Select Page

Những Điều Cần Biết Về Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con

Những Điều Cần Biết Về Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con

Nếu các bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc một vài chú chó con trong những tháng đầu tiên sau sinh, chắc chắn các bạn phải chuẩn bị cho chúng một chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Có thể với nhiều người công việc này khá nhẹ nhàng và đơn giản, thế nhưng với những ai lần đầu tiên nuôi chó con thì việc thiết kế khẩu phần ăn cho chó con không hề dễ dàng một tí nào.

Những điều cần biết về khẩu phần ăn cho chó con

Tùy thuộc theo giống loài và độ tuổi mà nhu cầu dinh dưỡng cũng như chế độ ăn uống của chó con sẽ khác nhau, chính vì thế mà việc tìm hiểu kiến thức về khẩu phần ăn hằng ngày cho chó con là điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần lưu ý.

Sữa mẹ là quan trọng nhất

khẩu phần ăn cho chó con

Cũng như con người, trong sữa của chó mẹ có chứa rất nhiều loại dinh dưỡng và kháng thể cần thiết cho quá trình phát triển của chó con. Đặc biệt là trong 4 tuần đầu tiên sau khi sinh, chúng ta không cần thiết phải cho chó con bú thêm sữa ngoài vì sữa mẹ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của đàn chó con.

Thức ăn ngoài sữa mẹ

Trường hợp chó mẹ đang bị ốm hay không đủ sữa để cung cấp cho chó con thì chúng ta cần phải tiến hành cho chúng uống thêm sữa ngoài. Tuy nhiên, khi rơi vào những tình huống như thế này thì trước hết các bạn cần phải liên hệ với bác sỹ thú y để xin gợi ý về loại sữa nên dùng và cách thức cho ăn phù hợp.

Cho chó con ăn dặm

Khi chó con được 3 đến 4 tuần tuổi thì chúng đã sẵn sàng cho việc ăn dặm, giai đoạn này các bạn chỉ cần lựa chọn một số sản phẩm dành riêng cho độ tuổi của chúng. Khi mới bắt đầu cho chó con ăn dặm, bạn có thể cho chúng ăn một lượng nhỏ để làm quen dần rồi tăng dần lượng thức ăn lên.

Đồ chơi ngon miệng

Chó con thường có thói quen chơi đùa với thức ăn khi nhìn thấy chúng lần đầu tiên, nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó thì chúng sẽ nhận ra được cần phải làm gì với đồ ăn của mình. Và khi chó con được 7-8 tuần tuổi thì chúng sẽ cai sữa hoàn toàn và ngay lúc này các bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô phù hợp với độ tuổi luôn.

Nhu cầu dinh dưỡng của những giống chó nhỏ

Những giống chó có kích thước nhỏ, ở giai đoạn trưởng thành thường có cân nặng từ khoảng 9kg trở xuống có thể cần đến từ 9-12 tháng tuổi. Với những chú chó thuộc giống này, các bạn có thể cho chúng ăn thoải mái mà không cần quá lo lắng về sự phát triển quá mức. Và khi đến giai đoạn chó con bắt đầu tự ăn uống thì chúng sẽ tự thiết lập cho mình một thói quen ăn uống phù hợp, không bị thừa cân hay thiếu kg. Tuy nhiên, với những giống chó khác thì các bạn cần phải có phương pháp kiểm soát khẩu phần ăn cho chó con hợp lý hơn.

Hạn chế cho chó con ăn thoải mái

khẩu phần ăn cho chó con

Tốt nhất là các bạn nên có cách kiểm soát khẩu phần ăn cho chó con thuộc các giống có kích cỡ vừa ( từ 9-22kg) và tất cả những chú chó con thuộc giống chó lớn hay khổng lồ. Việc làm này sẽ hạn chế tình trạng phát triển quá mức, nó sẽ dễ dàng khiến chú chó của bạn bị thừa cân.

Nếu các bạn cho chó con ăn quá nhiều, cơ thể chúng sẽ tiêu thụ một lượng kalo vượt ngưỡng cho phép. Do sự phát triển nhanh chóng nên chúng sẽ dễ mắc phải những vấn đề về xương, triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất chính là hai chân trước bị cong và khuỵu xuống. Đôi khi những dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với triệu chứng thiếu canxi ( Còn gọi là bệnh còi xương).

Cân bằng chế độ ăn uống

Trong quá trình chăm sóc chó con, các bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều để đẩy nhanh tốc độ phát triển của chúng. Các bạn hãy nhớ rằng, kích cỡ của một chú chó được quyết định bởi sự di truyền chứ không phụ thuộc vào việc chúng đã lớn nhanh như thế nào. Vì vậy, việc thiết kế khẩu phần ăn cho chó con theo chế độ cân bằng dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong việc phát triển khung xương cho chó con. Đặc biệt là với những chú chó con thuộc giống chó có kích thước lớn hay khổng lồ, điều quan trọng là bạn nên hướng tới một tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Bổ sung thêm thức ăn phụ ( Đồ ăn vặt)

khẩu phần ăn cho chó con

Khi nuôi chó nói chung, các bạn có thể cho chúng ăn thêm một số loại thức ăn đặc biệt. Tuy nhiên, chúng không được chiếm quá 5% lượng dinh dưỡng hằng ngày của chó con. Phần còn lại trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày vẫn cần được đảm bảo theo đúng số lượng và chất lượng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của chó con.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • khẩu phần ăn cho chó con
  • khẩu phần ăn cho chó bully con

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 18 = 21