Chọn trang

Những Bí Quyết Nuôi Cá Cảnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Những Bí Quyết Nuôi Cá Cảnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã, nó không chỉ giúp thõa mãn niềm đam mê mà với một số người việc nuôi cá cảnh còn vì mục đích khác, như: trang trí, phong thủy. Tuy nhiên có không ít người cảm thấy nản lòng vì cá thường xuyên bị chết hay chúng không năng động và đẹp mắt như lúc mới mua. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng này và có giải pháp nào để khắc phục? Hôm nay caresspet.com xin chia sẽ cùng bạn đọc một số bí quyết nuôi cá cảnh đúng kỹ thuật sao cho cá cảnh của bạn được khỏe mạnh và không chết.

Những bí quyết nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Nước nuôi cá cảnh

bí quyết nuôi cá cảnh

 

Bí quyết nuôi cá cảnh đầu tiên mà người mới bắt đầu cần lưu ý chính là môi trường sống của chúng. Tuy cá sống trong môi trường nước nhưng không phải bất kỳ loại nước nào cũng có thể sử dụng được, bên cạnh đó cần phải kiểm tra và xử lý nước trước khi thả cá vào bể.

 • Sử dụng nước máy để nuôi cá: Với những người sống ớ những tỉnh thành lớn thì rất khó có thể tìm nguồn nước khác ngoại trừ nước máy. Tuy nhiên trong nước máy lại chứa rất nhiều Clo không tốt cho việc nuôi cá cảnh, vì thế chúng ta cần phải khử sạch Clo rồi mới sử dụng được. Để loại bỏ Clo ra khỏi nước các bạn có thể sử dụng thau, chậu, bồn,.. để chứa nước rồi để như vậy sau 24 giờ ( Không đậy nắp), việc này sẽ làm Clo bốc hơi đi. Nếu muốn hiệu quả cao hơn thì các bạn có thể để những dụng cụ chứa nước máy ở những nơi thoáng và có nhiều ánh nắng mặt trời. Ngoài việc khử Clo bằng cách để chúng tự bốc hơi thì chúng ta cũng có thể sử dụng các loại dung dịch khử Clo có bán tại các cửa hàng cá cảnh. 
 • Sử dụng nước giếng nuôi cá: Thông thường nước giếng có độ PH khá thấp ( Khoảng 4,5), bên cạnh đó nước giếng cũng nồng độ oxi rất thấp và đôi khi còn bị nhiễm phèn. Nếu bạn đang có ý định sử dụng nước giếng để nuôi cá cảnh thì trước tiên phải chứa chúng vào trong bể, chậu,.. rồi kết hợp sử dụng máy tạo oxi để tăng nồng đồ PH và oxi trong nước. Trường hợp nước bị nhiễm phèn thì có thể sử dụng cách sau để xử lý nước: dùng than hoạt tính kết hợp với máy tạo oxi, lượng than hoạt tính bỏ vào nên chiếm 1/3 thể tích dụng cụ chứa nước. 

Cách cho cá cảnh ăn

bí quyết nuôi cá cảnh

 

Cá thường có tập tính thấy mồi, thức ăn là đớp nên rất nhiều người lầm tưởng là chúng còn đói, chính vì thế thường cho chúng ăn quá độ dẫn đến bị bội thực. Ngoài ra việc cho quá nhiều thức ăn vào bể đôi khi sẽ làm đục nước tạo điều kiện thuận lợi cho những mầm bệnh phát triển. Bạn cần ghi nhớ bí quyết nuôi cá cảnh dưới đây khi cho cá ăn: 

 • Nên cho cá cảnh ăn 2 lần/ngày ( sáng và chiều), sau mỗi lần cho cá ăn chúng ta nên sử dụng các loại ống nhựa bơm tay để hút đi cặn thức ăn dư thừa để nước luôn sạch sẽ.
 • Bên cạnh việc cho cá ăn quá độ thì trường hợp bỏ đói chúng cũng không phải là quá hiếm hoi. Quên cho cá ăn trong thời gian dài và thường xuyên sẽ làm cá cảnh bị còi, suy nhược và chết.

Nhiệt độ, ánh sáng và nồng độ oxi

bí quyết nuôi cá cảnh

 

Bí quyết nuôi cá cảnh rất nhiều đặc biệt là bí quyết lưu giữ môi trường, nhiệt độ, oxy phù hợp cho cá.

 • Hãy ghi nhớ rằng nhiệt độ môi trường sống cho cá cảnh tốt nhất là từ 26-28 độ, tuy nhiên việc chênh lệch vài độ C cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cá cảnh. Với người nuôi cá ở những tỉnh thành miền nam thì không cần quá lưu ý đến vấn đề nhiệt độ, tuy nhiên với những khu vực miền bắc thì cần phải sử dụng cây nhiệt độ vào những tháng lạnh trong năm.
 • Ánh sáng: Vị trí đặt hồ cá cần phải thoáng mát, không đặt những nơi quá tối và cũng không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Với một số trường hợp đặc biệt chúng ta có thể sử dụng các loại đèn công suất nhỏ khoảng vài giờ một ngày ( Không nên mở đèn vào ban đêm). Nếu bạn đặt bể cá ngoài trời thì nên sử dụng các biện pháp che chắn để tạo bóng mát, hạn chế những tác động trực tiếp từ nắng, mưa.
 • Nồng độ Oxi: Trường hợp bể cá lớn có chiều sâu trên 60cm thì các bạn nên sử dụng máy lọc nước, sau khi có kinh nghiệm nuôi cá cảnh thì có thể nghiên cứu thêm một số loại máy lọc tiên tiến hơn.

Kích thước bể cá

bí quyết nuôi cá cảnh

 

 • Kích thước bể cá phải phù hợp với mật độ cá, bể cá phải luôn rộng và thông thoáng. Trường hợp mật độ cá quá cao có thể làm cho nồng độ oxi trong nước bị giảm, nước nhanh chóng bị đục và nhanh chóng đóng rêu.
 • Không nên nuôi những loại cá hung hăng chung với những loài cá khác, với những loài cá này thì các bạn nên tách riêng ra để chăm sóc.

Thay nước hồ cá

 • Khi thay nước hồ cá không nên hút cạn, nên để lại 30-50% lượng nước cũ rồi bắt đầu cho nước mới vào một cách từ từ và nhẹ nhàng. Không nên cho nước mới vào quá nhanh nếu không sẽ dẫn đến tình trạng cá bị sock do chênh lệch nồng độ PH và nhiệt độ.

bí quyết nuôi cá cảnh

 

 • Hạn chế chuyển cá từ hồ này sang hồ khác, trường hợp bắt buộc thì các bạn nên lưu ý cân bằng nồng độ PH giữa hồ cũ và hồ mới để không làm cá bị sock do thay đổi qua môi trường sống mới.
  Advertisement
 • Cần loại bỏ cặn bẩn dưới đáy hồ trước khi cho nước mới vào.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • bí quyết nuôi cá cảnh
 • cách nuôi cá cảnh sống lâu

Thông tin về các Tác giả