Select Page

Những Điều Cần Biết Về Loài Chó Phú Quốc

Những Điều Cần Biết Về Loài Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc hay còn gọi là chó Xoáy Phú Quốc, đây là loài chó riêng chỉ có tại đảo Phú Quốc, Việt Nam. Giống chó này nổi bật nhờ vùng lông xoáy phía trên sống lưng rất dễ phân biệt, hiện nay giống chó Phú Quốc được xem là một trong 3 loài chó có lông xoáy ở sống lưng trên thế giới. Hai loài chó có vùng lông xoáy trên sống lưng còn lại được biết đến là: Rhodesia và chó lông xoáy Thái. 

Những điều cần biết về chó Phú Quốc

chó phú quốc

Nguồn gốc của giống chó Phú Quốc

Trên thực tế thì hiện nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính xác nào về nguồn gốc của giống chó xoáy Phú Quốc, tuy nhiên có không ít tranh cãi về vấn đề này. Một số quốc gia cho rằng, giống chó này hiện nay là đời sau của một số loài chó lông xoáy khác của nước mình. Tiêu biểu nhất là Thái Lan, người dân của quốc gia này cho rằng giống chó xoáy Phú Quốc bắt nguồn từ chó xoáy Thái được ngư dân mang đến đảo Phú Quốc từ nhiều năm trước. Nhưng những lý luận trên đều bị các nhà nghiên cứu tại Việt Nam bác bỏ vì nhiều nguyên nhân và dẫn chứng khác nhau.

chó phú quốc

Thậm chí người Pháp cũng đã tham gia vào cuộc tranh cãi về nguồn gốc của giống chó quý hiếm này. Một số chuyên gia người Pháp đã khẳng định rằng, vào thời Pháp thuộc thì những chú chó lông xoáy của quốc gia họ đã được đem đến Phú Quốc để nuôi dưỡng. Sau khi trãi qua nhiều thế hệ và sự biến đổi về gen đã cho ra giống khuyển Phú Quốc ngày nay. 

Tuy đã có nhiều nghiên cứu khác nhau nhưng cho đến tận ngày nay thì nguồn gốc của giống chó này vẫn là một dấu chẩm hỏi chưa lời giải đáp. 

Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc rất dễ phân biệt với những loài chó khác, chúng sở hữu ngoại hình thon gọn với vùng lông xoáy chạy từ vai đến xương hông. Bên cạnh ngoại hình nổi bật thì giống chó này còn sở hữu nhiều biệt tài khác nhau, ngay từ thời nhà Nguyễn thì quân đội đã sử dụng giống chó này để làm quân khuyển vì chúng có thể không chế được toàn bộ lãnh thổ của mình. Trong lãnh địa của mình, hầu như không có gì có thể lọt qua được tầm mắt của chúng.

 

chó phú quốc

Thuộc giống chó săn nên bản năng săn mồi của chó Phú Quốc rất tốt, thông thường những người thợ săn sẽ luôn có thu hoạch tốt nếu có dẫn theo một chú chó xoáy Phú Quốc. Khả năng tìm kiếm con mồi của loài chó này cực kỳ tuyệt vời, dù con mồi đã đi qua từ rất lâu những chúng vẫn có thể tìm kiếm được các dấu vết để lại. Tuy nhiên biệt tài săn mồi này đôi khi cũng đem đến một số vấn đề ngoài ý muốn, đặc biệt là chúng rất dễ lạc đường nếu truy đuổi con mồi quá hăng say. Hầu như chúng không hề buông tha bất kỳ con mồi nào trừ khi người chủ gọi chúng quay về.

Theo một số người dân bản địa, chó Phú Quốc có khả năng chiến đấu quyết liệt với những loài rắn độc. Đặc biệt những chú khuyển này có màu lông đen tuyền sẽ có phần lưỡi chống lại được nọc độc của rắn, tuy nhiên điều này vẫn chưa được các nhà khoa học kiểm chứng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một chú chó sẽ sẵn sàng hy sinh bản thân để chiến đấu với bất kỳ loài rắn nào để cứu chủ của mình.

chó phú quốc

Sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng chúng lại khá hiền lành trong việc làm quen với con người, trong trường hợp các bạn muốn tìm kiếm một chú chó bảo vệ ngôi nhà mình khỏi những đối tượng xâm nhập bất hợp pháp thì giống chó này không phải là lựa chọn hoàn hảo. Hầu như mọi người đều có thể dễ dàng làm quen hay chạm vào một chú chó Phú Quốc ngay từ lần gặp đầu tiên, chúng gần như sẽ không phản ứng tiêu cực vì điều này.

Loài khuyển Phú Quốc thường gặp những vấn đề liện quan đến đường ruột, theo một số người thì nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch yếu ( Sự lai trùng huyết). Chính vì vậy khi quyết định nuôi một chú khuyển Phú Quốc các bạn cần tim phòng Vác xin phòng ngừa đầy đủ.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • chó phú quốc
 • chó phú quốc thuần chủng
 • chó phú quốc đẹp
 • bán chó phú quốc
 • giá chó phú quốc
 • chó phú quốc con
 • mua chó phú quốc
 • giống chó phú quốc
 • đặc điểm chó phú quốc
 • giá chó phú quốc thuần chủng
 • chó xoáy phú quốc
 • chó phú quốc vện

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 + = 19