Select Page

Những Điều Cần Biết Về Loài Kỳ Nhông Kiểng Được Nuôi Ở Việt Nam

Những Điều Cần Biết Về Loài Kỳ Nhông Kiểng Được Nuôi Ở Việt Nam

Kỳ nhông kiểng hay còn được nhiều người gọi là dông, một loài bò sát thường sống ở ven biển ( Phân bổ rất nhiều ở những khu vực ven biển Miền Trung nước ta). Tuy nhiên, do môi trường sống tự nhiên thay đổi và sự săn bắt của con người mà loài bò sát này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Tổng quan về loài kỳ nhông kiểng

kỳ nhông kiểng

Đặc điểm về giống

 • Tên trong tiếng La Tinh: Leiolepis Belliana.
 • Họ: Agamidae.
 • Bộ: Thuộc bộ có vảy Squamata.
 • Nhóm động vật: Bò sát.
 • Vóc dáng: Về ngoại hình thì kỳ nhông có nhiều nét tương đồng với tắc kè, da chúng có màu hồng đỏ, lưng có gai chạy dọc theo xương sống và hai bên hông ( Có những vệt màu đen, cam).

Tập tính và môi trường sống 

Kỳ nhông là một loài bò sát, chúng thích nghi với những vùng đất cát tự nhiên dọc theo ven biển các tỉnh duyên hải Miền Trung chẳng hạn như: Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận,… Loài bò sát này thường có thói quen ra khỏi hang để sưởi ấm vào mỗi buổi sáng ( Giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể), tìm thức ăn cũng như gây ấn tượng với những con cái. Đến chiều tối chúng sẽ quay về hang và đóng cửa hang lại bằng cát.

Môi trường sống tự nhiên: Khi sống trong tự nhiên, kỳ nhông thường tụ tập ở những đồi cát hay nương rẫy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các bụi cây rậm rạp, bãi hoang, các ruộng hoa màu, hay cả trong nghĩa địa.

Điều kiện sống trong hang: Hang của kỳ nhông thường rất ngoằn nghèo và sâu ( Có thể lên đến 1m). Đôi khi chúng còn tự mở thêm một số nhánh phụ bên trong hang để thoát hiểm. Những nhánh hang này có thể dài hơn 2m. Vì hang của kỳ nhông nằm sâu dưới mặt đất nên nhiệt độ chênh lệch khá nhiều với bên ngoài. Tuy nhiên, nhiệt độ trong hang của kỳ nhông thưởng ổn định trong khi nhiệt độ môi trường bên ngoài lại thường xuyên thay đổi. Tập tính sống trong hang này giúp kỳ nhông điều hòa nhiệt độ cơ thể và sống xót trong môi trường khắc nghiệt nhất ( trong hang, mùa đông thì ấm còn mùa hè thì mát).

Với loài kỳ nhông cát Việt Nam, điều kiện sống bắt buộc phải có chính là độ ẩm. Trường hợp chúng sống ở những sa mạc có nhiệt độ cao, chúng sẽ phải đào hang rất sâu mới có thể tận hưởng được độ ẩm cần thiết. Hang của kỳ nhông thường nằm ở những hốc cây, nhờ những lá cây xung quanh mà hang của chúng luôn giữ được độ ẩm. Tuy chúng yêu thích độ ẩm, thế nhưng chúng lại không thể sống được ở những nơi sũng nước hoặc nước thoát chậm. Chính vì vậy, khi các bạn nuôi kỳ nhông kiểng cần phải lưu ý điều này để thiết kế chuồng nuôi sao cho phù hợp.

Quy luật sinh sống của kỳ nhông

Hoạt động theo mùa: 

 • Kỳ nhông thường hoạt động nhiều vào mùa nắng ấm, nếu ở Việt Nam thì khoảng tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, lúc này nhiệt độ môi trường vào khoảng 27-38 độ C, nhiệt độ dưới đất khoảng 27-39 độ C, còn độ ẩm trung bình là 30-80%. Vào những ngày mưa thì chúng gần như dừng mọi hoạt động, thậm chí  khi trời vừa có giông hay âm u là chúng đã tìm ngay nơi trú ẩn. Ngoài ra, kỳ nhông cũng không chịu được nhiệt độ lạnh, khi nhiệt độ xuống khoảng 24-25 độ C và độ ẩm chừng 90% thì chúng sẽ tìm đường đi trú.
 • Vào mùa đông, khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 25 độ C và độ ẩm từ 85-95% thì kỳ nhông sẽ lấp hang lại và nằm lì trong đó. Cho đến tận khi mùa đông kết thúc, khí hậu trở nên ấm áp thì chúng mới rời khỏi hang để kiếm ăn.

Hoạt động ngày và đêm:  Loài bò sát này hoạt động chính vào ban ngày ( 8 -13h), sau 13h giờ trưa thì chúng sẽ vào lại hang. Kỳ nhông có tính cảnh giác rất cao, chúng gần như không bao giờ nhảy lên mặt đất mà chỉ thò đầu ra khỏi hang để nghe ngóng. Sau khi xác định bên ngoài đã an toàn và không có bất cứ điều gì đe dọa thì chúng mới bắt đầu ra ngoài. 

Quá trình sinh sản của kỳ nhông

Theo các nhà khoa học cho biết, phần lớn các loại kỳ nhông hiện nay đều đẻ trứng, sau đó trứng mới nở ra con. Tuy nhiên, loài kỳ nhông được phát hiện gần đây ở khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế ( Leiolepisguentherperis) lại là loài sinh trinh ( Tất cả đều là cá thể cái và tự phân li trứng khi đẻ).

Thông thường, kỳ nhông sau khi nuôi từ 8-10 tháng sẽ bắt đầu sinh sản, thời điểm cặp đôi là vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 và đẻ trứng vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Thời gian mang thai của kỳ nhông khá nhanh, chỉ vào khoảng 10 ngày. Một năm, một con kỳ nhông cái có thể sinh sản nhiều lần liên tục, mỗi lần chúng đẻ từ 6-8 trứng. Trứng kỳ nhông có hình thương dài ( Kích thước 2,2-2,4cm dài, 1,1-1,3cm rộng, trong lượng tầm 3gram), kể từ lúc đẻ đến khi trứng bắt đầu nở là 45 ngày. Khi mới nở, kỳ nhông con có thân hình màu trắng nhợt và chỉ sống quanh quẩn xung quanh khu vực hang trong vài ngày đầu. Khi tứ chi đã cứng cáp hơn, chúng sẽ bắt đầu theo kỳ nhông mẹ ra khỏi hang và tập nhắm nháp thức ăn. Chỉ sau một tháng, kích thước chúng sẽ lớn chừng ngón tay cái, 2 tháng tuổi bằng ngón chân cái và lúc này bạn đã có thể xuất chuồng bán giống. 

Kỳ nhông lớn rất nhanh vào các tháng thứ 6 và thứ 8, đây cũng là thời kỳ thuận lợi nhất cho những hoạt động của loài kỳ nhông. Cho đến khi trưởng thành, quá trình phát triển của chúng sẽ giảm dần và đến năm tiếp theo thì những cá thể này sẽ bắt đầu quá trình sinh sản.

Các từ khóa liện quan:

 • kỳ nhông kiểng
 • kỳ nhông cảnh
 • kỳ nhông cảnh ăn gì
 • kỳ nhông cảnh đồi màu
 • nuôi kỳ nhông kiểng
 • bán kỳ nhông kiểng
 • giá kỳ nhông kiểng
 • kỳ nhông cảnh giá rẻ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

72 ÷ 9 =