Select Page

Những Bệnh Lây Từ Mèo Sang Người

Những Bệnh Lây Từ Mèo Sang Người

Mèo được xem là một trong những giống vật nuôi được rất nhiều người yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết mọi người vẫn cho rằng, mèo là loài vật nuôi rất an toàn nên gần như không có bất kỳ đề phòng nào cho đến khi sự cố xảy ra. Một trong những mối nguy hiểm đến từ loài mèo chính là khả năng truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm, mặc dù khả năng lây nhiễm không cao nhưng mọi người cũng cần phải đề phòng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trong chuyên mục này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những căn bệnh lây từ mèo sang người để có biện pháp đề phòng thích hợp khi nuôi mèo.

Những bệnh lây từ mèo sang người

bệnh lây từ mèo sang người

Bệnh dại

Mùa hè thường là thời điểm bệnh dại bùng phát mạnh mẽ nhất, theo thống kê của Bộ Y Tế thì tại khu vực Đông Nam Á bệnh dại có khả năng lây nhiễm cho con người cao nhất. Tuy nhiên khi so sánh tỷ lệ người mắc bệnh dại do mèo gây ra với chó thì còn khá thấp, tuy nhiên mức độ nguy hiểm lại không hề thua kém. Đặc biệt do sự chủ quan từ người nuôi mà khả năng lây lan của bệnh dại có thể tăng trong thời gian ngắn, nhất là trong mùa dịch bùng phát.

Thông thường thì bệnh dại của mèo không có biểu hiện quá rõ ràng trong giai đoạn ban đầu nên rất khó để phát hiện sớm để có hưởng giải quyết triệt để. Trung bình thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 9 cho đến 60 ngày, lúc này mèo thường có biểu hiện lười vận động và buồn rầu hơn bình thường. Vào thời điểm này, chỉ với những vết cắn hay cào nhẹ cũng thể là nguyên nhân gây bệnh dại cho người nuôi. Đặc biệt trong thời gian phát bệnh thì mèo có xu hướng trở nên điên loạn, cắn xé mọi đồ đạc và vật dụng trong nhà, thậm chí là tấn công người, sau đó vài ngày chúng sẽ chét.

bệnh lây từ mèo sang người

Ở thể thường, 80% người bị mắc bệnh sẽ cảm thấy đau, ngứa ở những vết thương do mèo bị bệnh gây ra. Chỉ sau một thời gian ngắn cơ thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khác như: đau nhức, sốt, lo lắng không yên, sợ nước và ánh sáng,… Nếu không được cứu chữa kịp thời rất thể sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh tâm thần phân liệt

Nam 1982, hơn 2000 gia đình thuộc Viện Quốc gia về tâm thần đã được các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát. Hơn 50% người mắc bệnh tâm thần phân liệt đều có nuôi mèo từ lúc nhỏ. Đến 1990 một nghiên cứu khác cũng được tiến hành hành và cho ra kết quả là hơn 51% người mắc bệnh tâm thần phân liệt đều lớn lên chung với ít nhất một chú mèo trong nhà. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, nguyên nhân gây bệnh có thể là do ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ( T.Gondii) có thể đã truyền từ mèo sang người.

bệnh lây từ mèo sang người

Khi ký sinh trùng T.Gondii tiến vào hệ thống thần kinh có thể làm hình thành u nang vi, khối u này phát triển dần và tác động đến việc dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra thì loại ký sinh trùng này còn có thể gây rối loạn cho sự phát triển của thai nhi gây ra mù lòa, thậm chí làm sảy thai. 

Một số căn bệnh lây từ mèo sang người khác

Ở Việt Nam có khoản 5-7% người bị dị ứng với lông mèo, chó và thường gặp nhiều nhất ở những người mắc bệnh hen, viêm mũi dị ứng, nổi mè đay,… Đặc biệt với loài mèo, chúng thường được nuôi trong nhà và có thói quen leo trèo khắp mọi nơi nên lông của chúng có thể bám vào nhiều nơi và vật dụng trong nhà. Khi hít phải lông mèo, người bệnh có thể thấy ngứa mũi, ho, nổi mề đay,.. Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn nếu là người bị hen suyễn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh dị ứng lông chó, mèo có thể điều trị nhưng quá trình này có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm.

bệnh lây từ mèo sang người

Ngoài ra thì mèo còn mang theo không ít rận, ghẻ,… người nuôi có thể bị lây nếu thường xuyên vuốt ve hay ôm chúng. Với những chú mèo không được tắm thường xuyên hay bị dơ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh giun đũa, giun chó, mèo,…ở trẻ nhỏ. 

—–

Các từ khóa liên quan:

  • bệnh lây từ mèo sang người
  • bệnh nấm mèo lây sang người
  • nấm ringworm ở mèo

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 × = 8