Select Page

Những Triệu Chứng Thường Gặp Ở Chó Sau Khi Sinh

Những Triệu Chứng Thường Gặp Ở Chó Sau Khi Sinh

Những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh. Quá trình sanh nở của chó luôn được nhiều người chú trọng, nhưng việc chăm sóc chó mẹ sau khi sinh cũng quan trọng không kém. Thời điểm sau khi sinh là lúc cơ thể chó mẹ bị suy nhược nhất và có thể mang nhiều di chứng nghiêm trọng , chính vì thế mà việc mời bác sị thú y đến thăm khám là điều cần thiết. 

Những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh

những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh

Các triệu chứng thông thường

Tiệu chảy dạng nhẹ: Theo một số bác sĩ thú y, việc chó mẹ ăn nhau thai sau khi sinh có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ( Ăn nhau thai là một bản năng tự nhiên của hầu hết các loại động vật, điều này nhằm bù đắp lại những dưỡng chất đã mất đi trong quá trình mang thai và sanh nở). Ngoài ra thì tình trạng Stress cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiêu chảy ở chó sau khi sinh, tuy nhiên tình trạng này không quá nghiêm trọng và thường sẽ tự hết sau vài ngày. 

Tình trạng biếng ăn: SAu khi trãi qua quá trình snh nở và chăm sóc con nhỏ, chó mẹ có thể rơi vào tình trạng kiệt sức nên chúng thường không để ý tới việc ăn uống. Chính vì thế mà nhiều bác sĩ thú y khuyển rằng, bạn nên chó chó mẹ ăn uống đầy đủ sau 24 giờ ( Kể từ hạ sinh chú chó con cuối cùng). Bên cạnh đó các bạn nhớ lưu ý cho chó uống thật nhiều nước.

những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh

Bạn nên nắm vững những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh.

Khó thở: Thân nhiệt của chó mẹ thường tăng cao trong quá trình sanh nở, điều này cũng không lạ vì thường chúng ta hay lót chăn, vải,… trong ổ đẻ để sửi ấm, ngoài ra việc co thắt tử cung khi sinh ( Trong khoảng 2 tuần) có thể khiến chúng cảm thấy khó thở. Tuy nhiên các bạn không nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của loài chó, trừ khi chúng bị sốt cao.

Sản dịch: Sau khi chó mẹ sinh xong thì tử cung của chúng sẽ bắt đầu hồi phục, các niêm mạc tử cung sẽ hoại tử và bong ra , chúng thoát ra bên ngoài nên thường được gọi là sản dịch ( Chảy máu từ tử cung). Ở loài chó, sau khi sinh thì sẽ xuất hiện sản dịch có dạng dịch và màu nâu, đen hay xanh lá trong vài ngày. Thông thường màu của sản dịch có thể thay đổi như sau: Ngay khi đẻ xong có màu xanh lá đậm, sau đó chuyển dần thành màu nâu đỏ trong 48 tiếng và không có mùi hôi.

Các triệu chứng bất thường

Sốt nhẹ, co giật và hạ canxi trong máu: Những bệnh này đều do một nguyên nhân chính gây nên là việc thiếu hụt canxi khi cho chó con bú sữa trong 3 tuần đầu tiên mà không được bù đắp lượng canxi đã mất. Các triệu chứng thường gặp nhất là chó mẹ cảm thấy bồn chồn, mất ngủ, không quan tâm đến con cái, đi đứng khó khăn, thân nhiệt cao và thở gấp. Triệu chứng co giật do thiếu hụt canxi có thể rất ảnh hưởng đến tính mạng của chó mẹ nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp chó mẹ thiếu sữa, các bạn nên cho chó con ăn ngoài ( Dùng loại sữa dê hoặc loại dành riêng cho chó con).

những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh

Những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh sẽ giúp bạn chăm sóc cả mẹ lẫn con được tốt hơn.

Viêm tử cung: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tử cung chảng hạn như: dụng cụ y tế hỗ trợ quá trình sinh sản không sạch sẽ, nhau thai hay dạ con vẫn còn trong tử cung,… Dấu hiệu nhận biết chó mẹ bị viêm nhiễm tử cung là sốt, mất nước, co giật, hôn mê, nổn mửa, tiêu chảy, thở gấp, âm đạo chảy mủ đỏ hoặc nâu và có mùi hôi. Bệnh này thậm chí có thể ảnh hưởng đến đàn chó con do lượng độc tố có trong sữa mẹ, vì thế trong giai đoạn chó mẹ mắc bệnh này các bạn nên cho chó con ăn ngoài. Cách điều trị tốt nhất khi chó mẹ bị viêm tử cung là dùng kháng sinh.

Một trong những cách phòng ngừa tốt nhất là nhờ bác sĩ thú y dự đoán số lượng con sẽ ra đời, việc làm này nhằm giúp chúng ta biết trước nếu tình huống bất ngờ xảy ra như chó đẻ chưa hết. Ngoài ra các bạn cần cho chó mẹ và chó con đi khám từ 24-48 tiếng sau khi sinh để kiểm tra sức khỏe toàn diện. 

—–

Các từ khóa liên quan:

  • những triệu chứng thường gặp ở chó sau khi sinh
  • chó mẹ chảy máu sau khi sinh
  • chó đẻ xong vẫn ra máu
  • chó mẹ thở gấp
  • chó đẻ xong vẫn cào ổ
  • cho1 đẻ sót con

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

52 − = 48