Việc nuôi thú cưng trong nhà vốn dĩ là một điều hết sức bình thường nhưng không đồng nghĩa với việc nó hoàn toàn an toàn, đôi khi nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà khó ai có thể ngờ tới. Có nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề về việc nuôi chó có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người, đặc biệt là việc mang thai tiếp xúc với chó có bị gì hay không.

Tìm hiểu về việc mang thai tiếp xúc với chó có hại không?

Việc loại bỏ hoàn toàn vật nuôi, đặc biệt là những chú chó ra khỏi không gian sống là điều hơi cực đoan, tuy nhiên điều này không phải là điều vô lý. Vật nuôi như chó hay mèo khi chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh rất có khả năng mang trên người những mầm bệnh và vi khuẩn có hại. Ngày xưa khi vắc xin phòng bệnh chưa ra đời, người ta thường hạn chế phụ nữ mang thai tiếp xức với chó, mèo vì chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng ngày nay thì quan điểm này có thể hoàn toàn không quá chính xác, mọi nguy hiểm có thể xảy ra khi tiếp xúc với chó hiện nạy đã được hạn chế rất nhiều nhờ những loại vắc xin phòng bệnh hiệu quả. 

Lưu ý: Không nên nhận nuôi những chú chó hay vật cưng nào đó khi trong nhà có người đang mang thai, đặc biệt là bạn không thể xác định được tiền sử bệnh tật của chúng.

Nuôi chó có an toàn cho phụ nữ mang thai?

mang thai tiếp xúc với chó

Chó là loại động vật thân thiện với con người và rất trung thành, chính vì thế mà không có lí do gì mà chúng ta hoàn toàn cấm đoán phụ nữ mang thei tiếp xúc với chúng. Tuy nhiên để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra thì các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên cho chó nhảy chồm lên người, nếu chú chó của bạn có những thói quen xấu như nhảy chồm lên thì nên huấn luyện chúng sửa ngay thói quen này.
  • Trong quá trình đang mang thai, các bạn nhớ đưa chú chó nhà mình đi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh tại các cơ sở thú y có uy tín. 
  • Trong trường hợp bạn và chú chó của mình rất thân thiết, bạn nên nhờ người thân dành thêm nhiều thời gian chăm sóc chúng trước khi em bé ra đời. Điều này sẽ giải quyết những vế đề bất tiện sau này vì bạn chắc chắn sẽ không có đủ thời gian để vui chơi với chúng.

Phụ nữ mang thai có nên tránh xa vật nuôi?

mang thai tiếp xúc với chó

  • Nếu thú cưng nhà bạn được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh định kỳ thì sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng khi nuôi chúng trong nhà. Ngoài ra thì việc vui chơi với thú cưng cũng là một phương pháp hiệu quá để giám stress do việc mang thai gây ra.
  • Trong trường hợp nhà bạn đang nuôi một chú mèo thì nên lưu ý đến chất thải của chúng, miễn là bạn không tiếp xúc với phân mèo thì mọi chuyển sẽ không thành vấn đề. Nếu trong tình huống bắt buộc như dọn dẹp phân mèo thì bạn nên sử dụng bao tay cao su và khẩu trang để bảo vệ. Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý dọn dẹp phân mèo mỗi ngày để hạn chế tối đa khả năng gây bệnh cho người mang thai.
  • Khi trong nhà bạn có vật nuôi, bạn nên cho chúng đi kiểm tra xem chúng có bị ký sinh trùng Toxoplasmosis, đây là loại ký sinh trùng rất nguy hại cho thai nhi.

Riêng với mình, lúc mang thai em bé, mình hoàn toàn không tiếp xúc với em pet nhà mình. Cho đến tận lúc bé mình ngưng bú mẹ ( 6 tháng) thì mình mới tiếp xúc trở lại nhưng cũng không thân thiết như trước. Mặc dù bạn bè mình cũng nhiều người nuôi và tiếp xúc như thường, nhưng mình muốn tránh hoàn toàn rủi ro nên làm thế. Phải đến khi bé cứng cáp rồi, mình mới tập cho bé thân với em pet nhà mình. Dù thực ra pet nhà mình được chăm sóc rất tốt từ ăn uống, khám chữa bệnh và vệ sinh mỗi ngày nơi ở cũng như thân thể.

Hị vọng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn đang hoang mang về việc mang thai tiếp xúc với chó có tốt hay không. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ blog của mình. Chia sẽ kinh nghiệm và quan điểm của các bạn cho mình cho nhiều người cùng biết và rút kinh nghiệm nhé. 

Advertisement

An lành!

—–

Các từ khóa liên quan:

  • mang thai tiếp xúc với chó
  • nuôi chó có ảnh hưởng đến thai nhi
  • lông chó có hại cho bà bầu
  • lông chó có hại không