Select Page

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Chó Bỏ Ăn

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Chó Bỏ Ăn

Vào một ngày đẹp trời, bổng nhiên chú chó của bạn không thèm đếm xỉa gì đến bất cứ đồ ăn thức uống nào nhưng vẫn hoạt động vui vẻ như thường ngày. Cho dù bạn có thay đổi cách nấu nướng hay khẩu phần ăn hằng ngày như thế nào thì chúng vẫn không cảm thấy hứng thú với việc ăn uống. Điều này làm cho không ít người nuôi cảm thấy bối rối và không biết nên xử lý như thế nào vì ngay cả nguyên nhân khiến chó bỏ ăn cũng không hề rõ ràng. Chính vì thế trước khi tìm cách giải quyết phù hợp bạn phải xác định rõ nguyên nhân gì làm cho chú chó của mình có triệu chứng bỏ ăn.

Nguyên nhân và cách xử ký khi chó bỏ ăn

chó bỏ ăn

Nguyên nhân làm chó bỏ ăn

Chứng biến ăn có thể xuất hiện trên bất kỳ giống chó nào và nguyên nhân khiến chú chó của chúng ta không thèm ăn cũng rất đa dạng. Tuy nhiên theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vật nuôi thì việc chó bỏ ăn thường do 2 nguyên chính sau: Do bệnh lý và do thói quen.

 • Chó bỏ ăn do bệnh lý: Khi mắc phải một số căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe đôi khi sẽ làm chú chó của chúng ta mất đi cảm giác thèm ăn, điều này cũng vô tình làm cho sức đề kháng của chúng trở nên kém hơn rất hơn rất nhiều. Nếu chó bỏ ăn do bệnh lý thì cần đưa chúng đến ngay các cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị phù hợp.
 • Chó bỏ ăn do thói quen: Trong quá trình chăm sóc, đôi khi chúng ta đã vô tình tạo cho các chú chó thói quen biếng ăn một cách có điều kiện. Nếu rơi vào trường hợp này các bạn phải dùng kỷ luật và sử dụng một số cách huấn luyện đặc thù để thay đổi thói quen này.

Chó bỏ ăn do thói quen

chó bỏ ăn

Chó là loài động vật ất thông minh, chúng càng trở nên hoạt bát hơn khi liên quan đến các món ăn và dù món ăn có ngon hay dỡ nhưng nếu đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng chúng vẫn có thể tiêu thụ như bình thương. Tuy nhiên có nhiều chú chó dù các món ăn có được chế biến từ thịt hay cá đều tỏ vẻ ra hờ hững, thậm chí chúng không hề đụng chạm đến. Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là do người nuôi quá nuông chiều chú chó của mình, chính bởi thói quen cho chúng ăn quá nhiều món ăn ngon nên đôi khi chúng chỉ ăn thức ăn mà bỏ qua cơm hay thức ăn chế biến sẳn. Nếu việc này cứ diễn ra trong thời gian dài thì chắc chắn chúng sẽ mắc bệnh biếng ăn. Vì thế các bạn không nên quá nuông chiều chúng, đôi khi sự thương yêu quá mức sẽ gây ra những tác hại không đáng có.

Chó bỏ ăn bệnh bệnh lý

Khi chú chó của bắt đầu có những đấu hiệu của bệnh lý chán ăn, lúc này các bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ về những vấn đề có thể xảy ra. Có rất nhiều người thường cho rằng, chó bỏ ăn là do chúng có thể bị giun, sán. Nhưng trên thực tế thì những trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra, mà nếu có thì chỉ khi bệnh quá nặng mới xảy ra tình trạng chó bỏ ăn. Bên cạnh đó chỉ những cá thể dưới 2 tháng tuổi mới bỏ triệu chứng chán hay bỏ ăn khi mắc bệnh giun, còn với những chú chó đã trưởng thành rất ít khi có tình trạng trên.

chó bỏ ăn

Một khả năng khác là do một số vấn đề về răng miệng làm cho chú chó của chúng ta cảm thấy khó chịu khi ăn uống. Nếu rơi vào trường hợp này các bạn chỉ việc cho chúng ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa là được.

Lưu ý: Nếu chú chó nhà bạn bỏ ăn mà không do 2 nguyên trên gây ra thì bạn nên đưa chúng đến  ngay cơ sở chăm sóc thú nuôi đê được tư vấn và thăm khám chính xác hơn.

Cần làm gì khi chó bỏ ăn?

Với những trường hơp chó bỏ ăn nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên thì các bạn nên đưa chúng đi khám, đây là cách an toàn và nhanh nhất.

Còn đối với những chú chó sức khỏe bình thường nhưng chỉ mắc chứng biến ăn do thói quen xấu gây ra thì bạn có thể sử dụng một số thuốc kích thích cảm giác ngon miệng. Tiêm Catosal là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong trường hợp này, tuy nhiên các bạn nên xin ý kiến của bác sỹ thú y trước khi dùng.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • chó bỏ ăn
 • có bỏ ăn mệt mỏi
 • chó con bỏ ăn
 • chó bị nôn bỏ ăn
 • nguyên nhân chó bỏ ăn
 • chó biếng ăn
 • chó biếng ăn mệt mỏi
 • chó bỏ ăn và nôn
 • chó bỏ ăn nôn dịch vàng
 • chó không chịu ăn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

63 ÷ 63 =