mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn con mà nó còn đúng với các mô hình chăn nuôi lợn nái. Vì vậy nếu các bạn muốn dễ dàng kiểm soát được tình hình thì tối thiểu phải nắm bắt được những kỹ thuật nuôi lợn nái cơ bản nhất.

Những kiến thức cơ bản nhất trong kỹ thuật nuôi lợn nái

kỹ thuật nuôi lợn nái

Xây dựng hạ tầng chăn nuôi

Là một trong những cốt lõi quan trọng nhất trong những kỹ thuật nuôi lợn nái, việc xây dựng chuồng trại góp phần không nhỏ quyết định sự thành bại trong mọi mô hình chăn nuôi lợn nái. Đây cũng là bước đầu tiên mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng trãi qua. 

Chuồng nuôi lợn nái cần phải trở thành môi trường sống lý tưởng nhất cho các cá thể, từ khâu thiết kế tới vị trí xây dựng cũng cần phải thuận lợi để hạn chế đi các tác nhân xấu do thời tiết, khí hậu gây ra. Lợn nái cần phải được đảm bảo tốt về mặt tinh thần, vì vậy tuyệt đối không để cho chúng bị Stress do ảnh hưởng từ môi trường sống gây ra dù trong bất kỳ giai đoạn nào.

kỹ thuật nuôi lợn nái

Khi xây dựng chuồng trại cho lợn nái chúng ta cần phảm đảm bảo thiết kế đúng theo một số tiêu chí cơ bản sau: chuồng nuôi cần phù hợp với đặc điểm sinh sản của lợn nái, hệ thống vệ sinh tiện dụng để giúp người nuôi dễ dàng vệ sinh, các biện pháp xử lý chất thải cần bố trí hợp lý,… Trước khi xây dựng chuồng trại nuôi lợn nái các bạn nên lên kế hoạch phù hợp, tuy nhiên cần phải chú ý đến tính thực tế để sau này không gặp phải những rắc rối không đáng có xảy ra. Lưu ý: Xây dựng chuồng nuôi lợn nái là việc rất quan trọng, vì đây là cơ sở hạ tầng cố định nên việc xây dựng gần như chỉ có thể thực hiện một lần và chúng ta phải sử dụng chúng trong một thời gian khá dài.

Cách chọn và nhập giống heo nái

Quá trình chọn lọc những con lợn nái mang lại hiệu quả kinh tế cao là xu hướng tất yếu hiện nay, nó được đánh giá là nút thắt quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi lợn nái. Phần lớn người nuôi lợn nái ngày nay thường thích chọn các giống lợn siêu nạc vì chúng có giá trị kinh tế rất cao. Khi chọn giống lợn nái các bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau: giống lợn, đặc điểm về khả năng sinh trưởng và phát triển, ngoài ra các yếu tố như khả năng sinh sản và tình trạng sức khỏe cũng nên được đặt lên hàng đầu.

kỹ thuật nuôi lợn nái

Ngoài việc tận dụng nguồn giống dồi dào trong nước, không ít bà con nông dân đã mạnh dạng nhập khẩu các giống lợn mới từ các nước khác về Việt Nam. Tuy nhiên khi lựa chọn hình thức chọn giống này chúng ta cần đặc biệt cẩn trọng về khả năng mang mầm bệnh của chúng. Điều cần làm đầu tiên khi nhập giống mới về là cách lý chúng ở một khu vực riêng biệt, trong giai đoạn này chúng ta sẽ tiến hành chăm sóc và thoi dõi tình trạng sứ khỏe của lợn giống rồi mới quyết định đưa về chuồng nuôi chính. Kỹ thuật nuôi lợn nái giống này sẽ là biện pháp hạn chế và phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn nái hậu bị

Nái hậu bị là giai đoạn từ thời điểm lợn giống được nhập về trang trại cho đến khi lợn con ngưng sữa và nuôi cho đến thời kỳ sinh sản đầu tiên. Quá trình nuôi lợn nái hậu bị này đóng vai trò khá quan trọng trong các kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà các bạn cần nắm bắt.  Giai đoạn này chúng ta vừa nuôi theo chế độ nuôi nái và vừa áp dụng các biện pháp sản lọc để giữ lại nhựng con lợn nái đạt tiêu chuẩn.

Kỹ thuật nuôi lợn nái hậu bị quyết định tởi khả năng phối giống, số lượng đời sau hay số lượng lứa trong năm. Vì vậy khi bắt tay vào nuôi lợn nái các bạn cần đặc biệt thuân thủ theo đúng nguyên tắc và kỹ thuật nuôi lợn nái.

Cách phối giống cho lợn nái

kỹ thuật nuôi lợn nái

Phối giống là tiến trình đòi hỏi khá nhiều kỹ năng của người chăn nuôi lợn nái, trong quá trình phối giống chúng ta cần phải đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật thiết yếu như: thời điểm, địa điểm và kỹ thuật. Cách tiền hành quá trình phối giống khá phức tạp nên trong trường hợp các bạn chưa có kinh nghiệm thì nên nhờ đến một số chuyên gia để có được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản và cách đỡ đẻ

Trong quá trình mang thai người nuôi cần đặc biệt cần thận, nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của lợn nái hay sức khỏe của lợn con sau sinh. Chăn nuôi lợn nái trong thời kỳ mang thai cần chú ý nhiều đến khâu cho ăn và chăm sóc, đặc biệt là khâu phòng ngừa dịch bệnh cho chúng.

kỹ thuật nuôi lợn nái

Ở giai đoạn cuối thời kỳ mang thai chúng ta cần phải học cách nhận biết các dấu hiệu để biết lợn nái sắp đẻ hay chưa. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta có thời gian để chuẩn bị chuồng đẻ, các dụng cụ hỗ trợ sinh sản.

Cũng như kỹ thuật phối giống, việc đỡ đẻ cũng là bước yếu cầu rất khắc khe nên chỉ có người được trang bị đầy đủ kinh nghiệm mới đảm nhận nổi. Đỡ đẻ không đơn thuần là giúp lợn nái sinh đẻ thuận lợi hơn mà đôi khi còn phải xử lý những vấn để đột xuất xảy ra. Sau khi sinh thì người đỡ đẻ cần phải cắt dây rốn, bấm răng quanh, cát đuôi, vệ sinh, sát trùng,… theo đúng kỹ thuật.

Cách chăm sóc lợn nái sau sinh

Đây có thể xem là công đoạn cuối cùng trong một chuỗi kỹ thuật nuôi lợn nái mà các bạn cần quan tâm. Yêu cầu của giai đoạn này không quá khắc khe, việc các bạn cần làm là chăm sóc lợn nái một cách tốt nhất để chúng có đầy đủ sữa cho con bú. Đồng thời cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Khi những chú lợn con của chúng ta đã ngưng sữa thì các bạn đã có thể bắt đầu cho lợn nái tiến hành phối giống lần tiếp theo. Quá trình tiến hành chăm sóc lợn nái sinh sản thực hiện như lần đầu tiên.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • kỹ thuật nuôi lợn nái
  • nuôi lợn nái
  • chăn nuôi lợn nái
  • cách nuôi lợn nái
  • kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản
  • chăn nuôi lợn nái sinh sản
  • kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản
  • kỹ thuật nuôi heo nái
  • kỹ thuật nuôi lợn nái hậu bị
  • cách chăm sóc lợn nái

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × 3 =