Select Page

Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó

Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó

Chó là một trong những vật nuôi rất phổ biến trong các gia đình và là người bạn trung thành của con người. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng, những căn bệnh mà chúng mắc phải cũng rất dễ lây lan sang con người. Một số trường hợp mắc bệnh nặng còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì thế mà chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng để kịp thời phát hiện những bệnh thường gặp ở chó và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp.

Những Căn Bệnh Thường Gặp Ở Chó Mà Bạn Cần Biết

những bệnh thường găp ở chó

Bệnh Parvovirus ở chó

những bệnh thường gặp ỡ chó

Đây là căn bệnh truyền nhiểm rất nguy hiểm và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt tỷ lệ tử vong rất cao nếu tuổi đời của chúng còn quá nhỏ ( 6-20 tuần tuổi). Khi chó mắc bệnh Parvovirus type 2 thường có triệu chứng  viêm dạ dày, viêm ruột, ói mửa, tiêu chảy thường xuyên và có lẫn máu, tinh thần suy sụp nhanh do bị mất máu, phân có màu máu cá và thường rất tanh. 

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp và thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này, vì thế mà cách điều trị tốt nhất các bạn có thể làm là tiêm phòng vắc xin.

Bệnh ho cũi chó

những bệnh thường gặp ỡ chó

Những bệnh thường gặp ở chó

Trong những căn bệnh thường gặp ở chó con thì bệnh ho cũi chó là thường gặp nhất ( Dưới 6 tháng tuổi). Những chú chó được nhập từ nước ngoài hay chuyển môi trường sống vào đợt rét lạnh, ẩm ướt, đang bị stress,… đề có khả năng mang mầm bệnh này.

Bệnh này có khả năng lây lan nhanh chóng và gây chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn ( Thường là từ 7-21 ngày) do bị viêm đường hô hấp trên, tuy những chú chó mắc bệnh không có nhiều biểu hiện rõ ràng nhưng mức độ nguy hiểm mà căn bệnh này mang lại là rất cao. Chúng ta chỉ có thể phát hiện ra bệnh từ khi quan sát thật kỉ những triệu chứng sau: mắt không trong, chó thường bị chảy ghèn, mũi khô ráp và chảy dịch xanh, hát hơi do nước mũi chảy nhiều,… Khi bệnh chuyển sang mạn tính thì chú chó bắt đầu sút cân nhanh, tiêu chảy nặng, phân nát có lẫn máu và rất tanh, thường xuyên non ra dịch vàng từ dạ dày, chức năng gan rối loạn, giai đoạn này chó có thể chết đột ngột do khó thở. Bệnh này thường keo dài trong vài tuần, có khi tới 2 tháng. Có một số con đã được chữa trị dứt điểm các triệu chứng nhưng chỉ vài tuần sau là bị lại, lúc này thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hon so với lần mắc bệnh đầu. 

Đây là một trong những bệnh thường gặp ở chó vẫn chưa có thuốc điệu điều trị hiệu quả, người nuôi chó nên chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng ngừa.

Bệnh viêm gan truyền nhiễm

những bệnh thường gặp ỡ chó

Những bệnh thường gặp ở chó

Bệnh viêm gan truyền nhiểm có tốc độ lây lan nhanh nên rất khó phòng ngừa. Những loài chó hoang dã hay chưa được tiêm ngừa văc xin CVA-1 đều có thể mắc bệnh dù người nuôi có chăm sóc cẩn thận, bệnh này thường bắt gặp nhiều nhất với chó dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên căn bệnh này chỉ nguy hiểm cho chó vì không lây lan qua con người nên các bạn có thể yên tâm. 

Căn bệnh này do virus CVA-1 gây ra, chúng thường thông qua đường tiêu hóa để thâm nhập vào trong cơ thể. Dù đang trong thời gian ủ bệnh nhưng những cá thể có virus CVA-1 vẫn có thể lây truyền sang những cá thể khác. Trong giai đoạn ủ bệnh thì virus CVA-1 có thể lây nhiểm qua các chất bài tiết như phân, nước tiểu, nước dãi,… Lưu ý: Những chú chó dù sao khi điều trị khỏi bệnh vẫn mang trong người virus CVA-1 cho đến tận 9 tháng sau.

Virus CVA-1 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bất đầu hủy hoại gan, thận và hệ thống tuần hoàn, sau đó chúng nhanh chóng thâm nhập vào toàn bộ cơ thể. Khi mới phát bệnh thì chó thường ăn kém, một thời gian sau thì nhưng hẵn và rơi vào tình trạng hôn mê. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 4-7 ngày.

Triệu chứng: Sốt cao từ 39-41 độ C, bỏ ăn, tiêu chảy liên tục, nôn ra máu. Lúc này chó thường bị co giật và quằn quại do những con đau vì gan bị sưng. Ánh sáng có thể gây kích thích và làm đau mắt, mắt bị viêm và có hiện tượng chảy ghèn. Ngoài ra trên cơ thể của những chú chó còn nổi nốt đỏ do bị xuất huyết, dễ thấy nhất là ở vùng bụng. Thời kì cuối thì mắt bắt đầu chuyển sang màu vàng, rồi toàn bộ vùng da trên cơ thể cũng vàng như nghệ do chứng hoàng dẳn sắc tố mật tràn vào máu. Khi chó có triệu chứng vàng da thì chúng rất khó qua khỏi.

Cũng như một số căn bệnh nguy hiểm khác, hiện nay vẫn chưa có thuốc điệu trị đặc biệu cho bệnh viêm gan truyền nhiểm. Vì vậy các bạn nên đưa chú cún yếu của mình đến nhưng trung tâm chăm sóc sức khỏe cho thú nuôi gần nhất để được tiêm phòng vắc xin.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • những bệnh thường gặp ở chó
  • các bệnh thường gặp ở chó becgie
  • các bệnh thường gặp ở chó con mới sinh
  • các bệnh thường gặp ở chó con

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 2 = 1