Select Page

Những Điều Cần Biết Về Loài Nhện Cảnh Tarantula

Những Điều Cần Biết Về Loài Nhện Cảnh Tarantula

Mặc dù sở hữu một ngoài hình khá rùng rợn và thường làm cho nhiều người cảm thấy sợ hãi nhưng hầu hết các loài nhện cảnh Tarantula hiện nay đều không hề độc. Cho dù có độc thì chúng vẫn không mang lại bất kỳ nguy hại nào cho con người, thậm chí nọc độc của chúng còn yếu hơn cả một chú ong bình thường. Có thể vì vậy mà loài nhện cảnh này luôn nằm trong danh sách những giống vật nuôi lạ được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất.

Những điều cần biết về nhện cảnh Tarantula

Môi trường sống của nhện cảnh Tarantula

Loài nhện cảnh Tarantula xuất hiện ở rất nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, từ vùng nhiệt đới cho đến những khu vực khắc nghiệt như sa mạc. Chúng có nhiều mắc sắc, ngoại hình cũng như đặc tính sinh trưởng riêng biệt, sự thay đổi này nhằm giúp chúng thích nghi với từng điều kiện môi trường sống khác nhau.

Quá trình lột xác của nhện cảnh Tarantula

Thường thì nhện cảnh Tarantula tiến hành lộ xác từ phần da bên ngoài của chúng, ngoài ra chúng còn thay đổi cả những bộ phận bên trong cơ thể ( Niêm mạc dạ dày, cơ quan sinh dục,..), một đặc điểm gần như chỉ xuất hiện ở loài nhện. Thậm chí, nhện cảnh Turantula còn có thể tự tái sinh lại những bộ phận đã bị hư hỏng hay biến mất hoàn toàn.

Bản năng săn mồi của nhện cảnh Tarantula

Tuy có kích thước lớn ( Lớn hơn nhiều so với mặt bằng chung của loài nhện) nhưng nhện cảnh Tarantula săn mồi lại khá chậm chạp, chúng chỉ thường quan sát con mồi thật lâu và đến khi chắc chắn rồi thì mới hành động. Đa phần nhện cảnh Tarantula đều là loài săn mồi về đêm và thức ăn chủ yếu của chúng là chuột, cóc, ếch, côn trùng,… Ngoài ra, nhện Tarantula đôi khi còn săn bắt và ăn cả những chú chim nhỏ, tuy nhiên, do kích thước con mồi quá lớn nên nhện cảnh Tarantula sẽ không cần ăn gì thêm trong suốt một thời gian dài.

Có một điều vô cùng thú vị ở loài nhện cảnh Tarantula là chúng không bao giờ dùng mạng nhện của mình để giăng bẩy bắt con mồi, chúng chi sử dụng mạng nhện để bắt chính kẻ thù của mình mà thôi. Sau khi chúng đã không chế được con mồi bằng những chiếc cân của mình, chúng sẽ tiến hành bơm nọc độc vào trong cơ thể con mồi, lượng nọc độc này sẽ làm cho con mồi bị tê liệt ngay sau đó. Nhện Tarantula thường sẽ tiết ra các Enzyme tiêu hóa nhằm hóa lỏng con mồi, từ đó chúng sẽ hút các chất từ bên trong cơ thể con mồi ra một cách dễ dàng.

Những tác nhân có thể gây hại cho nhện Tarantula

Theo các nhà nghiên cứu về động vật chân khớp cho biết, ở ngoài môi trường sống tự nhiên loài nhện cảnh Tarantula không có nhiều kẻ thù. Tuy nhiên, loài ong Pepsis được cho là kẻ thù mang đến nhiều nguy hại nhất cho chúng. Thường thì một cú chích của loài ong Pepsis có thể làm tê liệt hoàn toàn cơ thể nhện Tarantula nhanh chóng, lúc này thì những chú ong Pepsis sẽ tiến hành sinh sản lên cơ thể của loài nhện này. Sau một khoảng thời gian nhất định, trứng của loài ong Pepsis sẽ nở ra các ấu trùng và những ấu trùng này sẽ chui vào sâu bên trong cơ thể nhện Tarantula.

Quá trình sinh sản của loài nhện cảnh Tarantula

Tương tự như những giống nhện khác, nhện cảnh Tarantula cũng có thói quen giao phối khác biệt rất nhiều so với động vật có vú. Một chú nhện cảnh đực, khi đến thời gian giao phối chúng sẽ tiến hành giăng mạng nhện. Đồng thời cơ thể chúng sẽ tiết ra một lượng tinh dịch bám lên hệ thống mạng nhện rồi dùng hai chi trước nhúng vào tinh dịch và giữ như vậy để đi tìm con cái. Khi đã xác định được đối tượng mà mình muốn giao phối, nhện Tarantula đực sẽ tiến hành phát ra tín hiệu để xác nhận đối tượng cũng cùng giống loài với mình. Một khi con cái đã chấp nhận giao phối rồi thì nhện đực sẽ đưa tiến hành đưa hai chi trước ( Hai chi có dính tinh trùng) của mình vào cửa mở nằm dưới bụng nhện cái. Khi quá trình này kết thúc ( Nhện đực chắc chắn tinh trùng đã được đưa vào cơ thể nhện cái) thì chúng sẽ nhanh chóng rời đi để tránh nhện cái tấn công và ăn thịt mình ( Một đặc điểm thường thấy ở loài nhện nói chung).

Sau khi thụ thai từ 6 cho đến 9 tuần thì nhện cái sẽ tiến hành đẻ trứng, chúng sẽ có trách nhiệm bảo vệ toàn bộ số trứng của mình cho đến khi nở. Thông thường một chú nhện cảnh Tarantula có thể sinh sản hàng ngàn trứng và có từ 500-1000 trứng sẽ nở thành công.

Một số điều cần biết khác về loài nhện cảnh Tarantula

 • Tên gọi của loài nhện Tarantula bắt nguồn tự một giáo phái tại nước Ý.
 • Trên thế giới hiện nay, có khoảng hơn 800 loài nhện Tarantula khác nhau.
 • Khi đối diện với nguy hiểm, nhện Tarantula có xu hướng bắn ra những chiếc lông trên người vào kẻ thù.
 • Có thể bạn chưa biết, có một loài nhện cảnh Tarantula mang tên Bumba Lennoni, cái tên này được đặt theo một nghệ sỹ rất nổi tiếng John Lennon.

Các từ khóa liên quan:

 • nhện cảnh
 • nhện cảnh hcm
 • nhện cảnh hà nội
 • nhện cảnh có độc không
 • nhện cảnh không độc
 • nhện cảnh tphcm
 • nhện cảnh ăn gì

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

26 + = 29